Vừa chào đời đã mắc giang mai do lây nhiễm từ mẹ

Cập nhật: 15/02/2019 10:52

Con anh Mạnh vừa chào đời đã còi cọc, da nhăn nheo như người già, bụng lại phình to. Đi khám bác sĩ kết luận bé bị bệnh giang mai do lây truyền từ mẹ. Hỏi ra mới biết, do anh Mạnh mua dâm nên đã mắc bệnh giang mai và sau đó bệnh lây truyền sang cả hai mẹ con. Đó là một trong những hoàn cảnh éo le mà bệnh giang mai gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe người bệnh mà còn gây ra cho cả trẻ sơ sinh.

Vừa chào đời đã mắc giang mai do lây nhiễm từ mẹ

bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh

Bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh

Anh Trần Đình Mạnh (37 tuổi, ở quận Gò Vấp, TP.HCM) lấy vợ được 5 năm mới có con. Những ngày mang thai, vợ anh Mạnh ốm yếu, mệt mỏi, nhưng đi siêu âm thấy con vẫn khỏe mạnh nên hai vợ chồng vẫn yên tâm. Nhưng thai mới được 35 tuần thì vợ anh đã chuyển dạ.

Khi đón đứa trẻ từ tay bác sĩ, mẹ anh Mạnh giật mình. Đứa cháu còi cọc, da nhăn nheo như người già, bụng lại phình to như con nhái bén. Đã thế, sau vài tuần, đứa trẻ xuất hiện nhiều mụn nước, phồng rộp ở bàn chân, bàn tay, thường xuyên viêm họng, viêm mũi. Điều khiến người mẹ lo lắng hơn cả là con trai bị nổi ban mẩn ở xung quanh miệng, mông và cả dương vật.

Đi khám, các bác sĩ cho biết con anh Mạnh bị giang mai bẩm sinh do lây truyền từ mẹ. Việc hỗ trợ điều trị giang mai cho trẻ sơ sinh rất khó khăn vì thường phải dùng kháng sinh rất mạnh. Trẻ cũng đứng trước nguy cơ bị vi trùng thâm nhập vào phủ tạng, khiến động mạch tim phình to, viêm võng mạc mắt khiến cho trẻ bị mù, điếc hoặc viêm màng não, liệt.

Mẹ anh Mạnh luôn miệng chì chiết con dâu “chơi bời hư hỏng”. Sợ hãi, vợ anh chỉ biết lạy van: “Con không làm gì nên tội” rồi khóc ròng. Anh Mạnh thì buông một câu “Lỗi tại con” rồi lấy rượu để quên đi sự hối hận. Hồi trẻ, anh có cuộc sống tình trường khá ồn ào.

Bị nhiễm bệnh giang mai từ chồng

Bị nhiễm bệnh giang mai từ chồng

Không chỉ có nhiều bạn tình, anh Mạnh còn sẵn sàng đi mua dâm nếu có nhu cầu thúc bách. Một vài lần, anh thấy dương vật có hiện tượng đái buốt, đau rát, ra mủ và vài vết loét nhỏ. Bác sĩ chẩn đoán anh bị bệnh giang mai và cho thuốc uống. Được vài ngày, thấy “thằng nhỏ” lành sẹo nên anh bỏ thuốc. Nào ngờ, bệnh chuyển thành mãn tính và lây sang vợ, con.

Theo bác sĩ phòng khám Thiên Hòa, có nhiều bệnh lây truyền tình dục (STIs) có khả năng lây truyền từ mẹ sang con khi sinh nở và khá nguy hiểm như bệnh mụn rộp herpes, bệnh sùi mào gà, bệnh u sùi ở cơ quan sinh dục, nấm, chlamydia, trùng roi, giang mai.

“Một số bệnh chỉ khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, nhưng một số bệnh để lại hậu quả nặng nề đến gan, lá lách, thậm chí não bộ, viêm kết mạc, giang mai bẩm sinh, trùng roi bẩm sinh (xuất huyết hoặc ngứa ở bộ phận sinh dục bé gái)” .

Ngoài ra, không ít nam giới cho rằng, mình khỏe mạnh và chung thủy thì không có khả năng bị bệnh, đi chơi gái một lần thì cũng không thể nhiễm bệnh nên không dùng bao cao su. Lại có anh “khám bệnh” cho gái làng chơi bằng mắt, nếu cô nào “sạch sẽ, khỏe mạnh” thì không có bệnh nên an tâm “đi trần”. Thậm chí, có người cho rằng, quan hệ xong thì “đi tiểu” là đẩy hết bệnh ra ngòai, “rửa bằng nước trầu không” sẽ tiệt cả bệnh và tiệt cả tinh trùng nên vừa sạch sẽ, vừa không thể có thai.

Khi bị bệnh, do lo lắng, xấu hổ, sợ bị đánh giá, quy kết về đạo đức nên nhiều phái mạnh cũng tự mua thuốc bên ngoài để hỗ trợ điều trị dẫn đến không đúng thuốc, đúng liều. Có người đi khám nhưng hỗ trợ điều trị nửa vời, bỏ thuốc. Điều này dẫn đến việc bệnh chỉ mất triệu chứng chứ không dứt điểm, chuyển thành mãn tính và lây truyền sang bạn tình.

“STIs bất cứ ai cũng có thể gặp phải, đôi khi chỉ do vệ sinh không tốt. Ngoài ra, cuộc sống hiện đại mỗi người đều có nhiều bạn tình nên nguy cơ STIs “lây chéo”, “bắc cầu” là rất lớn. Vì thế, không chỉ quan hệ tình dục với gái mại dâm mới có khả năng mắc bệnh. Khi bị bệnh, cần phải chia sẻ với bạn tình để cả hai cùng khám và hỗ trợ điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng”

Tư vấn trực tuyến