Biến chứng của bệnh lậu gây ra viêm cổ tử cung

Cập nhật: 26/02/2015 14:48

Bệnh lậu được biết đến là căn bệnh xã hội nguy hiểm và có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của những người mắc phải. Hầu hết những người mắc căn bệnh này là do có quan hệ tình dục không an toàn, thiếu các biện pháp bảo vệ…Đối với nữ giới thì khả năng mắc bệnh lậu cũng tương đối cao và khi mắc bệnh thường phải hứng chịu những hậu quả nặng nề.

Triệu chứng bệnh lậu ở mỗi người là khác nhau, điều này phụ thuộc vào cách lây, mức độ lây nhiễm, sức đề kháng của cơ thể và cấu tạo giải phẫu sinh lý của bộ phận sinh dục…

Ở người phụ nữ, khi mắc bệnh lậu sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề trong đó phải kể đến tình trạng viêm cổ tử cung nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm.

Viêm cổ tử cung và các biến chứng khác do lậu

Người phụ nữ bị nhiễm lậu cầu khuẩn dưới hình thức nào thì trong thời gian ủ bệnh từ 2 tuần trở lên sẽ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện lâm sàng như tiểu rắt, đau khi quan hệ tình dục, đau vùng xương chậu.

Nếu người bệnh tiến hành các biện pháp thăm khám ở vùng kín thường xuất hiện viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung xuất hiện mủ…xuất hiện các biểu hiện viêm ở âm hộ, âm đạo, tuyến Bartholin…

Phần lớn chị em mắc bệnh lậu sẽ dẫn đến viêm niệu đạo kín đáo với biểu hiện tiểu khó, có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, tiểu ra mủ.

Viêm cổ tử cung do mắc bệnh lậuViêm cổ tử cung do mắc bệnh lậu

Đặc biệt khi mắc lậu nếu không can thiệp hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm cổ tử cung với các triệu chứng xuất hiện khá phổ biến như khí hư ra nhiều, lỗ cổ tử cung đỏ, trợt phù, lộ tuyến…Lúc này người bệnh cần can thiệp hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt để ngăn chặn bệnh các tổn thương cổ tử cung, không để viêm nhiễm lây lan lên các cơ quan tuyến trên, phòng tránh hậu quả nặng nề đe dọa đến khả năng sinh sản.

Ngoài ra nếu chị em mắc bệnh lậu không được can thiệp hỗ trợ điều trị sớm thì nguy cơ dẫn đến viêm phần phụ, viêm trực tràng, viêm vùng chậu là rất lớn, nặng nề hơn cả là dẫn đến vô sinh.

Làm sao để ngăn chặn viêm cổ tử cung do lậu?

Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh lậu thì chị em tuyệt đối không nên chần chừ, do dự mà cần mạnh dạn đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, kiểm tra và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh lậu cần tránh việc quan hệ tình dục để không làm cho lậu cầu khuẩn có thể xâm nhập sau vào bên trong cổ tử cung và tử cung.

Cần tuân thủ đúng các chỉ định hỗ trợ điều trị bệnh lậu của bác sĩ chuyên khoa, kiểm tra đầy đủ cả trước, trong và sau quá trình hỗ trợ điều trị.

Viêm cổ tử cung do mắc bệnh lậuChị em nên mạnh dạn khám và trị bệnh lậu sớm

Khi hỗ trợ chữa bệnh lậu cần tăng cường chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động nặng…

Sau khi kết thúc quá trình hỗ trợ điều trị cần thực hiện các biện pháp kiểm tra xem cổ tử cung có còn xuất hiện lậu cầu khuẩn hay không, nếu còn các tổn thương ở cổ tử cung thì cần tiếp tục hỗ trợ điều trị.

Với những người mắc bệnh lậu cần sớm hỗ trợ điều trị để không cho lậu cầu khuẩn có điều kiện xâm nhập sâu vào các bộ phận khác trên cơ thể. Đặc biệt đối với chị em việc ngăn chặn kịp thời sẽ tránh được các tổn thương đáng tiếc như viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm phần phụ…

Tư vấn trực tuyến