Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh là bao lâu?

Cập nhật: 14/09/2015 11:28

Đối với những người chưa có kiến thức về bệnh lậu thì dù có mắc bệnh cũng không thể nhận biết được mình đang bị bệnh. Triệu chứng của bệnh lậu, thường ít biểu hiện ra bệnh ngoài so với các bệnh xã hội khác. Do đó, thời gian ủ bệnh càng khó phát hiện. Vậy, thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu và làm sao để phát hiện ra? Căn cứ vào những thông tin sau đây sẽ giúp mọi người có câu trả lời thỏa đáng.

Thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh lậu thường nhanh hơn các bệnh xã hội khác, dao động trung bình từ 2 – 10 ngày, nhanh thì từ 3 -5 ngày, chậm hơn là từ 12 – 14 ngày thì phát bệnh.

Tuy nhiên, ủ bệnh nhanh hay chậm thì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sức đề kháng, tình trạng sức khỏe, cơ địa, giới tính, thói quen, sinh hoạt… Sức khỏe kém, sinh hoạt không điều độ, cơ thể mệt mỏi… thì sẽ càng rút gọn thời gian ủ bệnh.

Thời gian ủ bệnh lậu 1Thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu?

Mọi người cần phải lưu ý rằng, lậu trong thời kỳ ủ bệnh, chưa có biểu hiện ra bên ngoài thì không có nghĩa vi khuẩn lậu không bị lây truyền. Ngược lại, lậu cầu khuẩn có tính chất lây truyền rất cao và nhanh chóng. Dù, nam nữ có sử dụng biện pháp an toàn đi chăng nữa. Lý do là sử dụng bao cao su, thì nó vẫn không thể bao bọc hết các vùng xung quanh của cơ quan sinh dục, nhiều trường hợp bao cao su còn bị rách… Do vậy, mọi người cần phải hết sức lưu ý và không nên chủ quan đối với căn bệnh này.

Cách phát hiện ra bệnh lậu

Căn cứ vào thời gian ủ bệnh lậu từ 2 – 10, người bệnh bắt đầu có triệu chứng. Mới đầu vi khuẩn lậu vẫn còn yếu nên còn phát triển chậm, lúc này người bệnh sẽ có biểu hiện:

– Bệnh lậu ở nam giới: Sẽ có biểu hiện đi tiểu đau buốt, tiểu rắt, có mủ chảy ra từ đường tiểu, người có dấu hiệu xuống sức, mệt mỏi kèm triệu chứng sốt nhẹ, xuất hiện một số hạch, nốt đỏ ở bẹn, bị đau quanh vùng chậu, thắt lưng, đau đầu dương vật nên quan hệ sẽ rất đau, xuất hiện tình trạng tiểu ra máu…

Thời gian ủ bệnh lậu 2Tiểu buốt, ra mủ là biểu hiện của bệnh lậu

Các triệu chứng này có thể biến mất hoặc giảm bớt sau vài tuần. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh đã khỏi mà nó đang chuyển sang một giai đoạn mới, nguy hại hơn. Do vậy, khi có các triệu chứng này cần phải đi hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

– Bệnh lậu ở nữ giới sẽ có những biểu hiện: đau nhức xung quanh vùng xương chậu, sau khi giao hợp bị đau nhức, tiểu đau rát, tiểu buốt, có dấu hiệu chảy mủ ở đường sinh dục, mủ chảy ra thường có màu vàng chanh, mủ đặc… Cũng tương tự bệnh lậu nếu không được chữa trị sẽ khiến nữ giới bị viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, niệu đạo.

Trên đây là những thông tin giải đáp thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu và cách phát hiện ra bệnh. Thông qua những kiến thức này, sẽ giúp mọi người nâng cao kiến thức về bệnh để có cách phòng tránh cũng như kịp thời xử lý khi có bệnh xảy ra.

Tư vấn trực tuyến