Phương pháp xét nghiệm giang mai trên dịch não tủy CSF

Cập nhật: 12/11/2018 10:33

Giang mai là bệnh xã hội phổ biến gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng thậm chí nhiều năm. Giang mai có thể hủy hoại não, tim, tủy sống và các cơ quan khác. Xét nghiệm giang mai có thể giúp chẩn đoán bệnh giang mai trong giai đoạn sớm của nhiễm trùng giúp điều trị bệnh sớm nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc phương pháp xét nghiệm giang mai bằng dịch não tủy giúp người quan tâm biết rõ hơn về từng phương pháp xét nghiệm giang mai.

Phương pháp xét nghiệm giang mai trên dịch não tủy CSF

Phương pháp xét nghiệm giang mai trên dịch não tủy CSF

Các phương pháp xét nghiệm giúp xét nghiệm giang mai:

Để xét nghiệm giang mai bác sĩ sẽ chia thành xét nghiệm giúp sàng lọc và chẩn đoán bệnh giang mai. Các xét nghiệm này bao gồm:

– Xét nghiệm huyết tương nhanh(RPR): Xét nghiệm máu giúp tìm kiếm kháng thể đối với vi khuẩn gây bệnh giang mai. Kháng thể là các protein do hệ miễn dịch tạo ra nhằm chống lại các chất lạ.

– Xét nghiệm bằng phương pháp dịch não tủy(CSF)

Khi nào cần xét nghiệm giang mai?

Nếu bạn tình của bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh giang mai thì bạn cần và nên tiến hành xét nghiệm càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên làm xét nghiệm khi có những triệu chứng của bệnh. Triệu chứng này thường được xuất hiện khoảng 2-3 tuần sau khi nhiễm vi khuẩn giang mai. Những triệu chứng thường gặp có thể là:

– Phát ban đỏ ở lòng bàn tay hoặc bàn chân.

– Sốt.

– Đau đầu.

– Mệt mỏi.

– Giảm cân không rõ nguyên do.

– Rụng tóc.

Ngay cả khi bạn không xuất hiện những triệu chứng trên nhưng bạn:

– Có nhiều bạn tình.

– Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

– Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.

– Người bệnh nhiễm HIV.

– Bị mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có bệnh lậu.

Bạn đều nên tiến hành xét nghiệm giang mai để biết được tình trạng sức khỏe của mình càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó khi bạn đang mang thai cũng cần tiến hành xét nghiệm bệnh bởi bệnh rất có thể lây truyền từ mẹ sang con không chỉ gây nguy hiểm cho mẹ mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thai nhi. Phụ nữ mang thai cần được xét nghiệm giang mai càng sớm càng tốt, xét nghiệm 3 tháng cuối của thai kì và xét nghiệm thêm lần cuối trước khi sinh.

Phương pháp xét nghiệm giang mai trên dịch não tủy(CSF):

Như đã giới thiệu ở trên, giang mai có thể được xét nghiệm bằng máu. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu sẽ được lấy máu từ tĩnh mạch trong cánh tay, sử dụng một cây kim nhỏ. Sau khi kim được đưa vào sẽ tiến hành lấy một lượng máu nhỏ để được đưa đi xét nghiệm.

Sự phát triển của bệnh gianh mai có thể gây nhiều ảnh hưởng đến não và tủy sống. Do vậy ngay khi bạn có triệu chứng của bệnh giang mai thì rất có thể bệnh giang mai đang ở giai đoạn khá phức tạp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm dịch não tủy(CSF).

Phương pháp này cần thực hiện thủ thuật lấy tủy sống ở thắt lưng. Quá trình thực hiện phương pháp này được tiến hành như sau:

– Nằm nghiêng hoặc ngồi yên.

– Bác sĩ tiến hành khử trùng lưng, tiêm thuốc mê vào da để bệnh nhân không cảm thấy đau trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Bác sĩ cũng có thể tiêm thêm thuốc tê hoặc một loại kem tê trên lưng trước khi tiến hành tiêm.

– Khi thuốc tê đã phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ chèn một kim mỏng và giữa 2 đốt cột sống phía dưới của bạn.

– Tiếp đến bác sĩ sẽ rút một lượng dịch nhỏ dịch não tủy để tiến hành xét nghiệm.

– Sau khi đã tiến hành lấy xong dịch não tủy, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân nằm ngửa từ 1-2h nhằm hạn chế tình trạng đau đầu ngay sau thủ thuật.

Như vậy quá trình xét nghiệm CSF được hoàn thành, sau đó bạn chỉ cần nghỉ ngơi và lắng nghe kết luận từ phía bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là những chia sẻ khá chi tiết về phương pháp xét nghiệm giang mai bằng dịch não tủy. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm những phương pháp xét nghiệm khác hoặc tìm hiểu về bệnh xã hội tại website chuabenhxahoi.info để biết rõ hơn. Bạn cần thắc mắc và cần được tư vấn có thể liên hệ số hotline 024.3734.9999 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tiến hành thăm khám sớm!

Nguồn: medlineplus.gov

Tư vấn trực tuyến