Cách phòng ngừa giang mai cho phụ nữ mang thai

Cập nhật: 11/05/2014 16:37

Giang mai trong thời kỳ mang thai là mối nguy hại đối với thai nhi vì bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như làm thai chết lưu hay gây ra dị tật thai. Vì vậy việc phát hiện, chẩn đoán sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ giúp giảm thiểu những biến chứng đối với thai nhi, đồng thời bảo vệ tốt sức khỏe của người phụ nữ – đây cũng là cách  phòng ngừa giang mai cho phụ nữ mang thai hiệu quả nhất.

Những biến chứng nguy hiểm của giang mai đối với thai nhi

Giang mai ở phụ nữ mang thai thường có các biểu hiện cơ bản giống với người bình thường. Tuy nhiên qua thăm khám có thể thấy săng ở phụ nữ mang thai có thể khu trú ở môi bé và có kích thước lớn hơn người bình thường.

Phòng ngừa giang mai cho thai kỳ bằng cách nào?

Giang mai khi mang thai rất nguy hiểm

 Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai nếu không được kịp thời xoắn khuẩn sẽ xuyên qua màng nhau rồi gây bệnh cho thai nhi và gọi là giang mai bẩm sinh. Đứa trẻ sinh ra với hình hài bất thường, thiếu cân, bánh nhau phì đại, có bóng nước to ở lòng bàn tay, gan lách to và có thể tử vong sau đó vài ngày.

Cách phòng ngừa giang mai cho phụ nữ mang thai

Giang mai gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng thai nhi, vì vậy việc phát hiện càng sớm để tiến hành hỗ trợ điều trị cho người mẹ trước khi thai nhi nhiễm bệnh là rất cần thiết.

Khi phát hiện người mẹ mắc giang mai giai đoạn sớm thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các loại thuốc kháng sinh để hỗ trợ điều trị. Căn cứ vào thời điểm có thể dùng các loại thuốc như Benzathine Pénicilline, Procaine Pénicilline…Việc hỗ trợ điều trị giang mai cho phụ nữ mang thai cần phải đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả bà mẹ và thai nên cần tuân thủ đúng phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng thuốc.

Phòng ngừa giang mai cho thai kỳ bằng cách nào?

Tình dục an toàn khi mang thai

Sau hỗ trợ điều trị cần theo dõi bằng các huyết thanh học giang mai 3 tháng/lần. Trường hợp hỗ trợ điều trị không dùng được Pénicilline mà dùng kháng sinh khác phải theo dõi máu gần hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách phòng ngừa giang mai ở phụ nữ mang thai. Mong rằng, chị em nắm rõ để bảo vệ mầm non trong tương lạiHãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến