Tác nhân gây bệnh, cách phòng và điều trị bệnh chlamydia

Cập nhật: 20/02/2014 14:40

Cùng chuyên trang bệnh xã hội tìm hiểu về tác nhân gây bệnh, phương thức lây truyền, cách phòng và hỗ trợ điều trị  bệnh Chlamydia.

Tác nhân gây bệnh chlamydia: 

Chlamydia là một vi khuẩn đặc biệt ký sinh bắt buộc trong tế bào sống, hình cầu, có kích thước trung gian giữa vi khuẩn và vi rút. Chlamydia có ba loài:

+ Chlamydia psittaci: Thường có ở chim và có thể lây cho người gây sốt vẹt.

+ Chlamydia pneumoniae: Gây bệnh đường hô hấp, lây từ người sang người.

+ Chlamydia trachomatis: Gây bệnh đường sinh dục và bệnh đau mắt hột.

– Chlamydia dễ bị chết khi ra ngoài tế bào kí sinh, bị chết nhanh bởi các thuốc sát khuẩn thường dùng

Tác nhân, phương thức lây truyền, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh chlamydiaChlamydia do vi khuẩn ký sinh gây nên

– Đặc điểm dịch tễ: Nhiễm Chlamydia trachomatis chủ yếu là do lây truyền qua đường tình dục. Bệnh này có xu hướng ngày một gia tăng trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính hàng năm có khoảng 90 triệu trường hợp mới nhiễm C. trachomatis được phát hiện. Tỉ lệ nhiễm vi khuẩn này ở người lớn tại Nam Thái Bình Dương là 73%, Papua New Guinea là 20%, Nhật Bản 7,0%, Việt Nam 2,3%, Senegan 7,0%. Việt Nam, một nghiên cứu tại Hà Nội năm 2003 cho kết quả: tân binh 9%, phụ nữ có thai 1,5%, người khám STD 1,5%, gái mại dâm 5,0%. Nghiên cứu khác tại 15 tỉnh biên giới trên phụ nữ mại dâm cho kết quả: 11,9% cho kết quả nhiễm chlamydia.

– Nguồn truyền nhiễm: Chlamydia trachomatis chứa trong các dịch tiết ở cổ tử cung, âm đạo, niệu đạo. Những người bị nhiễm C. trachomatis không được hỗ trợ điều trị và không có biểu hiện lâm sàng có khả năng lây lan nhiều nhất nếu quan hệ tình dục không an toàn.

– Phương thức lây truyền bệnh chlamydia:

Nhiễm khuẩn C. trachomatis chủ yếu qua quan hệ tình dục không được bảo vệ. Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm là bị nhiễm HIV/AIDS, bị các bệnh lây qua đường tình dục khác, quan hệ tình dục với nhiều người…
– Những bà mẹ có mang nếu bị nhiễm C. trachomatis không được hỗ trợ điều trị sẽ có khả năng lây cho trẻ sơ sinh lúc đẻ.
Tính cảm nhiễm và miễn dịch: Bất kỳ lứa tuổi nào có quan hệ tình dục không được bảo vệ đều có khả năng nhiễm C. trachomatis. Cả hai giới đều có tính cảm nhiễm như nhau. Đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn này rất yếu.

Các biện pháp phòng bệnh chlamydia:

 Biện pháp dự phòng:

phòng bệnh chlamydiaXét nghiệm khi có biểu hiện của bệnh

– Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, hành vi tình dục an toàn.

– Vệ sinh phòng bệnh: Đối với những đối tượng có hành vi nguy cơ cao, cần có kế hoạch tư vấn, khám và xét nghiệm định kỳ để phát hiện các nhiễm trùng qua đường tình dục, trong đó có nhiễm C. trachomatis.

– Đối với các bà mẹ có thai, cần khám và làm xét nghiệm theo qui định ba tháng một lần để hỗ trợ điều trị kịp thời nếu có nhiễm C. trachomatis.

 Nguyên tắc hỗ trợ điều trị bệnh chlamydia:

+ Điều trị đúng phác đồ quy định của bác sĩ chuyên khoa.

+ Điều trị cả bạn tình.

+ Kết hợp tư vấn về an toàn tình dục.

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến