Tác hại của bệnh mụn rộp sinh dục đến sức khỏe người bệnh

Cập nhật: 06/02/2014 16:48

Bệnh mụn rộp có biểu hiện như thế nào? Tác hại của bệnh mụn rộp sinh dục như thế nào? Hôm nay chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu về vấn đề này.

Tác hại của bệnh mụn rộp sinh dục đến sức khỏe người bệnh

Theo các bác sĩ cho biết: Biểu hiện của bệnh là những mụn nước nhỏ hay những nốt nhú trên niêm mạc vùng hậu môn hay vùng cơ quan sinh dục (ở âm hộ, dương vật và bìu). Các mụn nước mọc thành chùm có thể tiến triển thành những ổ loét; thường kèm đau (cảm giác bỏng rát, nhoi nhói) và ngứa tại chỗ, càng đau hơn khi bị dính nước tiểu.

Tac hai cua benh mun rop sinh duc

Mụn nước xuất hiện khi bị mụn rộp sinh dục

Các tổn thương cũng có thể không nhìn thấy nếu như phát triển trong âm đạo, thậm chí cả trên cổ tử cung hay trong niệu đạo của nam giới. Nếu bệnh mụn rộp không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời rất dễ để lại các biến chứng và hậu quả khôn lường. Mụn rộp nguyên phát và mụn rộp cổ tử cung thường gây sẩy thai và đẻ non. Trong số những trẻ sinh ra bởi các bà mẹ mắc bệnh mụn rộp (nguy cơ bị nhiễm là 1/3 với mụn rộp nguyên phát, dưới 1/30 với mụn rộp tái phát) thì một nửa sẽ chết hoặc có tổn thương thần kinh. Bệnh rất dễ lây nhiễm trong đợt bùng phát: ngay khi xuất hiện các dấu hiệu cho đến khi lành sẹo có hiệu quả các tổn thương.

Trong giai đoạn này, việc mang bao cao su có thể làm giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm chứ không phải loại bỏ có hiệu quả nguy cơ. Có thể bị lây bệnh mụn rộp sinh dục do những mụn nước ở gần vùng cơ quan sinh dục (khi không mang bao cao su), do đó nên cố gắng tránh có hiệu quả quan hệ tình dục khi có đợt bùng phát.

Vậy mụn rộp sinh dục có thể hỗ trợ điều trị được không? Có nhiều cách hỗ trợ điều trị để hạn chế các đợt bùng phát nhưng không thể làm hết hẳn virut, vì virut sẽ ở lại trong cơ thể suốt đời. Dù là bị nhiễm lần đầu hay tái phát thì dùng thuốc chống virut (aciclovir) theo đường toàn thân trong 10 ngày cũng có thể hạn chế được cường độ và thời gian kéo dài của đợt bùng phát. Nếu phụ nữ đã từng mắc mụn rộp muốn có thai, phải thông báo với bác sĩ tình trạng bệnh để cần được hỗ trợ điều trị theo đúng chuyên khoa, tránh mọi nguy cơ lây nhiễm cho trẻ.

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên: khi phát hiện thấy bộ phận sinh dục hoặc cơ thể xuất hiện biểu hiện bất thường như các nốt mụn thịt, vết loét thì cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tư vấn trực tuyến