Những điều bạn nên biết về bệnh herpes ở mắt

Cập nhật: 24/08/2015 16:14

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh herpes sinh dục, được mọi người biết đến là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, gây ra nhiều triệu chứng ở bộ phận sinh dục. Nhưng, trên thực tế bệnh còn biểu hiện ở các cơ quan khác trên cơ thể như ở miệng, mắt… Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về bệnh herpes ở mắt, giúp mọi người hiểu triệu chứng, nguy hại của herpes ở mắt là như thế nào?

Herpes sinh dục được viết tắt là Virus HSV (Herpes simplex Virus). Herpes có hai dạng là Herpes typ 1 gây bệnh ở mắt, mặt, ở miệng và Herpes simplex typ 2 gây bệnh ra bệnh ở cơ quan sinh dục. Bệnh herpes ở mắt còn được gọi là viêm kết mạc mụn rộp đơn (Herpetic Simplex Keratitis). Được biết, căn bệnh được gây ra bởi loại virus mụn rộp đơn ở giác mạc và cũng là một trong những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh herpes ở mắt

– Nguyên nhân chủ yếu của bệnh herpes ở mắt là do trước đó, người bệnh đã bị lây nhiễm herpes và có biểu hiện ở trên môi, chân tay, bộ phận sinh dục… Sau đó, bệnh lây nhiễm và biến chứng lên vùng mắt qua các dây hay tế bào thần kinh…

bệnh herpes ở mắt 1

Hình ảnh bệnh herpes ở mắt

– Ngoài ra, Herpes ở mắt của trẻ nhỏ là do lây nhiễm từ mẹ, khi mang thai truyền nhiễm sang cho người con.

Biểu hiện và biến chứng của bệnh herpes ở mắt

Bệnh herpes ở mắt sơ nhiễm thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Biểu hiện của bệnh thường là: sốt nhẹ, xuất hiện những nốt ban rộp trên da quanh mắt. Đa số các tổn thương nặng ở vùng mắt là do người bệnh bị tái nhiễm, gây ra những tổn thương ở phần trước nhãn cầu. Các dạng tổn thương nhãn cầu như sau:

– Viêm loét giác mạc hình cành cây: là các dạng tổn thương nông trên giác mạc, nhuộm fluorescein có bắt màu như hình cành cây hoặc hình amíp, kèm theo mất cảm giác giác mạc.

– Viêm loét giác mạc hình bản đồ: là dạng tổn thương rộng của biểu mô, nhuộm fluorescein thấy cả một mảng bắt màu rộng.

bệnh herpes ở mắt 2

– Viêm giác mạc hình đĩa: Là các đám mờ đục có hình tròn như hình đĩa, tổn thương trong nhu mô làm cho giác mạc dày lên và không bắt màu thuốc nhuộm fluorescein.

– Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh còn bắt gặp viêm màng bồ đào hoặc viêm võng mạc.

Điều trị và phòng tránh bệnh herpes ở mắt

Theo các chuyên gia Phòng khám bệnh xã hội cho biết, hiện nay đã có thuốc hỗ trợ điều trị đặc hiệu cho Herpes. Vì vậy, khi phát hiện ra bệnh mọi người nên đi hỗ trợ điều trị ngay, để càng lâu bệnh càng gây ra nhiều nguy hiểm khôn lường. Đặc biệt, bệnh lại rất dễ tái phát. Điều trị bệnh herpes ở mắt chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh virus cục bộ và chủ yếu là thuốc Acyclovir dưới dạng thuốc uống và thuốc mỡ thoa mắt. Hầu như tất cả các trường hợp đều đáp ứng tốt với hỗ trợ điều trị và ít để lại di chứng nếu được hỗ trợ điều trị sớm và đúng phác đồ. Theo từng mức độ mà thời gian hỗ trợ điều trị thuốc sẽ quy định kéo dài bao nhiêu lâu.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ hỗ trợ điều trị và phòng tránh herpes tái phát, người bệnh nên chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Đời sống tình dục an toàn, trong thời gian hỗ trợ điều trị tốt nhất không nên quan hệ tình dục. Nên đeo kính khi bị bệnh herpes ở mắt để tránh tiếp xúc lên mắt và lây truyền cho người khác.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh herpes ở mắt. Đây là một trong những căn bệnh lây nhiễm nguy hại, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Bởi vậy, thông qua kiến thức này sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh. Từ đó có nâng cao nhận thức trong việc phòng tránh cũng như là hỗ trợ điều trị khi có bệnh xảy ra.

Tư vấn trực tuyến