Phân biệt triệu chứng giữa bệnh lậu và bệnh giang mai

Cập nhật: 01/06/2014 15:07

Cả hai căn bệnh lậu và giang mai đều thuốc vào nhóm bệnh xã hội nguy hiểm, lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, các biểu hiện và hình thái gây nguy hại của cả hai căn bệnh này khác nhau hoàn toàn. Vậy các cách nào để phân biệt triệu chứng giữa bệnh lậu và bệnh giang mai hay không? Với những thông tin cung cấp bệnh dưới chắc chắn sẽ giúp bạn đọc phân biệt được hai bệnh này một cách dễ dàng.

Phân biệt triệu chứng giữa bệnh lậu và bệnh giang mai

Nguồn gốc hây bệnh của bệnh lậu và bệnh giang mai

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi song cầu khuẩn lậu có tên là Neisseria gonorrheae. Bệnh chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, ngoài ra bệnh cũng có thể lây truyền qua các vết thương ngoài da, từ mẹ sang con qua đường sinh nở, qua tiếp xúc khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm.

Giang mai là một bệnh xã hội đặc biệt nguy hiểm do xoắn khuẩn giang mai có tên là Treponema pallidum gây nên. Tương tự như lậu, giang mai cũng chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi giao hợp không được bảo vệ, qua các vết xước ngoài da, niêm mạc khi tiết xúc với dịch tiết từ tổn thương của bệnh giang mai, giang mai cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng tuổi thứ 4 trở đi do xoắn khuẩn xâm nhập vào máu thai nhi qua dây rốn.

Các triệu chứng của bệnh lậu và bệnh giang mai

Triệu chứng bệnh lậu :

Bệnh  lậu có các triệu chứng khác nhau ở nam và nữ:

phan-biet-lau-va-giang-mai

Triệu chứng lậu ở nam giới

– Bệnh lậu ở nam giới, các triệu chứng bệnh thường xuất hiện từ 2-7 ngày sau khi quan hệ với người nhiễm bệnh, có biểu hiện đái dắt, buốt, kèm theo mủ ở đầu dương vật, lỗ niệu đạo sưng đỏ, đau họng và hơi sốt nhẹ. Dấu hiệu này sẽ mất đi sau vài ngày nhưng thực tế người bị nhiễm lậu vẫn đang trong giai đoạn ủ bệnh.

– Ở nữ giới, bệnh lậu rất hiếm khi có triệu chứng cấp tính. Biểu hiện lâm sàng là tiểu dắt, đau sau khi giao hợp, đau vùng xương chậu. Đa số các trường hợp bệnh bắt đầu bằng viêm niệu đạo kín đáo. Bệnh nhân đái khó, có cảm giác nóng hay rát khi đi tiểu, lỗ niệu đạo bình thường, ấn vào niệu đạo có mủ chảy ra (khám sau khi đi tiểu ít nhất 3 giờ).

Bệnh lậu nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn tới viêm tinh hoàn dẫn tới vô sinh, viêm tuyến tiền liệt, túi tinh ứ mủ, viêm buồng trứng…

Triệu chứng giang mai

Thời gian ủ bệnh từ 2-4 tuần, các triệu chứng của giang mai ững với 3 giai đoạn chính như  sau:

phan-biet-lau-va-giang-mai1

Triệu chứng bệnh giang mai

– Từ 10-90 ngày xuất hiện vết loét tại quy đầu, bao quy đầu, rãnh quy đầu, lỗ niệu đạo, môi lớn, môi bé ngoài ra có thể xuất hiện ở môi, lưỡi và cả trực tràng, những vết loét này thường nông, không bờ, không mủ, không đau, đáy vết loét thâm kèm theo nổi hạch ở hai bên bẹn. Vết loét này tự biến mất sau 2-8 tuần, thời điểm này, xoắn khuần đi đi vào máu và tiếp tục phát triển sang giai đoạn 2..

– Sau giai đoạn 1 khoảng 40 ngày người bệnh thường có những biểu hiện nghiêm trọng về tổn thương niêm mạc và nổi mụn toàn thân, thấy cơ thể phát ban nhiều ở lòng bàn tay lòng bàn chân, chủ yếu biểu hiện bằng những tổn thương trên da dạng mảng sẩn, ban đỏ, có thể gây sốt, ăn không ngon, người mệt mỏi, giảm cân nhanh, trạng thái rất dễ bị nhầm với những bệnh khác. Sau 3 đến 6 tuần, các triệu chứng này có thể tự mất đi mà không cần hỗ trợ điều trị – đây là giai đoạn giang mai kín, tuy không có biểu hiện bên ngoài nhưng bệnh vẫn phát triển và sau đó có thể tái phát với mức độ nghiêm trọng hơn.

– Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, khoảng 60% bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng sưng mủ có thể gây tổn thương tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể gây giang mai thần kinh, giang mai tim mạch…. Não, hệ thần kinh bị phá huỷ nặng gây biểu hiện người bệnh gầy yếu, rụng tóc, tâm thần, liệt, và thậm chí dẫn tới tử vong.

Lời khuyên của chuyên gia: Là hai căn bệnh xã hội hết sức nguy hiểm vì vậy bệnh nhân cần sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để hỗ trợ điều trị bệnh, tránh để lâu bệnh gây ra những biến chứng khôn lường.

=>Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến