Thuốc điều trị bệnh Herpes sinh dục hiện nay

Cập nhật: 12/02/2014 16:51

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Herpes sinh dục là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ thấy biểu hiện là mọc mụn rộp ở bộ phận sinh dục: dương vật, quy đầu, rãnh quy đầu, âm đạo, môi âm đạo…

Thuốc điều trị bệnh Herpes sinh dục hiện nay

Mặc dù Herpes sinh dục không thể chữa khỏi, tuy nhiên có một số loại thuốc có thể rút ngắn thời gian tái phát các thương tổn và làm cho nó ít nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí ngăn chặn nó xảy ra. Các loại thuốc thường dùng là: acyclovir, valacyclovir và famciclovir.

Acyclovir là một thuốc kháng siêu vi được sử dụng chống lại virus herpes, thủy đậu, và Epstein-Barr virus. Thuốc này làm giảm đau và giảm mức độ thương tổn trong thời gian đầu của herpes sinh dục. Hơn nữa, nó làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt tái phát.

Valacyclovir giúp làm giảm các cơn đau, giảm các cảm giác khó chịu và chữa lành các vết loét nhanh hơn.

Trường hợp nhẹ hay nặng đều nên dùng, vì các loại thuốc làm rút ngắn thời gian kéo dài, giảm tái phát, trường hợp nặng càng cần phải dùng vì thuốc giúp giảm mức trầm trọng. Dùng càng sớm càng tốt, ngay sau khi có dấu hiệu bị bệnh đầu tiên  như ngứa, nóng rát, đỏ. Liều dùng phải cao (ví dụ như acyclovir mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 400mg). Đợt dùng thường kéo dài 5 ngày.

Thuoc dieu tri benh Herpes sinh duc

Thuốc hỗ trợ điều trị herpes sinh dục

Các thuốc chống bội nhiễm (dung dịch povidin, dung dịch milian): nhờ chống bội nhiễm, thuốc làm khô nhanh các vết trợt lở và đóng mày. Cream làm giảm đau xyclocain. Ngoài ra, cần súc miệng bằng nước muối, tắm nước ấm hay dung dịch thuốc tím pha loãng để chống lây lan sang các bộ phận khác. Không nhất thiết phải dùng tất cả mà chỉ chọn loại cần thiết (ví dụ trong trường hợp nặng đã dùng kháng virus uống hay tiêm thì không cần dùng dạng cream).

Cần có chế độ dinh dưỡng tăng khả năng đề kháng cơ thể. Cần tránh các loại thức ăn có hàm lượng arginin cao (dừa, đậu nành, sô-cô-la, cà rốt…) vì arginin là yếu tố cần để herpes simplex tái sinh, tuy nhiên không kiêng có hiệu quả, vì arginin cũng rất cần cho việc hấp thu thức ăn phát triển cơ thể.

Khuyến cáo bệnh nhân khi có biểu hiện mọc mụn ở bộ phận sinh dục, người bệnh không được tự ý mua các loại thuốc kể trên về sử dụng mà cần tới khám chuyên khoa và dùng thuốc theo đơn cùng chỉ định của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi người bệnh tự ý dùng thuốc từ những thông tin mang tính chất tham khảo trên đây.

Tư vấn trực tuyến