Phương pháp chẩn đoán bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ

Cập nhật: 01/04/2019 8:41

Khác với người lớn có thể dễ dàng cảm nhận được những bất thường trong cơ thể khi bị nhiễm sùi mào gà thì trẻ nhỏ lại khó có thể lên tiếng. Vậy làm cách nào để có thể xác định được bệnh sùi mào gà ở trẻ sớm nhất hay phương pháp chẩn đoán bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ là gì? Cùng đi tìm lời giải đáp qua lời chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại phòng khám Thiên Hòa.

Đối với trường hợp trẻ nhỏ bị sùi mào gà là do nguyên nhân gián tiếp gây nên chính vì vậy xác định được nguyên nhân và chẩn đoán bệnh sớm là điều tương đối khó khăn. Rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị sùi mào gà nhưng không được kịp thời đưa tới bệnh viện để khám và hỗ trợ điều trị, việc này khiến sức khỏe của trẻ chịu nhiều ảnh hưởng do bệnh sùi mào gà gây nên. 

Phương pháp chẩn đoán bệnh sùi mào gà sớm ở trẻ nhỏ

Phương pháp chẩn đoán bệnh sùi mào gà sớm ở trẻ nhỏ

Những phương pháp giúp chẩn đoán sùi mào gà ở trẻ nhỏ

Xét nghiệm sùi mào gà bằng dung dịch Axit axetic:

Sử dụng dung dịch Axit axetic nồng độ 3-5% chấm lên vùng nghi ngờ là mụn sùi mào gà khoảng 2-5 phút, nếu sau khi chấm vùng này chuyển sang màu trắng và hơi sưng nên, riêng biểu hiện sùi ở hậu môn cần phải chấm dung dịch này khoảng 15 phút. Dung dịch Axit axetic rất mẫn cảm với sùi mào gà, và phương pháp kiểm tra này cho phép chúng ta quan sát thay đổi của vùng bệnh rất tốt. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm chính là vùng da dày hoặc có vết thương hở thì kết quả có thể là hiện tượng giả dương tính, vùng được chấm thuốc có chuyển sang màu trắng nhưng ranh giới với vùng da xung quanh không rõ ràng.

Xét nghiệm tổ chức tế bào nghi ngờ là mụn sùi mào gà:

Lấy một ít mụn thịt nghi ngờ là mụn sùi mào gà để tiến hành xét nghiệm, tìm virus sùi mào gà. Nếu như các tế bào mụn thịt này cho kết quả dương tính với virus sùi mào gà thì có thể tiến hành thêm một bước dùng dung dịch thuốc kiểm tra, hoặc làm thêm bước kiểm tra PAP, nếu mụn thịt sùi mào  trong quá trình xét nghiệm chuyển sang màu đỏ. Đặc tính của phương pháp kiểm tra này tương đối mạnh, cho kết quả nhanh và chính xác, có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc chẩn đoán bệnh sùi mào gà.

Xét nghiệm tổ chức tế bào nghi ngờ sùi mào gà ở trẻ

Xét nghiệm tổ chức tế bào nghi ngờ sùi mào gà ở trẻ

Xét nghiệm sùi mào gà định Type HPV – PCR:

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm giúp xác định được chính xác loại virus HPV gây sùi mào gà. Phương pháp này cũng có thể giúp rà soát ung thư một cách hiệu quả và chính xác lên tới 99%. Phương pháp PCR giúp đưa ra kết luận bệnh nhân có bị nhiễm sùi mào gà ở thời điểm hiện tại hay không? Nếu có thì cụ thể là nhóm nào? Nguy cơ mắc bệnh là thấp hay cao? Phương pháp này hiện được đánh giá khá cao về độ chính xác trong chẩn đoán bệnh.

Trẻ nhỏ là đối tượng tương đối khó xác định được bệnh sùi mào gà sớm bởi không thể truyền đạt và cảm nhận được những bất thường trên cơ thể mình do vậy các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm tới con trẻ. Ngay khi trẻ có những triệu chứng bất thường hoặc nghi nhờ nhiễm bệnh cần tới ngay cơ sở y tế tiến hành thăm khám để được kiểm tra chính xác và điều trị theo đúng tình trạng bệnh lí khi phát hiện bệnh giúp mang lại hiệu quả là cao nhất.

Tư vấn trực tuyến