Tìm hiểu về thuốc chữa bệnh lậu ở nam giới

Cập nhật: 09/12/2014 11:40

Nam giới mắc bệnh lậu có thể chữa trị bằng cách dùng thuốc kháng sinh, tuy nhiên hiệu quả của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, việc lựa chọn cơ sở y tế, ý thức dùng thuốc của người bệnh…Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội sẽ cung cấp một số thông tin về thuốc hỗ trợ chữa bệnh lậu ở nam giới cũng như những lưu ý cần thiết khi dùng thuốc để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cách nhận diện bệnh lậu ở nam giới

– Giai đoạn lậu cấp tính

Sau thời gian ủ bệnh, Bệnh lậu ở nam giới bắt đầu xuất hiện tình trạng hơi ngứa khi tiểu tiện, tiết dịch ở miệng niệu đạo (dịch từ trong suốt, chuyển sang đục dần và cuối cùng chuyển thành mủ màu vàng hơi trắng hoặc vàng xanh). Sau đó, hai mép miệng sáo đỏ, sưng nề, bất thường tiểu tiện (tiểu nóng rát, tiểu rắt, tiểu buốt, đi tiểu có cảm giác đau như dao cắt, bệnh nặng có thể tiểu ra máu). Bệnh lậu giai đoạn cấp tính có thể làm cho nam giới sốt nhẹ, đau mỏi toàn thân.

– Giai đoạn lậu mãn tính

Là hậu quả gặp phải khi người bệnh không hỗ trợ điều trị hoặc hỗ trợ điều trị không triệt bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính. Vi khuẩn không được hỗ trợ điều trị dứt điểm sẽ gây bệnh sang giai đoạn lậu mãn tính, lúc này vi khuẩn từ niệu đạo trước sẽ xâm nhập sâu dần đến các tuyến và niệu đạo sau, tiếp tục sinh sôi và phát triển. Bệnh lậu giai đoạn mãn tính thì các triệu chứng sẽ không còn rầm rộ như trong giai đoạn cấp tính. Các biểu hiện giai đoạn này chỉ là tiểu ra giọt đục buổi sáng, gia tăng khi người bệnh phải lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia…

Thuốc hỗ trợ chữa bệnh lậu ở nam giớiNam giới cần chú ý đến các biểu hiện của bệnh

Thuốc hỗ trợ chữa bệnh lậu ở nam giới

Nguyên tắc hỗ trợ điều trị: Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh. Vì vậy người bệnh cần thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm. Việc hỗ trợ chữa bệnh lậu hiệu quả hay không phụ thuộc vào sự tuân thủ của người bệnh đối với phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Yêu cầu đối với bệnh nhân lậu đó là:

– Điều trị đúng thuốc – đủ liều.

– Điều trị cả với người tiếp xúc sinh lý.

– Điều trị cho nam bao giờ cũng dùng thuốc và thời gian bằng một nửa so với nữ.

Việc hỗ trợ chữa bệnh lậu chỉ được kết luận là khỏi bệnh khi cấy hai lần liên tiếp âm tính hoặc không còn tiết dịch niệu đạo với nghiệm pháp kích thích (cho bệnh nhân lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia. Sáng hôm sau lấy dịch xét nghiệm lúc bệnh nhân chưa đi tiểu).

Việc hỗ trợ điều trị còn có thể sử dụng các loại kháng sinh. Việc hỗ trợ điều trị cụ thể ra sao phải dựa trên phác đồ của bác sĩ, người bệnh không nên tự ý mua và dùng sẽ khiến bệnh càng thêm nặng và đưa tới những hậu quả không mong muốn.

 

Thuốc hỗ trợ chữa bệnh lậu ở nam giớiBệnh lậu có thể chữa trị bằng kháng sinh dạng uống

Một số lưu ý khi dùng thuốc hỗ trợ chữa bệnh lậu

– Khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ liên quan đến nhiễm lậu thì phải khám xét sớm, việc xác định bệnh phải dựa vào cả dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm. Chỉ khi nào xác định chắc chắn bị nhiễm lậu mới dùng thuốc.

– Người bị nhiễm lậu cầu phải dùng thuốc sớm, tích cực để ngăn chặn các biến chứng nặng nề có thể xảy ra với các cơ quan sinh sản, hệ thống tiết niệu…

– Trong lúc dùng thuốc điều trị bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính, người bệnh cần được nghỉ ngơi, sau hỗ trợ điều trị khỏi cần phải tránh giao hợp trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng.

– Thuốc hỗ trợ điều trị lậu là thuốc kháng sinh nên khi dùng thuốc cần thực hiện tốt nguyên tắc nâng cao sức đề kháng cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Điều này giúp phát huy hiệu quả của thuốc cũng như góp phần bảo vệ sức khỏe toàn diện.

– Dùng thuốc hỗ trợ chữa bệnh lậu đòi hỏi người bệnh cần thực hiện tốt theo kháng sinh đồ mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra.

Những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp người bệnh sớm nhận biết bệnh lậu, kịp thời thăm khám và chữa trị hiệu quả. Nếu bạn đang mắc phải bệnh lậu hay có những dấu hiệu nghi ngờ có thể đến trực tiếp phòng khám bệnh xã hội để các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi khám và hỗ trợ điều trị.

Tư vấn trực tuyến