Triệu chứng của bệnh giang mai bẩm sinh như thế nào?

Cập nhật: 11/01/2014 10:03

Giang mai là một bệnh có tính truyền nhiễm rất mạnh, lây nhiễm từ mẹ sang con chính là một phương thức chính, do đó những người mắc bệnh giang mai cần đặc biệt chú ý tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trieu chung cua benh giang mai bam sinh

Trẻ mắc giang mai bẩm sinh khi mẹ mắc bệnh

Triệu chứng của bệnh giang mai bẩm sinh như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: “ Có một bộ phận bệnh nhân mắc bệnh giang mai vừa mới sinh con, mỗi lần nhận khám cho những bệnh nhân này cùng trẻ nhỏ, chúng tôi lại cảm thấy tránh nhiệm của mình vô cùng lớn, chúng tôi hy vọng mau chóng hỗ trợ điều trị khỏi bệnh cho những trường hợp này, đặc biệt là các trẻ nhỏ, mong các em hồi phục nhanh và có một sức khỏe tốt như bao đứa trẻ đồng trang lứa khác”. Hôm nay, chúng ta hãy cùng các bác sĩ tìm hiểu về triệu chứng của bệnh giang mai bẩm sinh, hy vọng qua bài viết này quý độc giả sẽ có được những kiến thức cần thiết về bệnh và thông qua đó biết cách phòng bệnh cho bản thân mình cùng trẻ nhỏ tránh xa sự xâm nhập của căn bệnh nguy hiểm này.

Giang mai bẩm sinh là quá trình lâu nhiễm thông qua đường máu từ mẹ sang thai nhi. Giang mai bẩm sinh được chia làm hai loại: giang mai giai đoạn sớm và giang mai giai đoạn muộn.

Giang mai giai đoạn sớm là chỉ những đứa trẻ ở độ tuổi từ 1-3 tuổi, đa phần những đứa trẻ này khi vừa sinh ra cơ thể suy nhược, thường nhẹ cân, có khoảng 2/3 biểu hiện lâm sàng của bệnh bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 8; ban đầu những biểu hiện này có thể là viêm mũi, da có nhiều vết ban đỏ, mụn nước, nứt nẻ môi, xương mềm, viêm xương, thiếu máu, giảm hồng cầu, gan tụy sưng to, vàng da, viêm thận, viêm phổi…

Giang mai giai đoạn muộn thường xuất hiện ở những đứa trẻ >3 tuổi, thường gặp nhất là những đứa trẻ ở độ tuổi từ 7-15 tuổi. Do những tổn thương của giang mai giai đoạn sớm để lại bắt đầu biến chứng ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cơ thể; có thể nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên chính là: trán bị lồi, vách ngăn mũi, viêm giác mạc, điếc, phát triển trí não chậm, mất trí nhớ. Ngoài ra, có có một dạng ủ bệnh của giang mai bẩm sinh, chỉ những trường hợp chưa hỗ trợ điều trị, không có biểu hiện lâm sàng, nhưng kết quả xét nghiệm máu dương tính với giang mai, xét nghiệm dịch tủy não bình thường. Những đứa trẻ 2 tuổi nếu có giang mai đang trong thời kỳ ủ bệnh thì gọi là giang mai ủ bệnh giai đoạn sớm, >2 tuổi thì gọi là giang mai ủ bệnh giai đoạn muộn.

Triệu chứng của bệnh giang mai bẩm sinh

Trẻ bị giang mai

Khi đưa những đứa trẻ bị giang mai bẩm sinh tới chuyên khoa hỗ trợ điều trị, các bác sĩ sẽ cho kiểm tra một cách toàn diện nhằm phát hiện những tổn thương do bệnh giang mai gây nên, điều này hỗ trợ cho việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả, đồng thời giúp trẻ nhanh chóng hồi phục sau quá trình hỗ trợ điều trị. Để hỗ trợ điều trị giang mai, trước tiên cần lựa chọn Penixilin, đồng thời dùng các loại thuốc cùng hỗ trợ điều trị. Sauk hi sử dụng Penixilin trong khoảng 2 tuần, giúp việc bảo vệ da, điều chỉnh tình trạng thiếu máu, tăng lượng tế bào hồng cầu, bảo vệ gan. Thông qua quá trình hỗ trợ điều trị, các vi khuẩn gây bệnh giang mai bị tiêu diệt, hạn chế quá trình gây tổn thương của giang mai, các triệu chứng do bệnh gây nên dần dần mất đi. Dù bệnh nhẹ hay nặng, những đứa trẻ bị giang mai đều cần được đặc biệt quan tâm, chăm sóc với một chế độ đặc biệt để chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này.

Sau khi kết thúc quá trình hỗ trợ điều trị, những đứa trẻ  này cần được đưa tới khám bệnh định kỳ, làm các xét nghiệm để phát hiện sớm nếu có tình trạng tái phát bệnh giang mai. Thông qua xét nghiệm máu có thể phát hiện rõ nhất, đưa ra kết luận quá trình hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả hay không, sức khỏe của đứa bé đó hồi phục có hiệu quả chưa.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về triệu chứng của bệnh giang mai bẩm sinh, khi phát hiện thấy trẻ có những dấu hiệu trên, người thân trong gia đình cần lập tức đưa trẻ tới chuyên khoa để khám và hỗ trợ điều trị kịp thời căn bệnh này. Các bác sĩ khuyên: Hãy chăm sóc và cho đứa trẻ có một sức khỏe tốt, cuộc sống tốt.

Tư vấn trực tuyến