Thuốc điều trị bệnh giang mai bao gồm những loại nào?

Cập nhật: 09/02/2014 16:51

Hiện nay, người ta đã tìm ra phương pháp và thuốc hỗ trợ điều trị bệnh giang mai rất có hiệu quả, bệnh được chữa khỏi có hiệu quả, người mẹ bị bệnh giang mai nếu được hỗ trợ điều trị tốt sẽ bỏ được nguy cơ lây sang con. Nhưng các chuyên gia có lời khuyên cho các bà mẹ trong thời gian bị bệnh không nên có hoạt động tình dục và mang thai mà cần giữ gìn bộ phận sinh dục đặc biệt trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

Cần hỗ trợ điều trị sớm và đủ liều để khỏi bệnh dứt khoát, đề phòng tái phát và di chứng, ngăn chặn lây lan. Điều trị đồng thời cho cả bạn tình của bệnh nhân.

Cách hỗ trợ điều trị bệnh giang mai phải phụ thuộc vào việc xác định giai đoạn phát triển của bệnh.

– Điều trị bệnh giang mai mới hai năm đầu (Giang mai I, II và giang mai kín) bằng những cách sau:

+ Benzathin penixilin G 2,4 triệu đơn vị, tiêm bắp mông liều cao nhất, mỗi bên mông 1,2 triệu đơn vị mỗi ngày liên tục trong 10 ngày.

– Điều trị giang mai muộn trên hai năm (giang mai III, giang mai kín muộn).

Thuoc dieu tri benh giang mai

Biểu hiện của giang mai

+ Benzathin penixilin G 2,4 triệu đơn vị tiêm bắp mông một tuần một lần, tiêm liên tục trong 4 tuần tổng liều 9,6 triệu đơn vị.

+ Procain Penixilin G 1,2 triệu đơn vị tiêm bắp mỗi ngày tiêm liên tục trong 3 – 4 tuần.

Chú ý: Bệnh giang mai ở phụ nữ có thai được hỗ trợ điều trị như liều ở trên và ở tất cả các giai đoạn của thai nhi.

Giang mai bẩm sinh, giang mai thần kinh cần được hỗ trợ điều trị ở các cơ sở chuyên khoa.

Bệnh giang mai là bệnh lây qua đường tình dục gây nên do xoắn khuẩn giang mai. Bệnh thường tiến triển lần lượt theo từng thời kỳ và kéo dài hàng chục năm. Người mẹ bị bệnh có thể lây truyền sang con thông qua đường nhau thai. Trong quá trình phát triển của bệnh có lúc có triệu chứng lâm sàn và đôi khi có thời gian không có biểu hiện triệu chứng (giang mai kín).

LƯU Ý:  Bệnh giang mai ở mỗi người sẽ có sự phát triển không giống nhau, hơn nữa tùy vào cơ địa của từng bệnh nhân nên việc dùng thuốc không được tùy tiện. Những thông tin mà các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo chung. Nếu người bệnh tự ý mua thuốc về dùng mà chưa được chúng tôi thăm khám thì khi xảy ra sự cố phải tự gánh chịu, chúng tôi có hiệu quả không chịu trách nhiệm cho vấn đề này.

Các thời kỳ phát triển của giang mai

Thời gian ủ bệnh của người bệnh thường kéo dài khoảng 3 đến 4 tuần.

A. Giang mai thời kỳ I (hay còn gọi là săng giang mai)

Giai đoạn này có biểu hiện là một vết chợt nông không đau không ngứa, thường phát sinh ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ.

Khi vết chợt này xuất hiện rồi chúng lại tự mất đi mà không cần tác động của thuốc. Thực tế khi đó người bệnh không thấy biểu hiện lầm tưởng là bệnh đã khỏi nhưng thực chất nó chuyển sang giai đoạn phát triển mới rồi lan ra toàn thân. Bệnh xuất hiện bao giờ cũng đi kèm với hiện tượng sưng hạch vùng bẹn, hạch không đau, không làm mủ.

B. Giang mai thời kỳ II (cách giai đoạn 1 khoảng 45 ngày)

Đây là thời kỳ xoắn khuẩn lan tỏa toàn thân gây tổn thương ở da, niêm mạc và các triệu chứng toàn thân. Đây là giai đoạn nhiễm xoắn khuẩn huyết.

Biểu hiện là các đào ban giang mai, sẩn giang mai, sẩn phì đại ở bộ phận sinh dục, hậu môn, màng niêm mạc ở hậu môn, miệng họng. Các triệu chứng khác như rụng tóc, tất cả các hạch bạch huyết đều bị sưng nhưng người bệnh không có cảm giác bị đau đớn; có biểu hiện sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, đau xương khớp. Thời kỳ II diễn tiến trong vòng hai năm đầu, đây là giai đoạn không những nguy hiểm cho người bệnh mà cho toàn xã hội bởi vì giai đoạn này bệnh lây lan nhiều và dễ dàng nhất.

Thuốc hỗ trợ điều trị bệnh giang mai

Thuốc hỗ trợ chữa bệnh giang mai là loại nào?

C. Giang mai thời kỳ III

Thường xuất hiện từ năm thứ 3 sau khi có sự xuất hiện của vết trợt và nó được tiến triển trong suốt nhiều năm. Giang mai gồm: giang mai, giang mai tim mạch, giang mai thần kinh. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể không có biểu hiện bệnh trong nhiều năm hoặc suốt đời, và không nhất thiết có giang mai II là phải có giang mai III.

D. Giang mai kín

Xen kẽ giữa các thời kỳ, bệnh có các giai đoạn không biểu hiện triệu chứng nhưng bệnh vẫn tiếp tục tiến triển gây nên các triệu chứng sau này và có khả năng lây lan sang người khác. Giang mai kín phát triển muộn sau 2 năm và ít có khả năng lây nhiễm hơn.

E. Giang mai và thai nghén

Xoắn khuẩn giang mai lây từ mẹ sang con qua nhau thai gây sảy thai, thai chết lưu đẻ non, giang mai bẩm sinh. Điều trị bệnh cho bà mẹ đồng thời có tác dụng phòng ngừa lây truyền và hỗ trợ điều trị cho cả thai nhi. Vì vậy cần xét nghiệm và hỗ trợ điều trị kịp thời cho các bà mẹ bị bệnh khi mang thai.

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến