Triệu chứng của bệnh lậu qua từng giai đoạn

Cập nhật: 22/01/2014 16:49

Hôm nay chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên trang bệnh xã hội tìm hiểu những Triệu chứng bệnh lậu ở từng giai đoạn cấp tính và mãn tính. Hi vọng, những thông tin của bài viết này sẽ trở thành kiến thức hữu ích cho độc giả hoặc những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về căn bệnh lậu.

Trieu chung cua benh lau qua tung giai doan cap va man tinh

Bệnh lậu có những triệu chứng ở từng thời kỳ khác nhau

Bệnh lậu gây ra do song cầu khuẩn lậu được Neisseria tìm ra năm 1879. Song cầu khuẩn lậu có đặc điểm:

+ Hình hạt cà phê, sắp xếp thành từng cặp.

+ Bắt màu gram âm, nằm trong bạch cầu đa nhân.

+ Dài khoảng 1,6 m, rộng 0,8 m, khoảng cách giữa 2 vi khuẩn 0,1m

+ Nuôi cấy trên môi trường thạch máu hoặc nước báng phát triển nhanh.

+ Sức đề kháng yếu: ra khỏi cơ thể chỉ tồn tại một vài giờ.

Hầu hết các trường hợp mắc lậu là do quan hệ tình dục với người bị bệnh.

 Cách lây truyền

Hầu hết các tr­ường hợp mắc lậu là do quan hệ tình dục với ngư­ời bị bệnh.

Một số ít tr­ờng hợp có thể mắc lậu do dùng chung chậu, khăn hoặc qua quần áo nhiễm lậu cầu khuẩn.

Mẹ mắc lậu nếu không đ­ợc hỗ trợ điều trị có thể gây viêm kết mạc mắt do lậu cho trẻ sơ sinh.

Triệu chứng của bệnh lậu ở từng giai đoạn

Lậu cấp tính:

Triệu chứng bệnh lậu cấp tính ở nam giới và nữ giới có khác nhau.

Bệnh lậu ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày, đa số các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng.

Bệnh lậu ở nữ giới: Thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở nữ giới rất kín đáo, nhất là ở cổ tử cung. Vì vậy ít có triệu chứng gì biểu hiện sự cấp tính của bệnh lậu ở nữ giới. Có thể thấy có tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung (viêm tấy đỏ, có mủ).

Lậu mãn tính:

trieu-chung-lau-cap-tinh-va-man-tinh

Giai đoạn lậu mãn tính gây ra tiểu dăt, buốt

Ở nam giới biểu hiện tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. Đa số các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Nam giới bị lậu nếu không phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mạn tính và khi đã trở thành lậu mạn tính thì rất khó hỗ trợ điều trị. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.

Ở nữ giới đa số bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). Điểm quan trọng của lậu mạn tính ở phụ nữ là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục đặc biệt là gái mại dâm.

Để chẩn đoán xác định bệnh lậu mạn tính ở nữ giới (kể cả ở nam giới) cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh lậu mạn tính ở nữ cũng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để hỗ trợ điều trị có hiệu quả.

Phòng ngừa bệnh lậu

– Tuyên truyền giáo dục để người dân biết tác hại của bệnh lậu đặc biệt là gái mại dâm, người đồng tính luyến ái.

– Không quan hệ tình dục bừa bãi, thủy chung một vợ một chồng.

– Không dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu.

– Những người bị bệnh lậu cần được khám và hỗ trợ điều trị dứt điểm. Cần hỗ trợ điều trị cho cả cặp vợ chồng hoặc cho từng cặp tình nhân.

Tư vấn trực tuyến