Thế nào là bệnh về đường tình dục?

Cập nhật: 10/07/2016 15:09

Từ trước đến nay,nhiều người mới chỉ nghe đến các bệnh về đường tình dục là lây qua đường tình dục mà không biết đó là những bệnh gì, có nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giới thiệu các bệnh lây qua đường tình dục để có cách khắc phục bệnh. 

Thế nào là bệnh về đường tình dục?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục.. là bệnh về đường tình dục khá phổ biến. Nhiều người cứ nghĩ rằng khi dùng bao cao su là có thể loại bỏ có hiệu quả nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, các bệnh về đường tình dục có thể lây qua hai con đường chính đó là tiếp xúc qua da với người mắc bệnh hoặc qua chất nhờn.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Thế nào là bệnh về đường tình dục?

Thế nào là bệnh về đường tình dục?

Một số bệnh như herpes sinh dục hoặc do virus HPV gây ra có thể xuất hiện ở bẹn, đùi, hậu môn. Điều này có nghĩa là bạn có nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục, mặc dù đã sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ.

Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có biểu hiện khá rõ ràng nhưng cũng có những bệnh diễn biến âm thầm. Chính vì thế, bằng mắt thường không thể quan sát được và không thể kết luận chính xác bạn có mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay không. Nên tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện những bất thường cũng như có hướng hỗ trợ điều trị bệnh cụ thể.

Các bệnh lây qua đường tình dục

Những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đó là bệnh lậu, bệnh sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục, bệnh Chlamydia, rận mu, HIV/ AIDS. Những bệnh này có thể tấn công bất cứ ai, dù bạn là nam hay nữ, bất kể tuổi tác từ trẻ. Tuy nhiên, những người trưởng thành có nguy cơ mắt bệnh cao hơn những người khác.

Bạn có thể bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục ở bất cứ hình thức quan hệ nào như quan hệ qua đường âm đạo, bằng miệng hoặc đường hậu môn. Một số loại bệnh có thể được truyền qua da hoặc chỉ đơn giản là qua một nụ hôn.

Xem thêm: Thuốc chữa mụn rộp sinh dục

Thế nào là bệnh về đường tình dục?

Bạn vẫn có nguy cơ bị bệnh tình dục sử dụng biện pháp an toàn

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường khó nhận biết. Đôi khi các triệu chứng của bệnh có thể nhận thấy rõ nhưng chỉ đến giai đoạn nặng mới phát hiện được,  bởi phần lớn bệnh phát triển âm thầm khiến nhiều người không biết mình mắc bệnh.Ngay khi bạn không có các dấu hiệu nên thường dễ lây nhiễm bệnh cho người khác trong thời gian ủ bệnh.

Có một số bệnh về tình dục có thể chữa khỏi có hiệu quả như bệnh lậu, Chlamydia,,,, nhưng cũng có những bệnh không chữa khỏi hoặc thường dễ tái phát nếu người bệnh không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ như bệnh sùi mào gà, HIV,..những bệnh này chỉ có thể chữa được triệu chứng chứ không chữa được có hiệu quả của bệnh.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường có những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như viêm xương chậu, các cơ quan xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Ở nữ giới dẫn đến tình trạng khô âm đạo, ung thư cổ tử cung. Ở nam giới có thể bị ung thư dương vật và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Hy vọng những  chia sẻ bệnh về đường tình dục có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và có cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Khi có các dấu hiệu bất thường như nổi các nốt sùi ở vùng kín, có chất dịch tiết ra từ dương vật hoặc âm đạo, ngứa ngáy vùng kín, bạn hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Hòa để bác sĩ tiến hành thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Hoặc gọi điện đến đường dây nóng 04.6673.9999 để đặt lịch hẹn khám mà không phải chờ đợi.

Tư vấn trực tuyến