Những điều bạn cần chú ý khi điều trị bệnh giang mai

Cập nhật: 06/03/2014 4:48

Trước khi hỗ trợ điều trị bệnh giang mai, chúng ta cần phải xác định bệnh đang ở giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối để tìm hiểu nguyên nhân phát bệnh. Ngoài ra còn phải phân biệt rõ là giang mai huyết quản, giang mai thần kinh hai giang mai khi có thai, để lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp nhất.

Những điều bạn cần chú ý khi điều trị bệnh giang mai

chu-y-khi-dieu-tri-benh-giang-mai

Bị giang mai phải làm sao?

Đối với những phụ nữ bị nhiễm bệnh giang mai thai kỳ: Khi điều  trị cho những bệnh nhân này nên thận trọng trong việc dùng thuốc, nhằm tránh ảnh hưởng tới gan của người mẹ, men răng thai nhi nhiễm vàng và kìm chế sự phát triển của xương thai nhi.

Đối với những trường hợp bệnh nhân có tiền sử dị ứng với dòng kháng sinh Penicilin, cần kiểm tra và thay thế loại kháng sinh khác.

Sau quá trình hỗ trợ điều trị, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy xoắn khuẩn giang mai, cao tới 4 lần hoặc trong vòng một năm số lượng xoắn khuẩn giảm xuống 4 lần so với thời kỳ đầu, đều phải hỗ trợ điều trị lại.

Những người bị lây nhiễm trong khoảng một năm, sau hỗ trợ điều trị tháng thứ 3, tháng thứ 6, thứ 12 phải đi kiểm tra và xác định lại nồng độ xoắn khuẩn giang mai. Đối với những người bị nhiễm bệnh từ 1 năm trở nên, khi đến tháng 24 cần phải kiểm tra thêm một lần nữa. Những người bị bệnh giang mai thần kinh, huyết thanh phải kiểm tra lại ít nhất là 3 năm.

Những người phụ nữ mang thai bị bệnh giang mai đã từng hỗ trợ điều trị đầy đủ, khi sinh con phải theo dõi đến khi nào huyết thanh chuyển sang âm tính. Khi thấy có triệu chứng lâm sàng phải hỗ trợ điều trị ngay. Ngoài ra, đối với những trường hợp chưa hỗ trợ điều trị đầy đủ, chưa dùng Penicilin hoặc tiến hành lâm sàng một cách vô điều kiện đối với trẻ nhỏ, đề nghị tiến hành hỗ trợ điều trị cho trẻ.

Những điều cần chú ý khi hỗ trợ điều trị bệnh giang mai?

Nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ

Trong thời gian theo dõi sau khi hỗ trợ điều trị, mỗi lần kiểm tra lại đều phải kiểm tra sức khỏe một cách chi tiết. Bệnh cần được kiểm tra dịch não tủy, nếu tất cả đều bình thường thì không cần tiếp tục theo dõi nữa. Triệu chứng của bệnh giang mai ở giai đoạn đầu khi đã được hỗ trợ điều trị giảm bớt, phản ứng huyết thanh có thể âm tính; còn triệu chứng ở giai đoạn sau có thể thuyên giảm, nhưng phản ứng huyết thanh chưa chắc đã âm tính.

Do tính nguy hại của bệnh giang mai rất lớn, nên việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Trước hết là tiến hành kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn, những người có hoài nghi nhiễm bệnh giang mai cần sớm tới bệnh viện chữa trị, đặc biệt chú ý tới cuộc sống tình dục không lành mạnh. Tất cả phụ nữ mang thai đều phải được kiểm tra trước khi thai được 4 tháng tuổi, không được che dấu lịch sử của đời sống vợ chồng, cũng nên tiến hành kiểm tra đối với những người thân trong gia đình để hỗ trợ điều trị kịp thời.

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến