Những điều cần biết về bệnh cầu lậu

Cập nhật: 28/07/2015 15:33

Bệnh lậu cầu tồn tại rất ngắn ở bên ngoài cơ thể nhưng lại sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm ướt trong cơ thể. Vì vậy, khi quan hệ tình dục không an toàn sẽ tạo điều kiện cho bệnh lậu cầu phát triển và lây nhiễm rất nhanh. Vậy bệnh lậu cầu là gì, có nguy hiểm không, biểu hiện của bệnh ra sao…? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp qua những thông tin bổ ích và thiết thực sau đây.

Bệnh lậu cầu là gì?

Bệnh lậu cầu là một loại bệnh lây nhiễm do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn (chiếm 95%) và là căn bệnh xã hội khá phổ biến hiện nay.

Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

Bệnh lậu cầu 1

Hình ảnh vi khuẩn lậu cầu

Các đường lây truyền của bệnh lậu cầu

– Con người chính là môi trường phù hợp và thuận lợi nhất để bệnh lậu cầu sinh sống và phát triển. Bệnh lây nhiễm chủ yếu là do tiếp xúc qua đường tình dục khi quan hệ, có thể là qua âm đạo, qua hậu môn, quan hệ qua miệng…

– Ngoài lây nhiễm qua đường tình dục thì bệnh lậu cầu còn lây nhiễm khi tiếp xúc gián tiếp với người bệnh khi sử dụng chung đồ cá nhân như: khăn mặt, bồn cầu, bồn tắm, đồ vệ sinh răng miệng…

– Lây nhiễm từ mẹ sang con: Nếu nữ giới mang thai, phát hiện ra mình bị mắc bệnh lậu thì khi sinh con, đứa trẻ sẽ bị lây nhiễm từ mẹ (bệnh lậu bẩm sinh).

Biểu hiện của bệnh lậu cầu

Bệnh lậu cầu ở nam và nữ sẽ có một số biểu hiện khác nhau:

– Bệnh lậu ở nữ giới: lậu cầu thường ủ bệnh từ 2 tuần trở lên, biểu hiện khó nhận biết hơn nam. Mọi người chỉ có thể nghi ngờ mình bị nhiễm sau khi người phối ngẫu khởi phát triệu chứng lậu. Khi này, chị em sẽ có biểu hiện viêm cổ tử cung (khí hư bất thường, lỗ cổ tử cung có thể đỏ, trợt phù, lộ tuyến…), tiểu đau buốt rát, và chảy mủ từ lỗ niệu đạo hoặc âm đạo…

Bệnh lậu cầu 2

Biểu hiện ngoài da khi bị bệnh lậu cầu

– Bệnh lậu ở nam giới: Bệnh thường ủ từ 3 -5 ngày sau khi quan hệ tình dục. Sau đó, sẽ có biểu hiện ngứa ngáy ở miệng sáo và các mép của miệng sáo trở nên tấy đỏ, chất nhầy chảy ra kèm theo cảm giác đái nóng, buốt nhẹ và chảy mủ ở niệu đạo… Bệnh lậu cầu thường gây ra viêm niệu đạo ở nam giới.

Biến chứng thường gặp ở bệnh lậu cầu

Khi bị mắc bệnh lậu cầu người bệnh thường gây ra những biến chứng như sau:

– Gây viêm hậu – trực tràng: Khi quan hệ tình dục qua hậu môn, vi khuẩn lậu sẽ lây lan, xâm nhập vào cơ thể và tiết ra mủ ở hậu môn gây ra viêm nhiễm.

– Viêm họng do lậu: quan hệ đồng tính sẽ gây ra viêm họng

– Gây ra nhiều triệu chứng ở da và bộ phận sinh dục như có túi mủ, mụn mủ…  Đồng thời, gây phản ứng da toàn thân như: có dát đỏ, ban mề đay hoặc hồng ban đa dạng.

– Gây ra bệnh lậu ở mắt: Viêm kết mạc thường chảy mủ ở mắt của trẻ sơ sinh do lúc sinh trẻ bị lây nhiễm từ người mẹ. Bệnh có thể biến chứng gây loét giác mạc, thủng giác mạc và gây ra mù mắt.

– Gây ra nhiễm trùng máu: Vi khuẩn lậu có thể theo máu trong hệ tuần hoàn lan tràn và gây nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể bạn. Sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp là các triệu chứng thường gặp. Có thể gây thương tổn van tim, suy tim.

– Làm viêm quanh gan hoặc hội chứng Fitr- Hugh và Curtis.

Điều trị bệnh lậu cầu

Điều trị bệnh lậu cầu cần phải hỗ trợ điều trị cho cả vợ/ chồng hoặc bạn tình để tránh hỗ trợ điều trị xong rồi lại bị tái phát lại. Định kỳ khám lâm sàng và xét nghiệm lại. Khi hỗ trợ điều trị bác sĩ sẽ làm xét nghiệm chẩn đoán để đưa ra phác đồ trị liệu phù hợp nhất.

– Đối với bệnh lậu không biến chứng thì phác đồ trị liệu sẽ là dùng Spectinomycine 2 gram để tiêm bắp liều duy nhất. Hoặc Ceftriaxone 250 mg tiêm bắp liều duy nhất. Sau đó, dùng Doxycyclin 100 mg x 2 viên / ngày x 7 ngày.

Bệnh lậu cầu 3

Phác đồ kháng sinh trị liệu bệnh lậu

– Điều trị lậu cầu bị biến chứng thì sẽ có phác đồ như sau: Ceftriaxone 1 gram / 1 ngày tiêm bắp x 3- 7 ngày. Sau đó dùng Doxycyclin 100 mg x 2 viên/ ngày x 7 ngày.

– Những trường hợp biến chứng nặng hơn phải dùng liều lượng cao và hỗ trợ điều trị liên tục và lâu dài hơn.

Cách phòng tránh bệnh lậu cầu

Hiện nay, bệnh lậu cầu chưa có vacxin phòng ngừa đặc hiệu, để phòng tránh bệnh lậu chúng ta cần phải thực hiện đúng những điều sau:

– Không quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người, với gái mại dâm. Nên chung thủy 1 vợ/ chồng hoặc 1 bạn tình. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để hạn chế lây bệnh lậu.

– Giáo dục, thông tin về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tình dục an toàn.

– Đi khám bệnh định kỳ 3 -6 tháng/ lần để sớm phát hiện ra bệnh

– Khi có các biểu hiện nghi ngờ bị viêm niệu đạo phải đi khám bệnh ngay.

Trên đây là những thông tin tổng quát về bệnh lậu cầu, mọi người nên nắm rõ để phòng tránh, đồng thời nhận biết sớm về bệnh để hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì? Mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám bệnh xã hội để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

Tư vấn trực tuyến