Rận mu có thể sống được bao lâu

Cập nhật: 25/07/2018 9:49

Rận mu được biết là loại côn trùng kí sinh hay còn có tên gọi khác là rận lông mu, chấy cua, rận bẹn. Đây là một loại côn trùng hút máu, không có cánh và thường sống kí sinh khi vực lông mu của người. Khi chúng phát triển với số lượng lớn sẽ dần chuyển sang những vùng khác như tóc, lông mày, lông mi thậm chí là lông rách gây cảm giác vô cùng ngứa ngáy cho người bệnh. Có thể nói rận mu gây ra nhiều ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh. Nhiều bệnh nhân bất lực còn tự hỏi rận mu có thể sinh sống được bao lâu? Chúng có thể tự chết trong một khoảng thời gian hay không? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua lời chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa.

Rận mu có thể sống được bao lâu

Rận mu có thể sống được bao lâu

Rận mu sống được bao lâu?

Rận mu là loại công trùng kí sinh sống nhờ hút máu cơ thể nó kí sinh, chúng có sức sống vô cùng mạnh mẽ, tuổi trung bình ở tuổi trưởng thành hoặc sinh sản của con cái từ khi sinh ra là 23 ngày, chúng có khả năng sinh sản quanh năm và thời giang mang thai có thể từ 6-8 ngày. Những ấu trùng con bắt đầu hút máu để tồn tại chỉ trong vài giờ đầu tiên sau khi nở. Khi hút máu chúng thường đứng yên đồng thời bám chặt vào chân lông và cắm phần miệng vào da người.

Vậy thời gian rận mu có thể sống là bao lâu? Vòng đời của rận mu được tính thời khi rận mu còn là trứng cho tới khi thành con trưởng thành trong 4-6 tuần sau khoảng 1 tháng thì chúng sẽ tự chết ngay sau khi sinh sản. Rận mu trưởng thành thường sống được trong khoảng thời gian là 2 tuần, chúng có thể bò được 10cm/đêm nhưng đa phần chúng thường vẫn đứng yên. Khi nhiệt độ cơ thể vật chủ tăng lên hay giảm đi thì rận mu sẽ tự rời vật chủ và tìm nơi kí sinh mới thích hợp với nó hơn.

Thông thường thì rận mu có kích thước khoảng 1,3-2 mm, cơ thể có màu trắng và có khả năng biến đổi màu giống với màu da của người để có thể bảo vệ mình tốt hơn tránh sự phát hiện. Rận mu có móng vuốt cong như càng cua do vậy chúng có khả năng bám rất chắc vào các sợi lông trên cơ thể con người.

Rận mu được lây truyền từ người này sang người khác từ 15-40 tuổi là độ tuổi thường gặp phải loại côn trùng này nhất. Chúng thường dễ dàng di chuyển sang vật chủ khác khi vật chủ và người không mắc bệnh có quan hệ tình dục, sử dụng chung đồ lót, khăn tắm, màn chiếu, …. với nhau. Do chúng có màu sắc khá giống với màu da người và bám rất chắc cũng như nằm sâu vào trong lỗ chân lông do vậy việt phát hiện chúng trở nên tương đối khó khăn.

Tuy vòng đời của rận mu là tương đối ngắn nhưng với tốc độ sinh sản của chúng thì số lượng chỉ có thể là mỗi lúc được tăng lên không ngừng theo cấp số nhân do vậy để có thể khiến rận mu biến mất hoàn toàn, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín như phòng khám đa khoa Thiên Hòa Hà Nội để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Liên hệ ngay 024.3734.9999 để được giải đáp thêm thắc mắc!

Tư vấn trực tuyến