Viêm tuyến tiền liệt cần phải chú ý đến những điều gì

Cập nhật: 23/01/2018 15:36

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới, nằm phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của liệu đạo. Chức năng chính của nó là sản xuất, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Tuyến tiền liệt còn giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

Viêm tuyến tiền liệt xảy ra chủ yếu ở độ tuổi trung niên và cao niên. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách kịp thời thì bệnh đem lại rất nhiều phiền toái gây khó chịu và bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mặc dù nó không nguy hiểm đến tính mạng. Vậy bệnh viêm tuyến tiền liệt cần phải chú ý đến những gì? Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thiên Hòa có chia sẻ kiến thức về loại bệnh này.

Nguyên nhân gây dẫn đến viêm tuyến tiền liệt.

– Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn gây nên: Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn gây ra do các trực khuẩn Gram(-) gây ra, đặc biệt là Ecoli và các loại pweudomonas, vi khuẩn Gram (+) thì ít phổ biến hơn. Khi xảy ra tình trạng nhiễm trùng ngược dòng từ liệu đạo và trào ngược nước tiểu bị nhiễm trùng vào trong các ống tuyến tiền liệt thì khi này bệnh sẽ được hình thành. Khi chúng ta bị viêm tuyến tiền liệt do cấp tính vi khuẩn, người bệnh có thể xuất hiện những biểu hiện như: sốt cao, mệt mỏi, cảm thất lạnh, khô miệng, lưỡi dơ, ăn uống không có cảm giác ngon miệng.

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn:  Nguyên nhân gây nên bệnh này là do bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, so mắc phải các bệnh hoa liễu sau khi giao hợp không an toàn. Những loại vi khuẩn thường gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là: vi khuẩn lậu, E.coli, chlamydia, gonocoque. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn thường sẽ kéo theo các cơn đau theo từng đợt và sau những cơn đau ấy có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn: Phần đa các nam giới đều mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính không phải do vi khuẩn gây nên.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm tuyến tiền liệt mãn tính mà không phải do vi khuẩn gây nên:

Do bị nhiễm trùng trước đó tại tuyến tiền liệt mà không được phát hiện kịp thời để điều trị triệt để và làm tái phát lại, từ đây sẽ dẫn đến viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Do mang vác vật nặng khi bàng quang đang đầy, hành động này có thể khiến nước tiểu tràn vào tuyến tiền liệt, lâu dần sẽ gây viêm tuyến tiền liệt.

Do đặc thù công việc, một số nghề hiện nay yêu cầu phải ngồi một chỗ quá lâu, khi nãy sẽ tạo áp lực lên tuyến tiền liệt khiến máu không lưu thông được, gay cọ sát, kích thích đến phía trên của niệu đạo và tiền liệt tuyến, từ đây gây nên viêm tuyến tiền liệt.

Việc hoạt động, tập luyện rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu nam giới thường xuyên tập luyện quá sức, không có chế độ, không khoa học và hợp lý thì có thể gây kích thích tới tuyến tiền liệt gây viêm tuyến tiền liệt.

Do co thắt vùng chậu, việc đi tiểu khi cơ vòng không co giãn có thể tạo một áp lực lớn cho tuyến tiền liệt.

Do cấu trúc đường tiết niệu bất thường, niệu đạo bị hẹp sẽ làm tang áp lực khi đi tiểu, đây là một trong những nguyên nhân gây nên viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn gây nên.

Dấu hiệu để nhận biết viêm tuyến tiền liệt.

Bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa số 75 Trần Duy Hưng.

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

– Thông qua chế độ tiểu tiện và màu sắc nước tiểu, nam giới có thể nhận thấy được sự bất thường tại cơ quan bài tiết.

– Đối với mỗi tình trạng bệnh cụ thể, viêm tuyến tiền liệt sẽ có những triệu chứng, biểu hiện khác nhau. Khi có những dấu hiệu của bệnh chúng ta cần phải đến các cơ sở y tế để được thăm khám chuẩn đoán bệnh và có nhưng phương pháp điều trị phù hợp, tránh trường hợp ngày càng nặng thêm do sự chủ quan.

– Khi bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính sẽ có các triệu chứng như: cảm thấy đau vùng thắt lưng và cơ quan sinh dục, sốt rét, tiểu nhắt, cảm thấy đau rát mỗi khi đi tiểu tiện, khi đi tiểu, nước tiểu xuất hiện cùng máu và có thể cảm thấy đau khi xuất tinh.

– Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm vi khuẩn mãn tính thì có những biểu hiện như: đi tiểu đêm nhiều lần, bị sốt nhẹ, dấu hiệu ở dây gần giống với viêm cấp tính nhưng phát hiện chậm hơn và mức độ nguy hiểm không bằng.

– Khi bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính không nhiễm khuẩn thì có những biểu hiện gần giống hai dạng trên nhưng hầu như không bị sốt, đôi khi có xuất hiện mủ trong nước tiểu. Sự khác nhau chính là khi xét nghiệm nước tiểu và tinh dịch không thấy có vi khuẩn.

Cách để phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt:

– Bệnh có thể được điều trị theo cách uống thuốc kháng sinh đồng thơi kết hợp với biện pháp vật lý trị liệu.

– Để giảm các triệu chứng cũng như phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt cần phải chú ý đến:

– Cần phải chú ý trong việc phát hiện và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn các cơ quan nội tạng, ngăn ngừa và khống chế các tình trạng viêm nhiễm để tránh lan rộng sang các khu vực khác.

– Cần phải ngăn ngừa, khống chế, điều trị viêm nhiễm tại các khu vực này.

– Có một chế độ tình dục hợp lý, an toàn không lạm dụng việc thủ dâm.

– Hận chế ăn những đồ cay nóng, nên có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

– Không nên sử dụng nhiều các chất kích thích, bia, rượu, cà phê.

– Có phương pháp tập thể dục hợp lý, đều đặn và thường xuyên, nếu công việc phải ngồi nhiều cần phải vận động tại chỗ.

Những thông tin bên trên do các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa chia sẻ về căn bệnh viêm tuyến tiền liệt để mọi người có thể bảo vệ mình không để mắc phải căn bệnh này cũng như các loại bệnh khác tương tự. Nếu còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ qua hotline 024.3734.9999 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám Thiên Hòa 75 Trần Duy Hưng, Hà Nội để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn trực tuyến