Những điều cần biết về song cầu lậu

Cập nhật: 02/07/2016 8:42

Như những bài trước chúng tôi đã giới thiệu khái quát về bệnh lậu thì nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu là do sự thâm nhập của song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae vào cơ thể người qua nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên để hiểu về song cầu lậu là như thế nào? Chúng có đặc điểm gì? Chúng hoạt động ra sao? Tại sao chúng lại có sức tàn phá kinh khủng tới cơ thể con người như vậy thì đó còn là cả một vấn đề bạn nên tìm hiểu.

Song cầu khuẩn lậu có đặc điểm gì?

– Tính chất bắt màu và hình thể: Song cầu khuẩn lậu có hình thể giống với mô cầu não. Cầu khuẩn có hình hạt cà phê, đứng thành từng đôi và bắt màu gram âm trên phiên bản nhuộm gram. Vi khuẩn lậu sẽ bắt màu xanh nếu nhuộm xanh methylen

Xem thêm:

Song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae  có đặc điểm gì?

Song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae

Ở bệnh nhân mắc bệnh lậu, mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân đem xét nghiệm cho thấy các song cầu khuẩn lậu đứng bên trong các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính bị thoái hóa, đôi khi chúng đè chặt lên các tế bào. Ở những bệnh nhân bị bệnh lậu mạn tính thì trên tiêu bản thấy ít vi khuẩn và chúng thường nằm ở ngoài tế bào. Ở trong môi trường nuôi cấy, các song cầu khuẩn lậu có kích thước  thay đổi, đa dạng và sắp xếp với nhau không điển hình. Cầu khuẩn lậu không có lông, không có vỏ, không di động và không sinh nha bào.

– Tính chất nuôi cấy: Để nuôi cấy được vi khuẩn lậu rất khó khăn bởi sau khi tách chúng ra khỏi cơ thể thì các song cầu khuẩn lậu rất dễ bị chết. Môi trường nuôi cấy lậu cầu khuẩn cần giàu dinh dưỡng như các yếu tố phát triển và máu. Ngoài ra, song cầu khuẩn lậu cần môi trường nuôi cấy phải có nhiệt độ từ 35-37 độ, và cần có 10 % khí CO2

– Tính chất nuôi cấy: Nuôi cấy cầu khuẩn lậu thường khó khăn, sau khi ra khỏi cơ thể vi khuẩn rất dễ chết. Môi trường nuôi cấy cầu khuẩn lậu phải giàu chất dinh dưỡng như máu và các yếu tố phát triển. Bên cạnh đó, vi khuẩn này cũng đòi hỏi khí trường trong nuôi cấy phải có 5 – 10% CO2 và nhiệt độ 35 -370C.

Song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae  có đặc điểm gì?

Vi khuẩn lậu lây truyền qua đường tình dục

– Tính chất sinh vật hóa học: Song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae  dương tính với phản ứng Oxydase. Ngoài ra, chúng cũng bị lên men với đường Glucose và không lên men với đường sucrose, maltose, lactose..

– Cấu trúc kháng nguyên: Song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae   có cấu trúc kháng nguyên rất phức tạp, có nhiều kháng nguyên đặc hiệu cho tuýp hoặc cho nhóm nhưng chúng không có ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh lậu.

– Độc tố: Song cầu khuẩn lậu không có các ngoại độc tốt, và nội độc tố của chúng chưa được nghiên cứu. Trong nghiên cứu, nếu tiêm liều cao có vi khuẩn lậu vào màng bụng hoặc tĩnh mạch có thể gây chết ở động vật

– Sức đề kháng: Các song cầu khuẩn lậu có sức đề kháng yếu. Chúng có thể chết sau 5 phút ở nhiệt độ 58 độ và chết sau 1-2 giờ sau khi ra khỏi cơ thể. Với các chất sát khuẩn thông thường như formol 0.1 % chúng có thể bị chết sau 2- 5 phút

Trên đây là chia sẻ về song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae . Khi bạn có các hành vi quan hệ tình dục không an toàn hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh lậu, hãy đến phòng khám bệnh xã hội theo địa chỉ số 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được bác sĩ thăm khám và tiến hành xét nghiệm tìm vi khuẩn gây bệnh lậu, từ đó có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh phù hợp. Hoặc bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia bệnh xã hội của phòng khám giải đáp miễn phí.

Tư vấn trực tuyến