Cách nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai tái phát

Cập nhật: 03/12/2018 8:50

Giang mai được liệt vào danh sách top đầu bệnh xã hội gây ra nhiều nguy hiểm nhất. Bệnh giang mai có thể gây tử vong ở người nếu không được kịp thời điều trị và điều trị dứt điểm. Bệnh giang mai rất dễ tái phát nếu không được điều trị triệt để và bệnh nhân không tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ. Làm thế nào để có thể nhận biết bệnh giang mai tái phát? Những triệu chứng khi giang mai tái phát là gì?

Nhận biết triệu chứng của bệnh giang mai tái phát

Ở đây, các thương tổn có tính chất khu trú ở một số vùng, đặc biệt hay gặp ở vùng sinh dục hậu môn dưới dạng những sẩn trợt loét, những vết loét, những vết nứt nẻ tập trung ở niêm mạc và bán niêm mạc, bề mặt bằng phẳng ướt, phần chân bè ra, ta gọi là “mảng niêm mạc”, có chứa rất nhiều xoắn khuẩn và rất lấy, hoặc ở các vùng da khác, nhưng khu trú thành từng chùm, chính giữa là một sẩn lớn, xung quanh có nhiều sần nhỏ, hoặc ở vùng rìa tóc, vùng gáy, lòng bàn tay, bàn chân.

Triệu chứng của bệnh giang mai tái phát là gì?

Triệu chứng của bệnh giang mai tái phát là gì?

Ngoài các bệnh nhân có thể bị viêm mống mắt, viêm gan, vàng da, viêm họng, khản tiếng, viêm đau xương vai, viên thận…

Nếu không chữa trị hữu hiệu và kịp thời , bệnh sẽ tiến sang thời kỳ thứ 3, thường xuất hiện muộn, từ năm thứ 3, có khi từ năm thứ 10 hoặc chậm hơn nữa.

Nguy hiểm khi triệu chứng bệnh giang mai tái phát

Bệnh không những ăn sâu vào da, niêm mạc , cơ bắp, mà còn ăn vào các phủ tạng, đặc biệt nguy hại là tim mạch và thần kinh.

– Biểu hiện trên da: Thường gặp 2 loại thương tổn chủ yếu là: các  “củ giang mai” sở dĩ gọi là “củ” , vì các thương tổn vừa ăn sâu vào da, vừa nổi gồ lên mặt da, thường hình tròn, rắn chắc, sắp xếp thành hình nhẫn, hình cung, khu trú ở một vùng da thân mình hoặc tứ chi, gây hủy hoại tổ chức rất lâu khỏi.

Loại đặc biệt nhất là “gôm giang mai”, lúc đầu là một khối rắn ăn sâu dưới da, hoặc ở cơ, xương về sau khối đó mềm ra, rồi loét ra. Có thể có một đám gôm như vậy xuất hiện ở mặt, da đầu, mông đùi hoặc cẳng chân, vùng ngực … rất lâu khỏi.

Phải làm gì khi bệnh giang mai bị tái phát?

Phải làm gì khi bệnh giang mai bị tái phát?

– Biểu hiện ở hệ tuần hoàn: Biến chứng thường gặp là viêm hở động mạch chủ, vôi hóa động mạch chủ, phồng động mạch chủ có thể gây chết đột ngột.

– Biểu hiện ở hệ thần kinh: Bệnh giang mai có thể ăn sâu vào tủy sống, vào não, màng não, thường xuất hiện từ 2 đến 10 năm sau, khi bị giang mai mà không hỗ trợ điều trị. Ăn sâu hơn nữa bệnh tác hại đến nhu mô thần kinh gây bệnh Tabes, bệnh bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần…

Cần chú ý rằng các biến chứng vào tim mạch thần kinh thường xuất hiện rất muộn, có khi hàng chục năm sau khi mắc bệnh, và có thể tránh khỏi được nếu hỗ trợ điều trị sớm.

Một đặc điểm quan trọng cần lưu ý của bệnh giang mai là mặc dù không hỗ trợ điều trị gì một số loại thương tổn trên da cũng có thể tự khắc khỏi làm cho người bệnh lầm tưởng đã khỏi bệnh! Nhưng trong thực tế bệnh vẫn tồn tại và tiến triển ngấm ngầm. Những thời gian như vậy được gọi là thời kỳ giang mai kín. Việc chẩn đoán bằng lâm sàng rất khó khăn vì không có triệu chứng gì có thể nhìn thấy trên da dẻ hoặc trong các phủ tạng. Chỉ có một cách duy nhất để chẩn đoán bệnh là làm xét nghiệm máu, nói chính xác hơn là làm xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai như RPR, VDRL…

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ số 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc liên hệ tới đường dây nóng 024.3734.9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến