Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Cập nhật: 10/02/2015 15:08

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai là một trong những mối nguy hiểm lớn đối với thai phụ và thai nhi. Điều làm cho chị em băn khoăn là tại sao phụ nữ mang thai lại có thể bị sùi mào gà? Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở đối tượng này như thế nào? Bệnh có thể gây ra nguy hại gì và cách hỗ trợ điều trị ra sao? Trong bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin giải đáp cho những thắc mắc trên để chị em tham khảo.

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Vì sao phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh sùi mào gà?

Sùi mào gà là bệnh lây truyền chủ yếu qua con đường hoạt động tình dục, tác nhân chính là do virus Human papilloma gây ra. Loại vi rút này gây ra các tổn thương u nhú trên niêm mạc da của người bệnh. Sở dĩ lý do của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai có thể là do việc quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh (từ người chồng của mình) hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh (việc tiếp trực tiếp sẽ gây ra tình trạng lây nhiễm bệnh thông qua vết thương hở trên da).

Sùi mào gà ở phụ nữ mang thaiBệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai do quan hệ với người mắc bệnh

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện triệu chứng là các nốt mụn nhỏ, mọc khá riêng rẽ, sau đó phát triển thành những mảng lớn giống hoa lơ hoặc mào gà. Người bệnh có thể phát hiện sùi mào gà bằng việc quan sát hoặc khi tắm rửa có thể sờ thấy.

– Sùi mào gà ở phụ nữ nói chung và chị em đang mang bầu nói riêng thường có mụn sùi mọc ở môi lớn, môi nhỏ, mép sau âm hộ, âm hộ, âm đạo hoặc ở cổ tử cung.

– Bề mặt sùi mào gà thường khá mềm, có mủ và rất dễ chảy máu. Thai phụ có thể thấy xuất huyết âm đạo bất thường, khi sờ vào có thể thấy âm đạo sần sùi.

Nguy hại của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Khi mang thai sức đề kháng của người phụ nữ rất thấp, đó là nguyên nhân khiến cho bệnh sùi mào gà xâm nhập, phát triển nhanh và mạnh. Mang thai mắc bệnh sùi mào gà thì bản thân thai phụ và thai nhi trong bụng mẹ sẽ phải đối mặt với một số nguy hiểm như:

– Đối với thai phụ: Khi u nhú phát triển lớn và bị sang chấn sẽ có thể xuất hiện tình trạng chảy máu khó cầm, nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thai phụ sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, tổn thương viêm nhiễm âm đạo, âm hộ…

– Đối với thai nhi: Thai phụ bị sùi mào gà nếu vẫn sinh con qua đường âm đạo sẽ làm cho đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh rất cao do âm đạo của người mẹ có chứa rất nhiều vi rút HPV.

Sùi mào gà ở phụ nữ mang thaiThai phụ cần trao đổi với bác sĩ để hỗ trợ điều trị sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai cần hỗ trợ điều trị bằng cách nào?

Chị em phụ nữ nói chung và bà bầu nói riêng, khi mắc bệnh sùi mào gà thì cần làm các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết, áp dụng phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà phù hợp để ngăn chặn những nguy hại của bệnh sùi mào gà.

Khi vừa mới phát hiện bị nhiễm sùi mào gà, chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, các bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng từng người và đưa ra biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Thai phụ tuyệt đối không nên tự ý áp dụng bất cứ biện pháp nào, tránh dùng thuốc tràn lan khi chưa được thăm khám và chỉ định của bác sĩ.

Thai phụ hay bất cứ đối tượng nào nếu đang có các biểu hiện của sùi mào gà cần được can thiệp xét nghiệm, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bằng phác đồ tốt nhất vui lòng liên hệ trực tiếp đến Phòng khám bệnh xã hội. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội sẽ tiến hành can thiệp hỗ trợ điều trị an toàn có hiệu quả bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai.

Tư vấn trực tuyến