Nhận biết lậu sinh dục và lậu ngoài sinh dục

Cập nhật: 14/01/2015 14:09

Bệnh lậu có thể chia thành hai loại là lậu sinh dục và lậu ngoài sinh dục, căn cứ để chia là phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến mắc phải lậu cầu. Khuẩn lậu cầu chỉ có thể phát sinh và tồn tại trên cơ thể người, bám vào niêm mạc nhờ các lipi. Con đường lây nhiễm chính của bệnh lậu là thông qua việc quan hệ tình dục không được bảo vệ an toàn. Khi xâm nhập vào cơ thể người, vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có thể gây ra các dạng bệnh lậu sau.

Lậu sinh dục

Là việc xuất hiện các triệu chứng của bệnh lậu ở các cơ quan sinh dục, điều này được lý giải là khi quan hệ với người mắc bệnh thì vi khuẩn lậu cầu sẽ tiếp xúc với niêm mạc của các bộ phận này trước. Vì vậy bệnh có biểu hiện đầu tiên ở các bộ phận sinh dục là điều đương nhiên. Các triệu chứng của lậu sinh dục bao gồm:

– Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới dễ nhận thấy nhất là vi khuẩn lậu cầu sẽ gây ra tình trạng viêm niệu đạo với biểu hiện bất thường về tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó. Những trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến tiểu ra mủ và có cảm giác đau khó chịu trong mỗi lần đi tiểu.

Thế nào là lậu sinh dục và lậu ngoài sinh dục?Bệnh lậu xuất hiện ở bộ phận sinh dục nam và nữ

– Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới thường âm thầm và kín đáo hơn, nếu không để ý sẽ rất khó phát hiện hoặc có thể nhầm với các biểu hiện sinh lý phụ khoa khác. Triệu chứng khi bị lậu thường là xuất hiện tình trạng tăng tiết dịch niệu đạo, âm đạo, viêm cổ tử cung, đôi khi viêm tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

Lậu ngoài sinh dục

Lậu ngoài sinh dục là tình trạng xuất hiện các triệu chứng của bệnh lậu nhưng không phải ở các cơ quan sinh dục mà là ở một bộ phận khác trên cơ thể như mắt, miệng, hậu môn trực tràng…

– Lậu hậu môn – trực tràng: Nguyên nhân là do quan hệ qua đường hậu môn, đặc biệt là những cặp đôi đồng tính. Bị bệnh lậu ở hậu môn trực tràng thường gây chảy mủ từ hậu môn, ảnh hưởng đến việc đại tiện.

Thế nào là lậu sinh dục và lậu ngoài sinh dục?

Bệnh lậu gây tổn hại đến cả mắt do tiếp xúc

– Biểu hiện bệnh lậu ở mắt: Thường bắt gặp ở trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ đang mắc lậu sinh dục. Với những đứa trẻ được sinh ra bằng con đường sinh thường (qua ngả âm đạo) thì dễ mắc lậu mắt với các biểu hiện như mắt bị viêm, đau, sưng đỏ và thường dẫn đến mù mắt.

– Lậu họng: Do quan hệ tình dục bằng đường miệng, gây ra viêm mủ ở hai bên amidan và lưỡi gà.

– Nhiễm trùng máu: Lậu cầu có thể xâm nhập vào máu và di chuyển đến các cơ quan khác và gây bệnh. Biểu hiện nhận biết là sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp…

Bệnh lậu dù xuất hiện ở bộ phận nào cũng gây ra những nguy hại đối với sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng của lậu thì người bệnh nên tích cực khám và hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Tư vấn trực tuyến