Xoắn khuẩn giang mai là gì bạn đã biết?

Cập nhật: 04/03/2014 4:47

Xoắn khuẩn giang mai là gì? Theo các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội cho biết: Xoắn khuẩn giang mai chính là tác nhân gây bệnh Giang mai, người phát hiện đầu tiên ra loại xoắn khuẩn này chính là Schaudinn và Hoffmann.

Xoắn khuẩn giang mai là gì?

Xoắn khuẩn giang mai có hình dáng giống lò xo có từ 6-10 vòng xoắn, đường kính 0,50,5µ, dài 6 – 15µ. Xoắn khuẩn có thể có 3 loại di động:

Di động theo trục dọc kiểu vặn đinh ốc.

Di động qua lại nh­ư một quả lắc đồng hồ.

Di động lượn sóng.

Ở môi trư­ờng ẩm ­ớt cả 3 loại di động này có thể tồn tại và kéo dài đến 2 ngày .

Xoan khuan giang mai

Hình ảnh xoắn khuẩn giang mai

Xoắn khuẩn giang mai là 1 loại vi khuẩn yếu, ra ngoài cơ thể nó không sống quá đư­ợc vài tiếng đồng hồ, nó chết nhanh chóng ở nơi khô, ở nơi ẩm ­ớt nó sống dai dẳng hơn. ở trong nư­ớc đá và độ lạnh – 20ºC nó vẫn di động đ­ược rất lâu.
ở 45ºC nó bị bất động và có thể sống đ­ược 30 phút.

Xà phòng có thể giết đ­ược xoắn khuẩn sau vài phút.

Xoắn khuẩn vào cơ thể qua chỗ da và niêm mạc bị xây xát thư­ờng là do tiếp xúc trực tiếp do giao hợp,đ­ường sinh dục,đư­ờng hậu môn hay đ­ường miệng. Từ đó xoắn khuẩn đi vào hạch và 1 vài giờ sau nó đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể.

Tuy xoắn khuẩn giang mai chỉ có hình dáng nhỏ bé như vậy nhưng nó lại gây ra những biến chứng cũng như tác hại vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Do vậy chúng ta cần trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai.

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến