Bệnh sùi mào gà gây ung thư cổ tử cung cho nữ giới hay không?

Cập nhật: 09/11/2014 11:54

Người phụ nữ có thể nhận biết sùi mào gà là những nốt sùi mềm, màu hồng tươi có hình dạng giống hoa lơ, xuất hiện chủ yếu: sùi mào gà ở âm hộ, âm đạo, sùi mào gà ở tử cung, sùi mào gà ở miệng, họng, sùi mào gà ở hậu môn… Sùi mào gà có thể lây truyền qua đường tình dục và kéo dài thời gian ủ bệnh khoảng 3 tháng, sau đó phát triển rầm rộ. Nếu nữ giới không theo dõi và hỗ trợ điều trị kịp thời thì khả năng vi rút gây ra biến chứng ung thư sinh dục, trong đó khả năng Sùi mào gà gây ưng thư cổ tử cung cho nữ giới là rất cao. Vậy chị em cần phải làm gì để nhận biết và đối phó với sùi mào gà? Có cách nào để ngăn chặn biến chứng ung thư cổ tử cung do sùi mào gà không? Dưới đây là một số vấn đề chị em cần biết về sùi mào gà.

Sùi mào gà gây ưng thư cổ tử cung cho nữ giới

Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Sùi mào gà còn được gọi là mụn cóc sinh dục, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Ngoài ra, sùi mào gà còn lây nhiễm thông qua tiếp xúc dùng chung đồ vật như khăn tắm, bồn tắm, quần lót, hoặc dụng cụ y tế…với những người mắc bệnh.

– Tác nhân gây bệnh trực tiếp là virus Human papilloma (HPV).

– Thời gian ủ bệnh dao động từ 3 tuần đến 8 tháng, trung bình là 3 tháng, phụ thuộc vào sức khỏe và hệ miễn dịch của mỗi người.

– Vị trí xuất hiện sùi mào gà: âm vật, môi bé, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cổ tử cung.

– Biểu hiện ban đầu: Xuất hiện các vết sùi nhỏ, mềm và nhô cao, sùi có màu hồng tươi, đường kính khoảng 1, 2 mm; hoặc có thể có những sùi hình đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng.

– Tiến triển: Các nốt sùi có thể phát triển thành những gai hoặc lá, kích thước lên đến vài cm và liên kết thành từng mảng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ. Các mảng sùi mào gà thường có bề mặt mềm, ẩm ướt, giữa các nhú sùi nếu ấn sẽ có giọt mủ.

Nỗi lo ung thư cổ tử cung do sùi mào gà

Ung thư cổ tử cung là nỗi lo của chị em mắc sùi mào gà

Vì sao sùi mào gà có thể gây ung thư cổ tử cung?

Sùi mào gà ở nữ với sự hiện diện của virus HPV có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ( 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung nếu như không có can thiệp hỗ trợ điều trị nào).

– Nguyên nhân gây ung thư là do virus HPV tác động biến đổi bất thường trong niêm mạc cổ tử cung, tạo ra các tế bào ác tính gây xâm lấn và dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Điều trị sùi mào gà ngăn chặn biến chứng ung thư

Bệnh sùi mào gà ở mọi đối tượng trong đó có nữ giới có thể được phát hiện, thăm khám và thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị như:

– Điều trị nội khoa: Dùng các loại thuốc đặc trị để bôi lên vùng nhiễm virus sùi mào gà. Việc dùng thuốc thường chỉ áp dụng cho những trường hợp phát hiện sớm, bệnh còn ở thể nhẹ. Chị em không được tự ý dùng thuốc mà cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ sau khi đã thực hiện việc thăm khám kỹ càng.

Sùi mào gà ở phụ nữ mang thaiChị em nên hỗ trợ điều trị sớm sùi mào gà

– Điều trị ngoại khoa: Là việc thực hiện các can thiệp như đốt điện, áp lạnh, cắt bằng dao thường hay dao điện, chiếu tia lazer…

– Điều trị khi có biến chứng: Lúc này cần căn cứ vào tình hình cụ thể của mỗi người để áp dụng các biện pháp an toàn.

Sùi mào gà gây ung thư cổ tử cung và dẫn đến nhiều biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vì vậy khi không may lây nhiễm sùi mào gà, chị em cần chủ động hỗ trợ điều trị, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và các biện pháp tầm soát ung thư sớm. Nếu chị em quan tâm đến căn bệnh này, hãy liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi thăm khám và đưa ra phác đồ an toàn, hiệu quả, ngăn chặn ung thư cổ tử cung phát triển.

Tư vấn trực tuyến