Bị viêm da quy đầu hay mắc bệnh giang mai?

Cập nhật: 02/02/2014 4:48

Tôi bị chít hẹp bao quy đầu bẩm sinh, mấy ngày trước trong lúc tắm tôi phát hiện thấy mặt trong của lớp da quy đầu có một vết ban đỏ có kích thước khoảng -2cm, hơi ngứa. Sáng nay, khi kiểm tra lại tôi thấy vết ban đỏ vẫn như vậy, hơn nữa ở quy đầu cũng có nhiều nốt nhỏ màu đỏ. Tôi từng sống với một người bị bệnh giang mai giai đoạn II hơn gần 2 tháng, ngoài việc dùng chung giấy vệ sinh (không dùng chung nhà vệ sinh) nhà tắm, phơi quần áo cùng dây, thì không có bất cứ sự tiếp xúc thân mật nào. Bệnh nhân bị giang mai đó vừa mới chuyển đi khoảng 2 tuần rồi. Khoảng 1 tháng trước, tôi mới biết được anh ta mắc bệnh, do không hiểu rõ về căn bệnh giang mai, nên tôi cho rằng khi da quy đầu xuất hiện vết loét được coi là giai đoạn I của bệnh. Do vậy, tối hôm đó sau rửa sạch tay , tôi lật da quy đầu ra xem có biểu hiện gì không. Tôi vẫn độc thân, chưa có quan hệ tình dục với bất cứ ai, tôi nghĩ lại thì ngoài việc dùng chung giấy vệ sinh thì không có bất cứ tiếp xúc nào được coi là thân mật với người mắc bệnh giang mai. Tôi không biết biểu hiện vết ban đỏ và các mụn nhỏ màu đỏ là biểu hiện của bệnh giang mai hay chỉ là  triệu chứng viêm nhiễm của da quy đầu. Nếu muốn chẩn đoán đó là biểu hiện của bệnh giang mai thì cần làm gì? Hiện tại tôi đang dùng cồn 75 %  để lau vùng ban đỏ, xin hỏi làm như vậy có hiệu quả không? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Duy (Thái Nguyên)

Viem da quy dau hay mac benh giang mai

Viêm da bao quy đầu hay mắc giang mai?

Trả lời bị viêm da quy đầu hay mắc bệnh giang mai?

Chào bạn Duy, trường hợp của bạn có thể là do chít hẹp bao quy đầu dẫn tới tình trạng viêm nhiễm quy đầu, còn chuyện lây nhiễm và mắc bệnh giang mai do sống chung với người bệnh là rất thấp, bạn không nên quá lo lắng. Điều quan trọng hơn nữa, ngay lúc này bạn cần phải tới chuyên khoa để khám vì dù đó có là biểu hiện của viêm quy đầu thì việc hỗ trợ điều trị sớm cũng rất quan trọng, tránh tình trạng để lâu khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì quá trình hỗ trợ điều trị kéo dài và gây nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Việc bạn muốn chẩn đoán bệnh giang mai, bạn có thể tới chuyên khoa để làm xét nghiệm tìm xoắn khuẩn giang mai, nếu kết quả dương tính thì chứng tỏ bạn bị nhiếm bệnh, còn âm tính thì không mắc bệnh và những biểu hiện vết ban đỏ cùng những mụn nhỏ trên da quy đầu chỉ là biểu hiện của bệnh viêm quy đầu.

Đối với biểu hiện của căn bệnh giang mai, tôi có thể nói qua cho bạn biết về các giai đoạn phát triển của căn bệnh này:

– Thời ký thứ nhất: Biểu hiện chủ yếu bằng một vết trợt đơn độc, gọi là “săng giang mai”, thường thấy xuất hiện 3 tuần lễ(thời ký ủ bệnh) sau khi bị lây bệnh. Sau 5-8 tuần lễ, dù không chữa trị gì , săng giang mai cũng sẽ tự lành sẹo, người bị tưởng lầm là khỏi bệnh, nhưng thực tế bệnh ngầm tiến triển sang thời kỳ sau.

– Thời ký thứ 2: Thường xuất hiện 6 tuần lễ sau khi có săng giang mai, bằng những đợt thương tổn lan tỏa khắp da dẻ như những vết màu hồng(đào ban), những vết sần, nứt hoặc trợt loét ở niêm mạc sinh dục, những vết sần nổi cao hơn mặt da có vẩy, có mủ…

– Giai đoạn sớm của giang mai kín: Các loại thương tổn nói trên, dầu không chữa chạy gì cũng tự lặn hết, sau một đợt tiến triển khá rầm rộ. Da dẻ bệnh nhân trở lại lành lặn , không còn thấy thương tổn gì, tuy bệnh vẫn ngầm tiến triển. Người ta gọi giai đoạn này là “giai đoạn sớm của thời kỳ giang mai kín”.

Viêm da quy đầu hay mắc bệnh giang mai?

Cậu nhỏ có biểu hiện lạ

– Thời ký tái hồi: Vào cuối năm thứ 2 của bệnh, thường thấy tái xuất hiện những thương tổn giang mai, tuy không lan tỏa với diện rông như trước song lại thâm nhiễm sâu hơn, thường khu trú ở một vùng. Đó là thời kỳ giang mai tái hồi

Nói chung các thương tổn của giang mai mới còn ăn nông trên mặt da, nhưng có chứa rất nhiều xoắn khuẩn nên lây lan mạnh và do đó rất nguy hiểm cho xã hội.

– Giai đoạn muộn của gian mai kín: Một lần nữa, các loại thương tổn của bệnh giang mai thời kỳ thứ 2 và thời ký tái hồi tự khắc lặn hết, mặc dầu không chữa chạy gì, tuy nhiên bệnh vẫn tiến triển ngấm ngầm, chỉ xét nghiệm máu mới phát hiện được bệnh. Đó là giai đoạn muộn của giang mai kín. Giai đoạn này có khi kéo dài nhiều năm(10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn)

– Thời kỳ thứ 3: thường xuất hiện từ năm thứ 3 trở đi. Ngược với thời kỳ thứ 2, ở thời kỳ thứ 3, các thương tổn đã ăn sâu vào các tổ chức phủ tạng như xương khớp, mạch máu, thần kinh, xoắn khuẩn giang mai do chịu tác động sức đề kháng của cơ thể nên không sinh sôi phát triển thuận lợi như ở giai đoạn bệnh mới mắc, vì vậy xét nghiệm vi khuẩn thường âm tính, không tìm thấy xoắn khuẩn giang mai ở các thương tổn.

Vì vậy người ta nói rằng bệnh giang mai ở giai đoạn muộn có tác hại lớn đến cơ thể người bệnh, nhưng lại không nguy hiểm cho xã hội vì rất ít lấy hoặc không lây.

 Đó là toàn bộ quá trình phát triển của căn bệnh giang mai, còn biểu hiện của bạn có thiên hướng nhiều hơn về viêm quy đầu. Bạn hãy tới chuyên khoa để được khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Thân ái!

Tư vấn trực tuyến