Những điều cần lưu ý trong việc chữa trị bệnh giang mai

Cập nhật: 18/01/2018 16:42

Một trong những bệnh xã hội nguy hiểm thì bệnh giang mai hiện nay đang là hiểm họa có khả năng đe dọa đến tính mạng con người, đây là loại bệnh thuộc trong top những loại bệnh nguy hiểm nhất. Căn bệnh này không chỉ là nỗi ám ảnh đối với người bệnh mà còn là vấn đề của toàn xã hội, cả về mức độ nguy hiểm cũng như khả năng lây nhiễm của nó. Do đó, chúng ta cần phải có một sự hiểu biết nhất định về loại bệnh này để có thể kịp thời phát hiện ra bệnh, nó có những ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào và tác hại của nó đối với chúng ta khi mắc phải bệnh. Những bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Thiên Hòa có chia sẻ những thông tin về loại bệnh này, với mong muốn đem đến một cái nhìn rõ nhất về căn bệnh giang mai này.

Những con đường lây nhiễm của bệnh giang mai.

Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc lây nhiễm bệnh giang mai. Đây là một con đường ngắn nhất, nhanh nhất để dẫn đến việc lây nhiễm các bệnh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho căn bệnh giang mai xâm nhập vào cơ thể. Theo thống kê của bộ y tế thì có đến hơn 90 % người bị mắc bệnh giang mai đều do nguyên nhân này. Ngay cả trong những trường hợp đã sử dụng bao thì khả năng truyền nhiễm của bệnh cũng vẫn rất cao, bởi chỉ cần chạm vào dịch mủ hay biểu hiện của bệnh là chúng ta đã có nguy cơ mắc phải bệnh giang mai rồi. Cơ quan sinh dục và các bộ phận ẩm ướt trên cơ thể là nơi lý tưởng để hình thành ầm mống bệnh giang mai hình thành và phát triển.

Tiếp xúc gián tiếp với vi khuẩn gây bệnh: xoắn khuẩn giang mai là một loại vi khuẩn có khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài khá lâu, có thể tồn tại lên tới vài giờ đồng hồ. Chính vì lý do này mà nếu chúng ta có thói quen sử dụng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân hàng ngày như là khan tắm, khăn mặt, đồ lót, bàn trải đánh răng … cũng có nguy cơ mắc phải bệnh rất cao. Mặc dù nguyên nhân này có khả năng lây nhiễm không được cao nhưng khi tiếp xúc với các vi khuẩn gây bệnh sẽ từ những niêm mạc tổn thương đó lây lan và phát triển nhanh sang xung quanh và từ đó bệnh dần hình thành.

Qua các cử chỉ tiếp xúc thân mật: Khi bạn thể hiện những cử chỉ gần gũi như hôn, có sự tiếp xúc qua những vết thương hở, các lớp niêm mạc da mỏng thì các xoắn khuẩn giang mai cũng có thể xâm nhập vào cơ thể của chúng ta, mầm mống bệnh sẽ từ từ ngấm vào và phát triển ngày một nặng hơn.

Qua các con đường khác: Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua con đường truyền máu, khi một cá nhân nào đó mà không biết mình bị bệnh đi truyền máu cho một người nhào đó thì cá nhân người nhận máu đó cũng sẽ bị mắc phải loại bệnh này. Đối với những phụ nữ mang thai mà bị mắc bệnh giang mai mà không được chữa khỏi kịp thời thì những xoắn khuẩn sẽ theo đường dây rốn tấn công vào bên trong bào thai, khi này vô tình người mẹ đã khiến đứa con của mình mắc bệnh giang mai bẩm sinh, đối với những trường hợp xấu có thể gây sảy thai, thai chết lưu.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai.

triệu chứng bệnh giang mai

Căng thẳng mất ngủ – triệu chứng bệnh giang mai

Giang mai là một trong những loại bệnh cực kì phức tạp, với các triệu trứng rất khó để phát hiện và nhận biết ra được, rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của các loại bệnh khác. Đối với căn bệnh giang mai, nó cá khả năng ủ bệnh rất dài và lâu, không cho ta thấy được những dấu hiệu nhận biết rõ ràng nên rất dễ lây sang cho người khác, bởi cá nhân người bịu bệnh không hề biết mình mắc phải bệnh.

Giai đoạn 1: Sau quá trình ủ bệnh, bệnh giang mai thường bắt đầu với biểu hiện của các vết loét ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai thường thì nó sẽ xuất hiện ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử dung, … sự tổn thương này được khoa học gọi với tên là “săng”. Săng là một trong những loại viêm loét, với đặc điểm nông, với hình dạng là hình tròn hay bầu dục với kích thước từ 0,3 đến 3 cm, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Khi chúng ta mắc phải bệnh giang mai thì có thể sẽ bịu nổi hạch hai bên vùng bẹn, rất cứng nhưng không gây đau. Những vết loét của bệnh giang mai này có thể xuất hiện bên trong miệng hoặc xung quanh miệng nếu người bị mắc có oral sex với người đang mang mầm bệnh. Những săng này sẽ tự lành trong 4 đến 8 tuần và không để lại sẹo gì. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bênh giang mai đã biến mất, bởi nếu chủ quan và không chữa trị thì bệnh sẽ chuyển sang một giai đoạn khác nặng hơn.

Giai đoạn hai: Khi này người mắc phải bệnh giang mai sẽ bắt đầu có những vết nổi mẩn trong lòng bàn tay và lòng bàn chân, nó không đau không ngứa và có màu nâu, nó cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác trên cơ thể. Ngoài nổi mẩn, có những triệu trứng đi kèm như: căng thẳng, lo lắng kéo dài, đau cơ, sốt, đau họng, đau đầu, nổi hạch …

Bệnh giang mai sẽ trải qua một giai đoạn tiềm ẩn, các vi khuẩn giang mai vẫn còn trong cơ thể nhưng không có một biểu hiện nào để cho thấy được sự có mặt của bệnh trong con người chúng ta, giai đoạn này có thể kéo dài trong vài năng, nếu không kịp thời điều trị thì bệnh sẽ chuyển sang một giai đoạn nguy hiểm hơn.

Giai đoạn 3: giai đoạn này kéo dài từ 10 đến 40 năm sau khi nhiễm bệnh. Để bệnh phát triển đến giai đoạn này thì nó sẽ gây tổn hại cho não, tim, mắt, gan, xương và khớp. Sự tổn thương ở giai đoạn này có thể dẫn đến sự tử vong.

Giang mai hiện nay đang là một bệnh xã hội nguy hiểm và đang là mối lo lắng của toàn xã hội, bởi khi mắc phải loại bệnh này mà không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ nguy hiểm và khả năng chữa trị sẽ không còn có hiệu quả nữa.

Những thông tin bên trên đã phần nào làm chúng ta hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của loại bệnh giang mai. Khi phát hiện mình có biểu hiện của bệnh thì chúng ta có thể liên hệ đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo hotline 024.3734.9999 hoặc có thể đi đến phòng khám đa khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng để được tư vấn , giải đáp miễn phí.

 

 

Tư vấn trực tuyến