Những điều bạn cần biết về giang mai giai đoạn 2

Cập nhật: 20/09/2015 11:12

Trong tất cả các bệnh xã hội, giang mai là nguy hiểm nhất. Một khi bệnh đã biến chứng do không được hỗ trợ điều trị sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển nòi giống, thậm chí là tử vong hoặc tàn phế suốt đời. Trong khuôn khổ bài viết sau đây, các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội sẽ tập trung đi sâu vào cung cấp những thông tin biểu hiện giang mai giai đoạn 2 – giai đoạn có nhiều biến chuyển phức tạp. Nếu không chữa sớm bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cuối, lúc này mối nguy hiểm càng cao.

Đặc điểm giang mai giai đoạn 2

– Giang mai là căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn nhạt Treponema pallidum gây ra. Khi phát triển sang giai đạo 2 – là thời kỳ nhiễm trùng máu, xoắn khuẩn sẽ xâm nhập vào tất cả các cơ quan phụ tạng, làm tổn thương rất đa dạng. Nếu chữa trị kịp thời, bệnh vẫn có thể khắc phục được do xoắn khuẩn chưa thể phá hủy tổ chức. Nhưng bệnh vẫn rất nguy hiểm với cộng đồng vì tất cả các tổn thương trên cơ thể người bệnh đều có xoắn khuẩn và tính chất lây lan mạnh.

giang mai giai đoạn 2 1Hình ảnh các săng giang mai giai đoạn 2

– Thông thường giang mai giai đoạn 2 sẽ bắt đầu có vết loét từ 6 – 8 tuần, các tổn thương ở niêm mạc cũng bắt đầu xuất hiện rầm rộ và lan tỏa, săng giang mai vẫn chưa mất hết.

– Giang mai giai đoạn 2, lại được chia thành 2 thời kỳ là thời kỳ sơ phát và thời kỳ 2 tái phát.

Đặc điểm tổn thương của giang mai giai đoạn 2

– Giang mai có rất nhiều dạng tổn thương, nhưng đặc điểm chung của nó là không gây ngứa và đau.

– Hầu hết các tổn thương sớm lan tỏa ra toàn thân và đối xứng với nhau.

– Đối với các tổn thương giang mai xuất hiện muộn thường sẽ có khuynh hướng khu trú hơn và sẽ không đối xứng như ở các tổn thương sớm.

– Các tổn thương nông hơn trên mặt da như: sẩn, sẩn vây, sẩn mủ, mụn mủ…

– Hạch lan tỏa vẫn giống như giang mai giai đoạn đoạn 1, không gây đau và di động.

– Các tổn thương ướt, chảy mủ hay tiết dịch có thể gây ngứa rát

– Ngoài ra, người bệnh sẽ có một số triệu chứng toàn thân như: nhức đầu về đêm, khàn tiếng, đau xương khớp.

Các loại tổn thương của giang mai giai đoạn 2

– Đào ban: Đào ban là các dát màu hồng, thường xuất hiện ở vùng bụng, mạng sườn, bả vai và các nếp gấp ở chân tay. Nếu xuất hiện ở da đầu, đào ban sẽ làm rụng tóc. Đào ban không được hỗ trợ điều trị, một thời gian nó sẽ tự mất và để lại một ít vết sắc tố nhẹ và được gọi là vòng vệ nữ.

– Viêm hạch lan tỏa: Đặc điểm của các viêm hạch là nhỏ, rắn, không dính vào nhau. Chúng xuất hiện nhiều ở cổ, dưới cằm, sau tai, nách, bẹn, cùi tay, dưới ngón tay.

giang mai giai đoạn 2 2Các vết đào ban ở giang mai giai đoạn 2

– Sẩn rất đa dạng: sẩn có vẩy, sẩn trợt, sẩn có mủ, sẩn loét; đa dạng cả về vị trí và cách sắp xếp như sẩn hình cung, sẩn hình nhẫn, sẩn nang lông, sẩn dạng trứng cá. Ở những bộ phận nóng ẩm của cơ thể như kẽ mông, hậu môn, âm hộ, nách… thì các sẩn thường có chân bò ra bề mặt phẳng và ướt có khi xếp thành vòng chứa rất nhiều xoắn khuẩn và gọi là Comdylomalata. Ở bàn tay, bàn chân có sẩn, bòng vảy theo hương ly tâm thì gọi là viền vẩy Biett. Ở giang mai giai đoạn 2 tái phát muộn, các sẩn này được gọi là corymbiose syphilide (chùm sẩn giang mai).

– Những biểu hiện toàn thân: giang mai giai đoạn này sẽ gây viêm mống mắt, viêm gan, viêm họng khàn tiếng, viêm màng xương, đau nhức xương đùi về đêm, viêm thận, biểu hiện thần kinh.

Nếu các tổn thương này không được chữa trị sẽ mất đi và bệnh ẩn vào bên trong để tiếp tục phá hoại cơ thể. Lúc này, người ta gọi là giang mai ẩn.

Thời kỳ giang mai ẩn

Thời kỳ này không có triệu chứng lâm sàng nhưng vẫn lây lan rất cao cho người khác. 25% bệnh nhân không được hỗ trợ điều trị sẽ lại xuất hiện các tổn thương như ở giai đoạn 1 hoặc 2 hoặc tổn thương phì đại xung quanh hậu môn như condylomalata.

Giai đoạn giang mai kín muộn có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí là suốt đời nhưng không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, bệnh sẽ vẫn lây lan là truyền nhiễm cho thai nhi. Trong đó 1/3 bệnh nhân sau khi sang năm thứ 3 trở đi sẽ có triệu chứng của giang mai giai đoạn 3.

Trên đây là toàn bộ thông tin về giang mai giai đoạn 2 mà các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội cung cấp cho mọi người. Thông qua kiến thức này sẽ giúp chúng ta nắm rõ về bệnh hơn, từ đó có cách xử lý kịp thời nếu không may mắc phải.

Tư vấn trực tuyến