Tổng hợp những phương pháp giúp chẩn đoán herpes sinh dục chuẩn xác

Cập nhật: 30/07/2018 11:15

Herpes sinh dục là một trong những bệnh xã hội gây nên nhiều tổn thương cho cơ thể người bệnh không chỉ về thể xác mà còn cả tinh thần. Chính vì vậy chẩn đoán herpes sinh dục sớm sẽ giúp bệnh nhân có thể tránh khỏi những tổn thương nghiêm trọng từ bệnh gây nên. Cụ thể những chẩn đoán này là như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ hữu ích dưới đây!

Chẩn đoán herpes sinh dục chuẩn xác

Chẩn đoán herpes sinh dục chuẩn xác

Chẩn đoán Herpes sinh dục bằng cách nào?

Virus Herpes sinh dục(HSV) loại 1 và 2 thường được chẩn đoán dựa trên sự xuất hiện của những tổn thương cùng với kết quả được xét nghiệm tại những cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu bệnh nhân có triệu trứng bị lở loét lạnh thì có thể bệnh nhân đã bị HSV loại 1. Trường hợp bện nhân bị nhiễm HSV loại 2 – bệnh được lây truyền qua đường tình dục thì bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các vết loét sinh dục khi đó bạn hoàn toàn có thể phát hiện được bệnh sớm.

Một số phương pháp giúp chẩn đoán bệnh Herpes sinh dục đó là:

– Chẩn đoán qua triệu chứng bên ngoài

Cả HSV loại 1 và 2 đều có khả năng gây nên nhiều tổn thương cho da mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Ngay khi có triệu chứng này bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ ngay để tránh sự bùng phát nguy hiểm của bệnh. Bệnh có thể tái phát lại nhiều lần, mỗi lần tái phát có thể sẽ gây nên những hậu quả tồi tệ hơn do vậy bệnh nhân cần thăm khám và điều trị bệnh một cách triệt để, tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Herpes sinh dục xuất hiện dưới dạng một hoặc một cụm mụn nước. Chúng có thể bị vỡ ra gây nên những vết loét. Những vết loét lạnh(vết lở loét xung quang miệng và môi) thường là do HSV loại 1 gây nên, nhiễm Herpes tại bộ phận sinh dục thường do HSV loại 2 gây nên. Tuy nhiên, vi-rút có thể lây nhiễm sang cả hai nơi.

Nếu bệnh nhân(bao gồm cả trẻ nhỏ) có triệu chứng bị ngứa ran xung quanh hoặc bên trong miệng hay lưỡi kèm theo cảm giác đau với những vết sưng và mụn nước thì rất cso khả năng bệnh nhân đã nhiễm virus HSV loại 1.

Trường hợp bệnh nhân bị đau tại vùng sinh dục hay xung quanh bộ phận sinh dục, đau khi đi tiểu, đau khi quan hệ tình dục, phát hiện mẩn đỏ, sưng, loét hay xuất hiện mụn nước trong hoặc xung quanh khu vực ảnh hưởng thì rất cso khả năng bạn đã bị nhiễm HSV loại 2.

– Chẩn đoán Herpes sinh dục qua thử nghiệm

Khi bệnh nhân mắc Herpes sinh dục loại 1 và 2 bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách kiểm tra da của bệnh nhân hoặc quét các vết loét để kiểm tra. Tuy nhiên phương pháp chẩn đoán này chỉ thực hiện được khi bệnh nhân có những biểu hiện rõ rệt về bệnh.

– Chẩn đoán Herpes sinh dục bằng thử nghiệm NAT

Thử nghiệm này được thực hiện bằng việc nuôi cấy virus hay thử nghiệm khuếch đại axit nucleic  (NAT) của một mẫu da, dịch tiết ra vùng bị tổn thường qua miếng gạc nhỏ đã đảm bảo tiệt trùng.

Thử nghiệm này cho phép virus phát triển bình thường trong môi trường phòng thí nghiệm. Xét nghiệm này sẽ cho xét nghiệm dương tình nếu khi tiến hành kiểm tra có xuất hiện của virus HSV trong vùng bị tổn thương. Thời gian thực hiện thử nghiệm này là tương đối nhanh.

– Chẩn đoán Herpes sinh dục qua xét nghiệm máu:

Bệnh Herpes sinh dục hoàn toàn có thể được phát hiện qua phương pháp xét nghiệm máu.

Cơ thể thường hình thành kháng thể khi cần chống lại virus gây hại khi có sự xuất hiện của chúng. Mất khoảng 1-2 tuần để hình thành nên kháng thể này. Chính sự hình thành của loại kháng thể này chứng tỏ cơ thể bệnh nhân có sự xuất hiện của khuẩn gây nhiễm trùng có thể gần đây hoặc trước đó.

Xét nghiệm máu chỉ có thể giúp bệnh nhân biết được liệu có kháng thể chống lại bất cứ virus herpes nào hay không mà không thể giúp bệnh nhân biết rõ được loại kháng thể gây nên herpes là loại nào? 1 hay 2?

Thực hiện xét nghiệm máu trong bao lâu mới có kết quả chính xác? Điều này đối với HSV loại 1 là tương đối khó xác định, còn đối với HSV loại 2 thì:

– HerpeSelect elisa:  3 đến 4 tuần

– Western blot:  3 đến 6 tháng

– Kalalon elisa:  120 ngày

– Focus elisa:  21 ngày

Như vậy có khá nhiều phương pháp có thể giúp bệnh nhân chẩn đoán được bệnh herpes sinh dục đảm bảo chính xác. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp chẩn đoán là khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu thêm tại website http://chuabenhxahoi.info để hiểu rõ hơn về bệnh herpes nói riêng, bệnh xã hội nói chung. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ số hotline 024.3734.9999 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn rõ hơn.

Tư vấn trực tuyến