Một số câu hỏi thường gặp về bệnh mụn rộp sinh dục ở bà bầu

Cập nhật: 02/05/2014 21:37

Nhiều chị em phụ nữ thường không may mắn khi mang thai lại bị mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Khi bị bệnh này hầu hết chị em đều lo lắng và không biết nên giải quyết tình trạng này thế nào. Chị em thường có những băn khoăn về nguyên nhân, những triệu chứng và cách chữa trị mụn rộp thế nào cho hiệu quả mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Dưới đây các bác sĩ sẽ giúp chị em giải quyết một sốcâu hỏi thường gặp về bệnh mụn rộp sinh dục ở bà bầu, giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh mụn rộp sinh dục ở bà bầu

Làm sao để tránh lây nhiễm mụn rộp khi đang mang thai?

– Chú ý đến các biểu hiện bệnh và kịp thời thông báo cho bác sĩ khi có các biểu hiện ở cơ quan sinh dục như ngứa, cảm giác bỏng rát, đau như kim châm…

– Không quan hệ tình dục khi bệnh đang bùng phát, không sờ vào nốt ngứa vì có thể làm lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể.

– Mang bao cao su khi quan hệ tình dục là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và bạn tình.

– Những người có quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ không an toàn thì đều có ngu cơ mắc mụn rộp sinh dục.

– Đối với phụ nữ mang thai cách phòng ngừa duy nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm virus có thể xảy ra là dùng bao cao su khi quan hệ tình dục trong 2 tháng cuối của thai nghén.

Những thắc mắc về bệnh mụn rộp sinh dục của bà bầu

Có nhiều con đường khiến bà bầu dễ mắc mụn rộp sinh dục

Chị em nhận biết các đợt bùng phát bệnh mụn rộp bằng cách nào?

Phụ nữ mang thai dù ở giai đoạn nào nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như ngứa, bỏng rát, cảm giác nhoi nhói như kim châm ở vùng âm hộ và âm đạo thì nên gặp bác sĩ để kiểm tra. Vùng nhiễm khuẩn có màu đỏ, sau đó xuất hiện các mụn nước nhỏ tụ thành đám. Những mụn nước này chứa đầy virus khi vỡ ra sẽ tạo nên tổn thương hở, đôi khi rất đau. Sau khoảng 10 ngày mới lành sẹo, tạo thành vẩy và bong. Mọi dấu hiệu này có thể kèm theo với sốt, đau lưng, nhức đầu và đau bụng.

Gặp bác sĩ chuyên khoa khi nào?

Chị em khi mang thai cần chú ý và gặp bác sĩ ngay lập tức khi có đợt bùng phát mới, khi có các tổn thương đau, dễ kích thích hoặc khi có cảm giác khó chịu ở cơ quan sinh dục.

Chị em cần làm gì để giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sau khi sinh?

Những thắc mắc về bệnh mụn rộp sinh dục của bà bầu

 

Nên đưa trẻ đi khám nếu có dấu hiệu của bệnh

– Trẻ nhỏ vừa mới sinh rất dễ bị lây bệnh vì hệ miễn dịch còn yếu, chưa có khả năng chống lại một số bệnh. Giai đoạn này việc lây nhiễm virus mụn rộp có thể xảy ra khi người lớn bị chốc mép hôn hít trẻ.

– Nếu tiền sử bố hoặc mẹ có mắc bệnh mụn rộp, cần báo cho bác sĩ để có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho trẻ.

– Người mẹ hay những người thân khác khi tiếp xúc với trẻ phải rửa tay sạch, khăn, tã của trẻ phải để riêng, tuyệt đối không hôn hít trẻ khi có chốc mép.

– Đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi xuất hiện những mụn nước trong trên da, khi mắt trẻ đỏ và khóc nhiều, bỏ bú, khi trẻ còn bị sốt kéo dài và co giật…

Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị mụn rộp sinh dục, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến