Triệu chứng của bệnh giang mai bẩm sinh như thế nào?

Cập nhật: 24/04/2019 9:03

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Bệnh còn càng trở nên nguy hiểm hơn đối với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ bị bệnh giang mai thường là do bẩm sinh lây nhiễm từ mẹ. Bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Cần phát hiện giang mai bẩm sinh sớm để được kịp thời điều trị.

Triệu chứng của giang mai bẩm sinh:

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Trần Duy Hưng cho biết, giang mai bẩm sinh có thể được nhận biết qua những triệu chứng đặc trưng. Nếu chú ý tìm hiểu bạn hoàn toàn có thể phát hiện được bệnh sớm. Chi tiết được bác sĩ chia sẻ trong nội dung dưới đây!

Giang mai bẩm sinh là quá trình lâu nhiễm thông qua đường máu từ mẹ sang thai nhi. Giang mai bẩm sinh được chia làm hai loại: giang mai giai đoạn sớm và giang mai giai đoạn muộn.

Giang mai giai đoạn sớm là chỉ những đứa trẻ ở độ tuổi từ 1-3 tuổi, đa phần những đứa trẻ này khi vừa sinh ra cơ thể suy nhược, thường nhẹ cân, có khoảng 2/3 biểu hiện lâm sàng của bệnh bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 8; ban đầu những biểu hiện này có thể là viêm mũi, da có nhiều vết ban đỏ, mụn nước, nứt nẻ môi, xương mềm, viêm xương, thiếu máu, giảm hồng cầu, gan tụy sưng to, vàng da, viêm thận, viêm phổi…

Giang mai giai đoạn muộn thường xuất hiện ở những đứa trẻ >3 tuổi, thường gặp nhất là những đứa trẻ ở độ tuổi từ 7-15 tuổi. Do những tổn thương của giang mai giai đoạn sớm để lại bắt đầu biến chứng ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cơ thể; có thể nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên chính là: trán bị lồi, vách ngăn mũi, viêm giác mạc, điếc, phát triển trí não chậm, mất trí nhớ. Ngoài ra, có có một dạng ủ bệnh của giang mai bẩm sinh, chỉ những trường hợp chưa hỗ trợ điều trị, không có biểu hiện lâm sàng, nhưng kết quả xét nghiệm máu dương tính với giang mai, xét nghiệm dịch tủy não bình thường. Những đứa trẻ 2 tuổi nếu có giang mai đang trong thời kỳ ủ bệnh thì gọi là giang mai ủ bệnh giai đoạn sớm, >2 tuổi thì gọi là giang mai ủ bệnh giai đoạn muộn.

Dấu hiệu nhận biết giang mai bẩm sinh ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết giang mai bẩm sinh ở trẻ

Khi đưa những đứa trẻ bị giang mai bẩm sinh tới chuyên khoa hỗ trợ điều trị, các bác sĩ sẽ cho kiểm tra một cách toàn diện nhằm phát hiện những tổn thương do bệnh giang mai gây nên, điều này hỗ trợ cho việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả, đồng thời giúp trẻ nhanh chóng hồi phục sau quá trình hỗ trợ điều trị. Để hỗ trợ điều trị giang mai, trước tiên cần lựa chọn Penixilin, đồng thời dùng các loại thuốc cùng hỗ trợ điều trị. Sau khi sử dụng Penixilin trong khoảng 2 tuần, giúp việc bảo vệ da, điều chỉnh tình trạng thiếu máu, tăng lượng tế bào hồng cầu, bảo vệ gan. Thông qua quá trình hỗ trợ điều trị, các vi khuẩn gây bệnh giang mai bị tiêu diệt, hạn chế quá trình gây tổn thương của giang mai, các triệu chứng do bệnh gây nên dần dần mất đi. Dù bệnh nhẹ hay nặng, những đứa trẻ bị giang mai đều cần được đặc biệt quan tâm, chăm sóc với một chế độ đặc biệt để chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này.

Sau khi kết thúc quá trình hỗ trợ điều trị, những đứa trẻ  này cần được đưa tới khám bệnh định kỳ, làm các xét nghiệm để phát hiện sớm nếu có tình trạng tái phát bệnh giang mai. Thông qua xét nghiệm máu có thể phát hiện rõ nhất, đưa ra kết luận quá trình hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả hay không, sức khỏe của đứa bé đó hồi phục có hiệu quả chưa.

Những dấu hiệu trên là triệu chứng đặc trưng của bệnh giang mai tuy nhiên để chắc chắn về tình trạng bệnh, phụ huynh cần đưa con tới cơ sở y tế uy tín tiến hành thăm khám và kiểm tra để có được kết quả chính xác nhất. Mọi kiến thức chia sẻ chỉ mang tính tham khảo chưa thể đưa ra được kết luận về tình trạng bệnh lí. Xác định và điều trị bệnh sớm góp phần giảm sự ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe của trẻ đồng thời làm tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm về bệnh xã hội xin vui lòng liên hệ hotline 024.3734.9999 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được khám ngay!

Tư vấn trực tuyến