Những điều cần biết về tác hại của sùi mào gà đến sức khỏe

Cập nhật: 12/04/2014 14:00

Sùi mào gà là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tương đối nguy hiểm. Sùi mào gà không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu. Đối với chị em bệnh gây nguy hiểm cho thai nhi ở phụ nữ mang thai và làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung; đối với nam giới mắc bệnh có thể ung thư dương vật….

Những điều cần biết về tác hại của sùi mào gà đến sức khỏe

Bệnh lây qua con đường tình dục

Sùi mào gà còn được gọi với cái tên là bệnh mụn cóc sinh dục do virut Human papilloma (HPV) – là một loại virut gây u nhú ở da và niêm mạc người gây nên.

 Bệnh sùi mào gà lây truyền qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Khi bị bệnh, thì những biểu mô của tổn thương sùi bong ra có chứa HPV nên bệnh có thể dễ dàng lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp. Người bị sùi mào gà nếu còn tiếp tục quan hệ tình dục thì sẽ lây nhiễm cho bạn tình.

Những điều cần biết về tác hại của sùi mào gàSùi mào gà lây qua con đường tình dục

Sùi mào gà gây tổn thương cơ quan sinh dục

Khi mắc sùi mào gà, người bệnh sẽ trải qua quá trình ủ bệnh từ 1 – 6 tháng với các biểu hiện như xuất hiện tổn thương u nhú màu hồng tươi, mềm, không đau, có dạng giống như mào của con gà, dễ chảy máu.

Tình trạng mọc u nhú có thể diễn ra trong bất kỳ cơ quan sinh dục như âm hộ, hậu môn, dương vật, lỗ niệu đạo, cổ tử cung, thậm chí gặp cả ở miệng, họng.

Bệnh sùi mào gà sẽ không ngừng phát triển phát triển và hình thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Biểu hiện của mảng sùi là bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Sùi mào gà có thể gây ra những biến chứng nào?

– Bệnh nhẹ thì gây các tổn thương và đau đớn đối với người bệnh, gây khó chịu và ảnh hưởng đến việc đi lại, các u nhú có thể bị sây xát, chảy máu khi va chạm hoặc bội nhiễm, có mủ, sốt, nổi hạch ở bẹn.

– Nhiều trường hợp, bệnh sùi mào gà xuất hiện các triệu chứng không rõ ràng hoặc không biểu hiện ra bên ngoài nên người bệnh không biết mình đã bị nhiễm virut. Một số người lại chủ quan không đi khám và hỗ trợ điều trị, bệnh tiến triển thành mạn tính dẫn đến các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho thai nhi ở phụ nữ mang thai và làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, và dương vật….

Những điều cần biết về tác hại của sùi mào gàSùi mào gà nguy hiểm đối với người bệnh

Làm gì để chữa sùi mào gà?

Khi phát hiện các dấu hiệu của sùi mào gà, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và hỗ trợ điều trị kịp thời

Với những người có nghi ngờ khi quan hệ tình dục không an toàn như gái mại dâm…thì cũng nên đi khám để chắc chắn mình có bị mắc bệnh hay không.

Điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương u nhú chứ không thể tiêu diệt được virut gây bệnh.

Tùy theo vị trí và mức độ của tổn thương mà sẽ có chỉ định hỗ trợ điều trị thích hợp như: chấm dung dịch thuốc, đốt điện hoặc laser, đốt lạnh bằng ni-tơ lỏng…

Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ điều trị sùi mào gà, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến