Bệnh sùi mào gà có lây qua đường nước bọt không?

Cập nhật: 26/08/2015 11:15

Dù được cảnh báo rất nhiều lần rằng, sùi mào gà không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục mà còn lây nhiễm theo nhiều đường khác nhau nữa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan, bởi vậy tỉ lệ mắc sùi mào gà vẫn ngày càng gia tăng. Có một vấn đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi đó là sùi mào gà có lây qua nước bọt không? Để có câu trả lời mọi người hãy theo dõi những thông tin được cung cấp sau đây.

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Có nhiều người không có hành vi quan hệ tình dục nhưng vẫn bị mắc sùi mào gà. Vậy rốt cuộc nguyên nhân là do đâu? Mặc dù, sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, nhưng không phải trường hợp nào cũng lây nhiễm qua con đường này. Gần 10 % người mắc bệnh sùi mào gà lây qua những con đường khác như: tiếp xúc gián tiếp với người bệnh, lây nhiễm từ mẹ sang con…

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không 1Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Bên cạnh đó, sùi mào gà lây nhiễm qua đường tình dục không chỉ đơn thuần quan hệ ở bộ phận sinh dục mà còn qua cả hậu môn, miệng. Bởi vậy, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, sùi mào gà có lây qua nước bọt không? Theo các bác sĩ Phòng khám bệnh xã hội cho biết, sùi mào gà có lây qua đường đường nước bọt và lây nhiễm theo nhiều hình thức khác nhau.  Vì vậy, mọi người hết sức chú ý, không nên chủ quan.

Các hình thức lây nhiễm qua đường nước bọt

Như đã nói trên sùi mào gà có lây qua đường nước bọt thông qua hình thức quan hệ bằng miệng hoặc đơn giản chỉ là cử chỉ thân mật, hôn nhau.

– Người mắc sùi mào gà ở miệng thì tuyến nước bọt sẽ có chứa virus sùi mào gà, nếu miệng tiếp xúc với bộ phận sinh dục sẽ làm lây nhiễm sang bộ phận sinh dục.

– Miệng của người mắc sùi mào gà tiếp xúc với miệng, lưỡi của người khác, cũng sẽ khiến cho đối phương bị lây nhiễm. Lúc này, biểu hiện đầu tiên sẽ xuất hiện ở miệng, lưỡi, vòng họng.

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không 2Sùi mào gà có lây qua nước bọt qua cử chỉ hôn nhau

– Sử dụng chung các đồ vệ sinh răng miệng với người bệnh cũng có khả năng lây nhiễm rất cao.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, trong nước bọt của người bệnh sùi mào gà có chứa virus gây bệnh. Hành động hôn nhau hay tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với nhau bằng miệng, lưỡi có nước bọt là một cách trực tiếp truyền mầm bệnh từ người nọ sang người kia.

Trên đây là những thông tin lý giải sùi mào gà có lây qua nước bọt không? Thông qua những kiến thức này sẽ giúp mọi người có câu trả lời, từ đó nâng cao nhận thức trong việc phòng tránh để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình của mình.

Tư vấn trực tuyến