Phát triển vắc xin phòng lậu đang dần có bước tiến mới

Cập nhật: 02/11/2018 10:45
 Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy mà các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để đưa ra loại vắc xin phòng bệnh lậu tốt nhất giúp con người có thể tránh được loại bệnh nguy hiểm này. Và sự nghiên cứu này đã có những bước tiến mới với nhiều điểm cộng tích cực. Cụ thể như thế nào hãy cùng theo dõi phần tin tức của chúng tôi!
Phát triển vắc xin phòng lậu đang dần có bước tiến mới

Phát triển vắc xin phòng lậu đang dần có bước tiến mới

Một phương pháp điều trị mới cho bệnh lậu giúp xác định cơ chế của các protein quan trọng trên màng ngoài của vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Liệu pháp trong tương lai có thể đến dưới dạng thuốc kháng sinh mới hoặc thậm chí tốt hơn, một loại thuốc chủng ngừa.

Đây được coi là một trong những phát hiện vô cùng quan trọng và có ý nghĩa bởi Neisseria gonorrhoeae được coi là một “siêu phẩm” vì tính kháng của nó đối với tất cả các loại thuốc kháng sinh có sẵn để điều trị nhiễm trùng.

Hiểu cấu trúc và chức năng của một protein trong Neisseria gonorrhoeae có thể giúp phát triển các liệu pháp mới để điều trị bệnh lậu.
Nếu bạn tìm hiểu về bệnh lậu hẳn bạn cũng biết con số mắc bệnh lậu không ngừng được tăng lên sau mỗi năm gây nhiều tổn hại đến sức khỏe sinh sản và trẻ sơ sinh khi được tiến hành điều trị bệnh sớm

Lậu, một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục có con số tăng lên 78 triệu trường hợp mới trên toàn thế giới mỗi năm, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và sơ sinh nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Theo nghiên cứu do các đồng tác giả Aleksandra Sikora thuộc Đại học bang Oregon và Nicholas Noinaj thuộc Đại học Purdue cung cấp cung cấp những hiểu biết cơ bản và chức năng quan trọng trong một phức hợp protein đa thành phần gọi là BAM, viết tắt của máy móc lắp ráp thùng beta. Trong vi khuẩn Gram âm, BAM chịu trách nhiệm sinh sinh học của protein beta-barrel trên màng ngoài của tế bào.

Protein màng bên ngoài có chức năng sinh lý và cấu trúc quan trọng, trong đó có sự thu nhận chất dinh dưỡng, bài tiết, truyền tín hiệu, sinh học màng ngoài, và tính di động. Trong vi khuẩn gây bệnh, các protein này cũng dẫn đến sự xâm nhập của vật chủ và có thể khai thác các đáp ứng miễn dịch, tạo điều kiện cho độc lực.

BamA là thành phần chính của máy lắp ráp beta-barrel, và nghiên cứu này đã xem xét hai thành phần khác là BamD và BamE.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong N. gonorrhoeae, BamE được phơi nhiễm trên bề mặt tế bào nhưng không cần thiết cho khả năng tồn tại của tế bào. Ngược lại, BamD có những đặc điểm trái ngược: Không phải bề mặt được hiển thị, nhưng vẫn cần thiết cho khả năng tồn tại. Tuy nhiên, khi BamE bị loại trong các thí nghiệm, BamD di chuyển lên bề mặt.

“Sự mất mát của thành phần phong bì thay đổi tế bào BamE và dẫn đến tăng trưởng tế bào chậm hơn”, Sikora, phó giáo sư tại Đại học Dược phẩm OSU cho biết. “Nó cũng dẫn đến sự gia tăng cả tính nhạy cảm với kháng sinh và sự hình thành các túi màng chứa nhiều kháng nguyên thuốc chủng hơn.”

Sikora lưu ý rằng cả BamD và BamE đều được biểu hiện trong các chủng vi khuẩn gonococcal đa dạng và trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

“Các cấu trúc được giải quyết của Neisseria BamD và BamE có chung nếp gấp với các protein E. coli nhưng cũng có những khác biệt có thể quan trọng đối với chức năng”, bà nói. Vì vậy, mặc dù BAM được bảo tồn trên các vi khuẩn Gram âm, có sự khác biệt về cấu trúc và chức năng từ các loài đến các loài có khả năng được khai thác trong việc phát triển các liệu pháp đặc hiệu cho từng loài để chống lại kháng đa kháng sinh.

Ví dụ, trong E. coli, BamE không phải là bề mặt tiếp xúc; Ngoài ra, sự vắng mặt của BamE trong vi khuẩn E. coli không dẫn đến BamD được hiển thị trên màng ngoài.

“Đó là bằng chứng cho thấy BamE có thể là một mục tiêu vắc-xin mới chống lại N. gonorrhoeae,” Sikora nói. “Chúng tôi đã làm rất nhiều sinh học cũng như giải quyết cấu trúc cung cấp cho chúng tôi các công cụ cho phép điều trị mới. Trong cuộc chiến chống lại đa kháng thuốc, cách phòng ngừa bệnh lý tưởng là một loại vắc-xin, và có cấu trúc của BamE mở cửa cho một cấu trúc cách tiếp cận vắc-xin. “

Nguồn: Eurekalert

Tư vấn trực tuyến