Bị sùi mào gà có biến chứng thành ung thư không?

Cập nhật: 23/11/2015 16:43

Theo các chuyên gia y tế, hàng năm tại Việt Nam có từ 1 – 2 triệu người mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó chiếm tỉ lệ cao nhất là bệnh sùi mào gà. Bệnh không những ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống mà còn có nguy cơ gây vô sinh, ung thư ở cả nam và nữ. Vậy sùi mào gà gây ra ung thư như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua những phân tích sau đây sau đây!

Bạn đã biết đến căn bệnh sùi mào gà?

Bệnh sùi mào gà là gì? Sùi mào gà là tên gọi một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục, do chủng Human papilloma virus (HPV) gây nên. Qua thời gian ủ bệnh, các nốt u nhú màu hồng sẽ được hình thành khắp bộ phận sinh dục nam và nữ. Mới đầu u nhú sẽ mọc đơn lẻ, sau liên kết với nhau thành từng mảng giống hoa mào gà, hoa súp lơ. Ở nam giới sẽ xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, hậu môn, dương vật… Ở nữ giới xuất hiện ở âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, cổ tử cung, hậu môn…

Sùi mào gà gây ra ung thư 1Hình ảnh virus sùi mào gà và biểu hiện của bệnh

Người bị mắc sùi mào gà quan hệ tình dục bằng bất cứ hình thức nào cũng có thể lây nhiễm bệnh (quan hệ đồng tính, oral sex…). Đồng thời, bệnh còn lây nhiễm qua nhiều đường khác như: từ mẹ sang con, lây nhiễm gián tiếp qua đồ dùng cá nhân, khi tiếp xúc với mầm bệnh qua vết thương hở…

Sùi mào gà nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, khả năng sinh sản, đặc biệt tỉ lệ sùi mào gà gây ra ung thư  rất cao.

Sùi mào gà gây ra ung thư như thế nào?

Theo một số tài liệu nghiên cứu mới nhất cho thấy, bệnh sùi mào gà có mối liên hệ mật thiết với bệnh ung thư. Có khoảng 4,7 – 10,2% phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tử cung có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Khoảng 15% bệnh nhân nam mắc sùi mào gà bị ung thư dương vật, 5% bệnh nhân nữ bị ung thư âm đạo, 5% bệnh nhân bị ung thư hậu môn.

Ngược lại, 90% trường hợp ung thư cổ tử cung ở nữ giới, phát hiện thấy virus HPV. Không chỉ vậy, nhiễm HPV còn có thể dẫn đến các ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn.

Theo trích dẫn số liệu từ Bộ y tế cho thấy: “99% các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV 16 và 18 và ung thư cổ tử cung không xâm lấn. 95% trường hợp loạn sản cổ tử cung mức độ thấp (tổn thương mức độ thấp) và tổn thương tiền ung thư gây ra bởi HPV 6, 11, 16 hay 18. 99% trường hợp sùi mào gà sinh dục gây ra bởi HPV 6 và 11”.

Sùi mào gà gây ra ung thư 2Sùi mào gà gây ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh ung thư khác

Như vậy, có thể thấy rằng virus sùi mào gà gây ra ung thư ở cả nam và nữ là rất cao. Ngoài ra, mắc sùi mào gà còn dẫn đến hệ lụy vô sinh và nhiều biến chứng nguy hại khác. Trong khi đó, ung thư là căn bệnh đáng sợ nhất, nó có thể gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.

Là căn bệnh phổ biến, dễ lây lan, do vậy tất cả chúng ta cần phải thực hiện tiêm chủng phòng tránh HPV ngay khi còn nhỏ, không quan hệ tình dục bừa bãi. Khi có những triệu chứng bất thường và nghi ngờ là sùi mào gà cần phải đi thăm khám và hỗ trợ điều trị ngay. Việc hỗ trợ điều trị sớm sẽ giúp người bệnh thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

=> Nếu muốn biết thêm thông tin về bệnh, phương pháp hỗ trợ điều trị hay có câu hỏi thắc mắc nào? Hãy liên hệ ngay tới Phòng khám bệnh xã hội qua tổng đài 043.734.9999 hoặc Click mục tư vấn online. Các bác sĩ sẽ tư vấ, giải đáp mọi thông tin cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến