Bạn có biết tình dục thô bạo dễ mắc bệnh sùi mào gà?

Cập nhật: 11/03/2014 4:47

Theo các bác sĩ cho biết: Bệnh Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human PapillomaVirus) gây ra, hay gặp nhất ở những người sinh hoạt tình dục sớm, “quan hệ” thô bạo gây tổn thương cơ quan sinh dục, có nhiều bạn tình, mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác, hút thuốc lá, dinh dưỡng kém, suy giảm miễn dịch. Bệnh lây truyền chủ yếu qua giao hợp.

Bạn có biết tình dục thô bạo dễ mắc bệnh sùi mào gà?

Khi xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc, virus khu trú ở tế bào cận đáy, ủ bệnh từ 1 đến 8 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô, hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay mào gà. Người có bộ phận sinh dục ẩm ướt, viêm âm hộ, âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh phụ khoa khác thì càng dễ mắc hơn.

Tinh duc tho bao de mac benh sui mao gaTình dục thô bạo tăng nguy cơ mắc sùi mào gà

Sùi mào gà hiện chưa có thuốc đặc trị nên sau khi được hỗ trợ điều trị, trong một số trường hợp bệnh vẫn có thể tái phát. Rất ít người biết rằng, yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân liên quan tới sự tái phát của bệnh sùi mào gà. Sở dĩ, bệnh sùi mào gà tái phát do yếu tố tâm lý là vì hỗ trợ điều trị bệnh trong một thời gian dài khiến cho người bệnh phải chịu nhiều áp lực cả về thể xác và tinh thần.

Bệnh nhân khi bị sùi mào gà, do yếu tố tâm lý bị chi phối nên dễ gặp các rối loạn trong sinh hoạt, ví dụ như không thấy ngon miệng, rối loạn giấc ngủ… Những thay đổi này khiến cho sức đề kháng của cơ thể giảm xuống rõ rệt, dẫn đến bệnh sùi mào gà sau khi được hỗ trợ điều trị vẫn có nguy cơ tái phát.

Ngoài yếu tố tâm lý, bệnh sùi mào gà tái phát còn do một số nguyên nhân sau:

– Các yếu tố cận lâm sàng và các con đường lây bệnh tiềm ẩn vẫn tồn tại trong cơ thể.

Tình dục thô bạo dễ mắc bệnh sùi mào gàKhông chú trọng hỗ trợ điều trị sùi mào gà sẽ dễ gây tái phát

– Suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể.

– Các hành vi quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn khiến bệnh sùi mào gà dễ có nguy cơ tái phát. Ngoài ra, với những đối tượng quan hệ tình dục sớm trước 19 tuổi, tỉ lệ tái phát sùi mào gà sẽ cao hơn.

Chính vì vậy, các bác sĩ đưa ra lời khuyên: Chúng ta hãy xây dựng một lối sống tình dục lành mạnh nhằm tránh lây nhiễm các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai, bệnh lậu, HIV…

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến