Bệnh giang mai và những điều chị em cần lưu ý

Cập nhật: 14/07/2014 16:17

Giang mai là bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh AIDS và có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. So với nam giới thì chị em là đối tượng dễ dàng mắc bệnh giang mai nhất, đồng thời bệnh có thể gây ra những biến chứng nặng nề đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy chị em cần nắm rõ những thông tin về bệnh giang mai để phòng và hỗ trợ điều trị kịp thời. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội sẽ cung cấp một số thông tin để chị em biết về căn bệnh này.

Vì sao chị em mắc bệnh giang mai?

– Bệnh giang mai xuất hiện ở phụ nữ phổ biến nhất là thông qua con đường tình dục không an toàn. Những chị em quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ với nhiều người thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Trong năm đầu tiên tính từ khi lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì bệnh có tính lây truyền mạnh nhất, sau đó 4 năm kể từ khi mắc bệnh thì bệnh giang mai thường không lây truyền trực tiếp do quan hệ tình dục nữa.

Những điều chị em cần biết về bệnh giang mai

Chị em là đối tượng dễ mắc bệnh giang mai

– Bệnh lây nhiễm qua máu: những chị em được nhận máu từ những người mắc bệnh giang mai thì xoắn khuẩn giang mai dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Việc truyền máu, dùng chung kim tiêm hay tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương hở với người bệnh thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất lớn.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể lây nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai (chủ yếu lây truyền từ mẹ sang con sau tháng thứ 4 của thai kì).

– Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua các tiếp xúc như hôn môi, sử dụng chung quần áo, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm…với người bệnh.

Triệu chứng nhận biết giang mai ở nữ giới là gì?

– Sau khoảng 3 tuần kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh, tại vùng tiếp xúc (thông thường là bộ phận sinh dục) sẽ xuất hiện các vết hình tròn, cứng, không đau.

– Biểu hiện ban đầu là mọc những mụn nước nhỏ, ướt và loét ra, đây được gọi là thời kỳ săng giang mai. Sau đó vi rút bắt đầu phát triển rộng ra ở bên ngoài bộ phận sinh dục.

Những điều chị em cần biết về bệnh giang mai

Mắc giang mai khi mang thai rất nguy hiểm

– Các triệu chứng giai đoạn đầu nếu không chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị không đúng sẽ dẫn đến lây nhiễm toàn thân, sau vài tuần sẽ chuyển sang giai đoạn 2.

– Giai đoạn 2, trên da sẽ xuất hiện những nốt đỏ, kèm theo có hạch sưng to và có đến 20% bệnh nhân rơi vào tình trạng không thể chữa trị khỏi có hiệu quả được.

Làm gì để phòng tránh giang mai?

– Thực hiện đời sống tình dục lành mạnh, không quan hệ tình dục với nhiều người, chung thủy một vợ, một chồng.

– Vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ tình dục.

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục không an toàn

– Những chị em mắc bệnh mang thai nếu chưa được hỗ trợ điều trị dứt điểm thì không nên mang thai vì có thể gây ra các biến chứng nặng nề như sẩy thai, thai chết lưu…

– Thực hiện việc thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nếu chị em còn những thắc mắc về bệnh giang mai cũng như cần được hỗ trợ điều trị bệnh bằng các phương pháp an toàn hiệu quả, hãy liên hệ trực tiếp đến Phòng khám bệnh xã hội để các bác sĩ tư vấn và chăm sóc.

Tư vấn trực tuyến