Những nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu và cách phòng tránh

Cập nhật: 07/02/2018 21:43

Bệnh lậu là gì? Bệnh lậu là một trong những loại bệnh xã hội phổ biến hiện nay, bệnh lây truyền qua đường tình dục và do loại song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên. Bệnh có khả năng lây truyền rất nhanh chóng, nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ thể gây nên những biến chứng nguy hiểm không thể lường trước được. Do đó, cần phải có một sự hiểu biết về nguyên nhân gây nên bệnh lậu để có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Những nguyên nhân gây bệnh lậu.

– Do cách quan hệ tình dục không an toàn: Đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh lậu và cũng là con đường nhanh nhất để bệnh lậu có thể lây nhiễm, xâm nhập vào cơ thể. Khi quan hệ tình dục với nhiều người, không sử dụng dụng cụ bảo vệ sẽ rất dễ bị lây nhiễm bệnh. Cấu tạo của niêm mạc da của bộ phận sinh dục mỏng, do đó khi quan hệ tình dục sẽ bị xây xát tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

– Do lây từ mẹ sang con : Khi mang thai mà người mẹ bị mắc bệnh lậu thì cũng có thể lây truyền bệnh lậu sang cho thai nhi, vi khuẩn lậu ở âm đạo của mẹ sẽ lây nhiễm sang thai nhi khiến trẻ cũng sẽ bị mắc bệnh ngay trong bụng mẹ.

– Do lây truyền gián tiếp: Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân cũng là một nguyên nhân dẫn đến bị nhiễm bệnh lậu, những đồ dùng cá nhân như: chăn gối, quần áo, bàn chải đánh răng,… Khi bị trầy xước nếu chạm vào những đồ dùng cá nhân của người bị mắc bệnh lậu thì bệnh sẽ xâm nhập cơ thể.

– Qua đường máu: Thường thì trong thời gian ủ bệnh, trong cơ thể tuy có mầm mống của bệnh nhưng chưa có dấu hiệu, biểu hiện ra ngoài. Khi vô tình nhận máu của những người này thì cũng sẽ bị lây nhiễm bệnh.

Những phương pháp phòng tránh bệnh lậu.

Phương pháp phòng tránh bệnh lậu hiệu quả

Phương pháp phòng tránh bệnh lậu hiệu quả

Phương pháp phòng tránh bệnh lậu rất dễ để thực hiện, chỉ cần chúng ta ý thức và thiết lập mối lối sống lành mạnh hơn. Một số biện pháp phòng tránh bệnh như:

– Để phòng tránh được bệnh lậu và một số bệnh xã hội cũng như bệnh viêm nhiễm khác thì khi quan hệ tình dục chúng ta cần chú ý đến việc mang theo những dụng cụ bảo vệ, đeo bao cao su…

– Giáo dục sức khỏe cho mọi người, chia sẻ những kiến thức về triệu chứng và biến chứng, mức độ nguy hiểm của bệnh cho mọi người cùng biết.

– Luôn giữ gìn vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục, trước và sau khi quan hệ đều phải vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục.

– Không sử dụng chung những đồ vật cá nhân như: khăn tắm, bàn chải đánh răng, đồ lót… với người khác.

– Sống chung thủy một vợ một chồng

– Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và giúp phòng tránh bệnh lậu và các bệnh xã hội khác.

– Khi có những dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay để phát hiện sớm các bệnh và điều trị kịp thời tránh để bệnh quá lâu chuyển sang một giai đoạn nghiêm trọng hơn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

– Nếu phát hiện đã bị mắc bệnh lậu thì tuyệt đối không được quan hệ tình dục để tránh lây bệnh cho người khác và cần phải điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh nhiễm lại bệnh.

– Nên xây dựng và duy trì thói quen đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình.

Thường thì sau khi bị lậu cấp tính, bệnh tiến triển rất nhanh từ giai đoạn cấp tính sang mãn tính. Nếu không được điều trị hoặc phương pháp điều điều trị không tốt, không phù hợp bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính sau 7, 8 tuần. do đó, việc tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe của chính mình là vấn đề mà tất cả mọi người nên làm.

Bên trên là những chia sẻ về những điều căn bản cần phải lưu ý trong bệnh lậu của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa – địa chỉ chữa bệnh lậu tốt tại Hà Nội.Nếu có điều gì thắc mắc muốn được giải đáp có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 024.3734.9999 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tư vấn trực tuyến