Xét nghiệm và chẩn đoán bệnh chlamydia như thế nào?

Cập nhật: 10/10/2015 10:20

Chlamydia là một loại vi khuẩn gây bệnh ở bộ phận sinh dục khi lây nhiễm qua đường tình dục. Đây là căn bệnh phổ biến và gây nhiều nguy hiểm cho người mắc phải. Theo một thống kê y tế Hòa Kỳ cho biết, hàng năm ước tính có khoảng hơn 3 triệu người ở đây bị nhiễm chlamydi. Tại Việt Nam, con số này cũng chiếm tỉ lệ khá cao. Do vậy, thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán chlamydia là điều mọi người nên làm thường xuyên và khi có dấu hiệu bệnh.

Các đối tượng nên thường xuyên xét nghiệm và chẩn đoán chlamydia

Chlamydia không khó để hỗ trợ điều trị nếu phát hiện và chữa trị sớm. Ngược lại nếu phát hiện muộn và không được hỗ trợ điều trị bệnh gây ra rất nhiều nguy hại nghiêm trọng về sức khỏe và khả năng sinh sản. Bởi vậy, nam nữ nên thăm khám bác sĩ thường xuyên và cần thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa khi có những dấu hiệu của bệnh lý này.

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội cho biết, Chlamydia có thể bắt gặp ở tất cả mọi người nhưng đối tượng có nguy cơ nhất và được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán chlamydia thường xuyên, bao gồm:

– Những phụ nữ có hoạt động tình dục ở tuổi 24 hoặc trẻ hơn: Đây là nhóm có tỉ lệ mắc chlamydia cao nhất. Việc kiểm tra hàng năm được khuyến khích ở nhóm đối tượng này. Ngay cả khi đã được thử nghiệm, nếu có phát sinh với một đối tác quan hệ tình dục mới thì cũng cần phải kiểm tra lại.

Xét nghiệm và chẩn đoán chlamydia 1Phụ nữ có hoạt động tình dục ở tuổi 24 hoặc trẻ hơn nên làm xét nghiệm

– Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai nên làm thử nghiệm chlamydia trong kỳ kiểm tra đầu tiên trước khi sinh. Điều này giúp phòng tránh thai nhi khi ra đời bị lây nhiễm từ người mẹ. Trong trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh từ việc thay đổi bạn tình thì nên thử nghiệm lại sau khi mang thai.

– Phụ nữ và nam giới có nhiều bạn tình: Nam, nữ cần phải thường xuyên thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán chlamydia nếu có nhiều đối tác tình dục. Những người có nhiều bạn tình thường có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Phương pháp sàng lọc, xét nghiệm và chẩn đoán chlamydia

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sàng lọc, phát hiện làm giảm đáng kể tỉ lệ các biến chứng của bệnh, đặc biệt là ở phụ nữ. Xét nghiệm và chẩn đoán chlamydia không quá khó, về cơ bản cần phải thực hiện các phương pháp sau:

Phương pháp NAAT

– Đối với phụ nữ, bác sĩ có thể dùng tăm bông lấy dịch từ âm đạo làm kháng nguyên thử nghiệm cho chlamydia. Điều này, có thể được thực hiện cùng một lúc khi bác sĩ làm xét nghiệm Pap định kỳ.

– Đối với nam giới, bác sĩ có thể chèn một tăm bông mỏng vào cuối dương vật để có được một mẫu từ niệu đạo.

Xét nghiệm và chẩn đoán chlamydia 2Xét nghiệm và chẩn đoán chlamydia bằng phương pháp NAAT

– Xét nghiệm nước tiểu cũng có thể phát hiện ra bệnh. Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu nước tiểu được phân tích trong phòng thí nghiệm có thể chỉ ra sự hiện diện của nhiễm trùng này.

Ngoài ra còn có hai phương pháp xét nghiệm là an unamplified nucleic acid hybridization test và xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn.

Xét nghiệm và chẩn đoán chlamydia thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm nguy cơ tiềm ẩn bệnh. Từ đó, có cách xử lý bệnh kịp thời và làm giảm thiểu tối đa các biến chứng của bệnh xảy ra. Nếu có nhu cầu làm xét nghiệm, mọi người có thể liên hệ ngay tới Phòng khám bệnh xã hội để được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Tư vấn trực tuyến