Điều trị rận lông mu bằng thuốc

Cập nhật: 21/10/2016 8:36

Hiện nay có khá nhiều phương pháp giúp điều trị bệnh rận lông mu được hiệu quả. Tùy thuộc vào mức độ phát triển của bệnh mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng phương pháp khác nhau. Một trong những phương pháp đang được các bác sĩ khuyên bệnh nhân áp dụng hiện nay đó là dùng thuốc để điều trị bệnh rận mu. Thuốc điều trị rận mu ở đây có thể là thuốc uống hoặc thuốc bôi giúp tiêu diệt lông mu hiệu quả.

Triệu chứng nhận biết bệnh rận lông mu

Bệnh rận lông mu thường có một số triệu chứng thường gặp và chủ yếu như:

– Người bệnh thường xuyên bị ngứa ở những nơi có rận lông mu ký sinh nhất là ở những nơi có nhiều lông, tóc, kín đáo và ẩm ướt như quanh bộ phận sinh dục, mi mắt, lông mày,…

– Trường hợp người bệnh bị mẫn cảm với thành phần nước bọt của rận lông mu còn có thể bị ngứa dữ dội nhất là vào ban đêm.

Thuốc điều trị bệnh rận lông mu

Có những thuốc điều trị bệnh rận lông mu nào?

– Ở nhưng nơi có rận mu ký sinh và tấn công sẽ thấy xuất hiện những chấm xám đen hoặc xám xanh kéo dài trong nhiều ngày sau đó thấy sần, chai cứng lại.

– Khi bị rận mu đốt, hút máu thì người bệnh còn gặp tình trạng xuất hiện các nốt mẩn đỏ kèm theo hiện tượng ngứa ngáy khó chịu.

– Ở những khu vực rận mu ký sinh, phát triển mạnh, nếu quan sát kỹ còn có thể thấy trứng và rận mu bám trên cơ thể bằng mắt thường.

Thuốc điều trị bệnh rận lông mu

Bệnh rận mu có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau từ Tây y cho tới thuốc dân gian. Sau đây sẽ là một số loại thuốc điều trị bệnh rận mu thường được áp dụng mang lại hiệu quả tốt như:

– Thuốc điều trị bệnh rận mu bằng Tây y:

+ Việc sử dụng loại thuốc chữa bệnh rận mu nào cần phụ thuộc vào sử chỉ định của bác sĩ chứ không được tùy tiện sử dụng. Hiện tại, thuốc điều trị bệnh rận lông mu thường được sử dùng một số loại có tính sát trùng và kháng sinh cao để nhằm tiêu diệt triệt để mầm bệnh ký sinh trên cơ thể người bệnh như thuốc DEP,..

+ Bên cạnh đó còn có thể sử dụng một số cách khác như dùng dầu hỏa bôi lên vùng bị rận mu tầm 30 phút sẽ giúp tiêu diệt được rận mu.

+ Ngoài ra, thuốc điều trị bệnh rận mu có thể sử dụng bằng loại thuốc hóa học có trong thuốc diệt muỗi chứa cypenmephin hoặc pyenphin để bôi lên vùng da có rận lông mu sống ký sinh và phát triển.

– Thuốc điều trị bệnh rận lông mu bằng các phương pháp dân gian:

+ Sử dụng lá xoan làm thuốc điều trị bệnh rận lông mu bằng cách dùng một nắm lá xoan đem rửa sạch, giã nát rồi đem đắp, xoa lên vùng có rận mu ký sinh tầm khoảng 15 – 20 để cho thuốc có thời gian ngấm sâu và tiêu diệt rận mu. Sau đó sẽ dùng xà phòng và nước rửa lại sạch vùng có đắp lá xoan. Cách này nên sử dụng nhiều lần để nhằm đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh.

+ Sử dụng rễ cây duốc cá, hạt thàn mát, thuốc bách bộ đem giã nát ra hoặc ngâm với  nước rồi dùng chà xát, bôi lên vùng có rận mu ký sinh, phát triển trong khoảng 20 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước.

Thuốc điều trị bệnh rận lông mu 1

Thuốc điều trị bệnh rận lông mu

Lưu ý: khi áp dụng bất cứ loại thuốc điều trị bệnh rận lông mu nào thì người bệnh cũng nên vệ sinh sạch sẽ và cạo sạch lông ở những nơi có rận lông mu ký sinh cần điều trị để đạt được hiệu quả tốt và nhanh nhất. Việc lựa chọn loại thuốc điều trị bệnh rận lông mu nào cần phải phụ thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ chứ người bệnh tuyệt đối không nên tự ý điều trị.

Bài viết trên là những thông tin về một số loại thuốc điều trị bệnh rận lông mu mà các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Lời khuyên dành cho những ai đang mắc phải căn bệnh này là hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Mọi ý kiến thắc mắc hay nhu cầu gì về căn bệnh này các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn miễn phí. (O-B).

Tư vấn trực tuyến