Nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn I

Cập nhật: 23/02/2014 16:52

Giang mai có những biểu hiện như thế nào? Làm sao có thể phát hiện ra những dấu hiệu sớm của bệnh giang mai – một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Do vậy, chúng ta cần phát hiện sớm biểu hiện của căn bệnh này. Nhưng không phải bất cứ ai cũng nắm rõ những kiến thức để có thể nhận biết được các dấu hiệu của bệnh giang mai. Sau đây, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giới thiệu tới quý độc giả những triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn I, rất hy vọng bài viết này sẽ bổ sung những kiến thức cần cho quý về căn bệnh giang mai.

Nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn I

Trieu chung cua benh giang mai giai doan I

Giang mai giai đoạn 1

Từ những nghiên cứu lâm sàng nhiều năm qua, trên nhiều bệnh nhân bị giang mai cho thấy giang mai giai đoạn I có một số triệu chứng chủ yếu sau đây:

Giang mai giai đoạn I thường có thời gian ủ bệnh từ 3-4 tuần, khi bắt đầu có biểu hiện các vi khuẩn gây bệnh giang mai sẽ gây ra những tổn thương trên da – các tổn thương này được coi là hạ cam cứng; hạ cam cứng thường lây nhiễm thông qua con đường quan hệ tình dục, do vậy chúng ta thường phát hiện những vết hạ cam cứng ở bộ phận sinh dục: dương vật, quy đầu, da bao quy đầu ở nam giới và âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi nhỏ ở nữ giới. Khi mới hình thành thì các vết hạ cam cứng này chính là các vùng da bị sưng bọng nước. Có một số bệnh nhân nam giới có thể thấy hiện tượng lưng dương vật  xuất hiện sưng hạch, vùng vết loét cứng. Nữ giới thấy vết loét hạ cam cứng ở môi lớn, môi nhỏ, âm vật, lỗ niệu đạo, một vài trường hợp đặc biệt có biểu hiện ở cổ tử cung nên dễ bỏ qua khi khám.

Triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn I

Xoắn khuẩn giang mai 

Sau khi giang mai giai đoạn I hình thành vết loét hạ cam cứng khoảng một tuần, hạch vùng bẹn có dấu hiệu sưng to, nhưng các hạch này không đau, bề mặt da vùng hạch cũng không sưng đỏ, không liên kết với các vùng xung quanh, không vỡ do vậy vậy gọi là sưng hạch không đau. Hạ cam cứng không hỗ trợ điều trị có thể tự khỏi sau 3-4 tuần. Nếu như được hỗ trợ điều trị thì tốc độ khỏi bệnh của các hạch này rất nhanh, các hạch này sau đó để lại sẹo.

Sau khi hạ cam cứng hình thành 2-3 tuần, khi ấy phản ứng huyết thanh với giang mai bắt đầu có biểu hiện dương tính. Giang mai giai đoạn I ngoài biểu hiện là hạ cam cứng, thì có một số trường hợp bệnh nhân có thể thấy bộ phận sinh dục như da quy đầu, môi lớn có hiện tượng sưng. Đối với hiện tượng sưng da bao quy đầu do giang mai giai đoạn I gây nên, y học gọi là Edene Induratum. Trong khi đó nếu đồng thời bị nhiễm Haemophilus ducreyi hoặc venereum lymphogranuloma gây ra hạ cam mềm thì các vết loét da này được gọi là săng hoặc là hạ cam hỗn hợp.

Trên đây chính là các triệu chứng đặc trưng của bệnh giang mai ở giai đoạn I, rất hy vọng sau bài viết này quý vị độc giả sẽ có những kiến thức cơ bản để phát hiện bệnh giang mai sớm và điều hỗ trợ điều trị kịp thời căn bệnh này nhằm tránh những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe.

Tư vấn trực tuyến