Những thông tin khái quá về bệnh mụn rộp sinh dục

Cập nhật: 04/05/2014 23:57

Mụn rộp sinh dục xuất hiện do nhiễm trùng virus herpes simplex. Bệnh thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm cho niêm mạc da bộ phận sinh dục và vùng hậu môn mọc các vết phồng rộp, lở loét (ở nam giới) và xuất hiện ở âm đạo, niệu đạo, cổ tử cung hoặc giữa hậu môn và âm đạo (ở nữ giới).  Dưới đây là những kiến thức giúp người bệnh giải quyết những thắc mắc về bệnh mụn rộp sinh dục.

Những thông tin  khái quá về bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh do vi rút

Bệnh là do một loại virut có khả năng lây truyền mạnh và sống trong cơ thể suốt đời, xuất hiện với 2 thể chính là Virus herpes simplex 1 (HSV1) có nguồn gốc là virut gây chốc mép và Virus herpes 2 (HSV2) phát triển ở niêm mạc cơ quan sinh dục.

Là bệnh khá phổ biến

Mụn rộp là một trong số những bệnh lây truyền qua đường tình dục gặp rất nhiều đặc biệt là ở những người trong độ tuổi hoạt động tình dục mãnh liệt.

Bệnh có thể không bộc lộ triệu chứng gì

Những thông tin cần biết về mụn rộp sinh dục

 

Mụn nước xuất hiện khi bị mụn rộp sinh dục

Có đến 80% trường hợp bệnh phát không thể hiện triệu chứng nên thường dễ gây lây truyền cho người khác. Mụn rộp sinh dục thường bộc lộ ra bằng những mụn nước nhỏ hay những nốt nhú trên niêm mạc vùng hậu môn hay vùng cơ quan sinh dục (ở âm hộ, dương vật và bìu).

Các mụn nước mọc thành chùm có thể tiến triển thành những ổ loét; thường kèm đau (cảm giác bỏng rát, nhoi nhói) và ngứa tại chỗ, càng đau hơn khi bị dính nước tiểu.

Các tổn thương cũng có thể không nhìn thấy nếu như phát triển trong âm đạo, thậm chí cả trên cổ tử cung hay trong niệu đạo của nam giới.

Mụn rộp có thể gây ra nhiều biến chứng

Bệnh mụn rộp có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương và những tổn thương ở mông, háng, đùi, ngón tay, mắt.

Mụn rộp dễ nhầm lẫn với các bệnh do nấm khác

Một số triệu chứng của mụn rộp như có cảm giác nhoi nhói, ngứa… rất dễ nhầm lẫn với nấm. Vì vậy cần thận trọng và cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có chẩn đoán chính xác và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Mụn rộp thường bùng phát từng đợt

Những thông tin cần biết về mụn rộp sinh dục

 

Quan hệ tình dục không lành mạnh dễ dẫn đến mụn rộp sinh dục

Đợt đầu tiên xuất hiện các triệu chứng toàn thân  như đau đầu, sốt. Sau đó virut tồn tại lặng lẽ trong các hạch rồi từng đợt trở nên hoạt động. Tần suất các đợt phụ thuộc vào khả năng phòng ngự của hệ thống miễn dịch và các yếu tố phát động  như bị mỏi mệt nặng, chế độ dinh dưỡng không cân đối, đang kỳ hành kinh, có vấn đề về stress,… những yếu tố làm tăng nguy cơ bùng phát.

Quan hệ tình dục một lần cũng có thể lây nhiễm bệnh

Mụn rộp rất dễ lây nhiễm trong các đợt bùng phát, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu cho đến khi lành sẹo có hiệu quả các tổn thương. Trong giai đoạn này, việc mang bao cao su có thể làm giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm chứ không phải loại bỏ có hiệu quả nguy cơ. Có thể bị lây bệnh mụn rộp sinh dục do những mụn nước ở gần vùng cơ quan sinh dục (khi không mang bao cao su), do đó nên cố gắng tránh có hiệu quả quan hệ tình dục khi có đợt bùng phát.

Mụn rộp sinh dục ảnh hưởng xấu đến thai nghén  

Những phụ nữ mang thai đã từng bị bệnh mụn rộp sinh dục thì cần báo cho bác sĩ chuyên khoa biết để kịp thời can thiệp để tránh mọi nguy cơ nghiêm trọng cho thai và trẻ sơ sinh. Mụn rộp nguyên phát và mụn rộp cổ tử cung hay phối hợp với sảy thai và đẻ non. Trong số những trẻ sinh ra với bệnh mụn rộp (nguy cơ bị nhiễm là 1 trên 3 với mụn rộp nguyên phát, dưới 1 trên 30 với mụn rộp tái phát) thì một nửa sẽ chết hoặc có tổn thương thần kinh.

Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị mụn rộp sinh dục, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến