Triệu chứng và các dạng lâm sàng hạ cam mềm bạn đã biết

Cập nhật: 17/05/2018 16:42

Bệnh hạ cam là một trong những bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục tuy nhiên lại ít ai biết đến loại bệnh này. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết được bệnh hạ cam sớm? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết về “Triệu chứng và các dạng lâm sàng hạ cam mềm” để hiểu rõ hơn về loại bệnh này.

Triệu chứng và các dạng lâm sàng hạ cam mềm bạn đã biết

Triệu chứng và các dạng lâm sàng hạ cam mềm bạn đã biết

Triệu chứng và các dạng lâm sàng hạ cam mềm bạn đã biết?

* Triệu chứng lâm sàng của bệnh hạ cam mềm:

Bệnh hạ cam mềm có thời gian ủ bệnh từ 3-5 ngày, tại bộ phận sinh dục có xuất hiện những mụn mủ, những mụn mủ này thường tồn tại 1-3 ngày sau đó dần trở thành những vết loét được gọi là săng hạ cam mềm.

– Săng hạ cam mềm:

Săng hạ cam mềm được nhận dạng là một vết loét sâu có kích thước không đều, có đường kính từ 3-15mm, bề mặt vết loét thường có mủ, bờ vết loét rõ, quanh co, thường là bờ đôi có viền ngoài màu đỏ, viền trong màu vàng, ở đáy những vết loét thường không bằng phẳng và có những chồi thịt nhỏ nhô lên. Săng hạ cam mềm có thể tự lan ra xung quanh tạo nên nhiều vết loét nhỏ. Một số đặc điểm khác của săng hạ cam đó là hiện tượng sưng phù nhưng không cứng như săng giang mai có thể bóp mềm và đau đớn hơn.

– Nơi xuất hiện của săng hạ cam:

Đối với nam giới: Thường gặp ở trong bao quy đầu và chỗ dây thắng.

Đối với nữ giới: Thường xuất hiện tại môi lớn và môi nhỏ.

Săng hạ cam thường hiếm gặp ở những bộ phận ngoài bộ phận sinh dục. Thường xuất hiện với mật độ dày đặc do săng hạ cam có thể tự lây lan.

– Hạch:

Hạch được coi là biến chứng của bệnh hạ cam. Hạch thường xuất hiện chủ yếu ở nam, nữ thì rất ít gặp.

Bệnh nhân có thói quen đi lại nhiều thường dễ bị xuất hiện hạch sau 2 tuần. Viêm hạch thường xuất hiện ở bẹn và chỉ có 1 hạch bị viêm. Ban đầu hạch sưng to, đỏ, nóng và đau sau đó thì dẫn đến mưng mủ và tạo thành lỗ dò chảy mủ và máu. Tại lỗ dò sẽ tạo ra một săng mới được gọi là sự hóa săng.

* Các dạng lâm sàng của hạ cam mềm:

– Hạ cam mềm dạng Herpes thường loét nông và nhiều.

– Hạ cam mềm dạng sẩn.

– Hạ cam mềm dạng cục.

– Hạ cam mềm dạng loét khổng lồ: Do sự lây lan của săng hạ cam nên dễ dẫn tới phạm vi biểu hiện của bệnh lớn.

– Hạ cam mềm dạng vòng hoa thường xuất hiện ở nam giới cụ thể là tại da quy đầu của nam.

– Hạ cam mềm ở niệu đạo.

– Hạ cam mềm dạng hỗn hợp tức là bệnh nhân vừa mắc hạ cam vừa mắc giang mai. Ở giai đoạn đầu thì săng hỗn hợp có đầy đủ tất cả các đặc tính của bệnh hạ cam mềm, tuy nhiên sau 15-20 ngày thì một vài triệu chứng của bệnh giang mai bắt đầu xuất hiện đó là săng giang mai. Tuy nhiên xoắn khuẩn của săng giang mai sẽ tìm thấy muộn hơn 20 ngày so với trực khuẩn cảu hạ cam.

Trên đây là một số triệu chứng lâm sàng mà bạn đọc nên tham khảo để có thể sớm nhận biết được dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Ngay khi có những triệu chứng trên, bạn cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được kiểm tra và điều trị bệnh sớm(nếu có) để có thể khắc phục được tình trạng bệnh một cách sớm nhất tránh những ảnh hưởng hoặc biến chứng nguy hiểm mà khi bệnh bị phát hiện muộn có thể gây ra.

Tư vấn trực tuyến