Tìm hiểu về tiêm phòng virus HPV

Cập nhật: 04/06/2015 10:20

Hàng năm, tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và sùi mào gà (HPV) ngày càng tăng cao. Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống của người bệnh và cộng đồng. Vì vậy, cách tốt nhất là chúng ta cần phải tiêm phòng vius HPV để phòng tránh, bảo vệ bản thân và gia đình.

HPV là một loại virus u nhú, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, đây là bệnh rất phổ biến hiện nay. HPV có trên 100 chủng, trong đó có 40 chủng gây ảnh hưởng lớn đến bộ phận sinh dục, hậu môn và 15 chủng gây tổn thương đến tử cung (gây ung thư tử cung ở nữ giới), ung thư, mụn rộp ở hậu môn và bộ phận sinh dục khác.

Tiêm phòng virus HPV 1

Virus HPV

Những lưu ý về tiêm phòng virus HPV

Vì sao cần phải tiêm phòng virus HPV?

Việc tiêm phòng virus HPV sẽ ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm như: bệnh ung thư ở cả nam và nữ, đặc biệt là cổ tử cung, ung thư âm đạo ở nữ giới, mụn cóc sinh dục, ung thư hậu môn ở cả nam và nữ… Vắc xin HPV có thể dùng cho cả nam lẫn nữ trước khi tiếp xúc với virus HPV.

Tiêm phòng virus HPV ở độ tuổi nào?

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiêm phòng virus HPV hiệu quả nhất và chỉ nên áp dụng với những bé trai, bé gái từ 10 -15 tuổi và chưa tiếp xúc với virus HPV. Bởi, độ tuổi này sự miễn dịch mạnh nhất để tiêm vắc-xin. Đối với những phụ nữ tuổi từ 20 đến 25 mà chưa kết hôn thì vẫn có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm đi 1,5 lần. Với những phụ nữ đã quan hệ tình dục thì hiệu quả sẽ càng giảm.

Tiêm phòng virus HPV 2

Tiêm phòng tốt nhất là nam, nữ từ 10- 15 tuổi

Số lượng mũi tiêm và thời gian tiêm HPV

Hiệu quả và tốt nhất là mọi người cần hoàn thành 3 mũi tiêm trước khi có quan hệ tình dục. Về thời gian tiêm, mũi tiêm thứ hai sẽ phải các mũi tiêm đâu tiên là 1-2 tháng. Mũi tiêm thứ 3 thì cách 4 -5 tháng sau mũi tiêm thứ hai.

Những trường hợp không nên tiếp phòng virus HPV

Những trường hợp sau đây thì mọi người không nên tiêm phòng, bởi nó sẽ không có tác dụng hoặc gây ra những phản ứng và nguy hại xấu:

– Khi nam, nữ đang mắc các bệnh cấp tính nặng.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc dự trù sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới thì không được tiêm.

Tiêm phòng virus HPV 3

Phụ nữ đang mang thai không được tiêm phòng HPV

– Những người quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong các loại thuốc tiêm chủng.

– Đối với phụ nữ đã tiêm 1 liều thuốc chủng nhưng lại lỡ mang thai thì sau đó không đường tiếp tục tiêm các mũi thứ 2, 3 về sau. Tuy nhiên, sau khi sinh con vẫn có thể tiếp tục tiêm các mũi còn lại.

Trên đây là những thông tin về cách tiêm phòng virus HPV để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như là lịch đi tiêm phòng, mọi người hãy liên hệ tới Phòng khám bệnh xã hội để tư vấn và đặt lịch.

Tư vấn trực tuyến