Bệnh giang mai ở miệng là gì?

Cập nhật: 22/08/2015 11:54

Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục, bất kể là quan hệ tình dục qua hậu môn hay qua miệng, âm đạo… cũng đều có thể lây nhiễm. Đặc biệt, trong những năm gần đây, do lớp trẻ có thói quen và ưa chuộng lối quan hệ oral sex nên tỉ lệ bệnh giang mai ở miệng ngày càng chiếm tỉ lệ cao. Để hiểu rõ hơn về bệnh giang mai ở miệng, các chuyên gia bệnh xã hội sẽ có những thông tin bổ ích chia sẻ dưới đây.

Oral sex – nguyên nhân gây bệnh giang mai ở miệng

Giang mai là do một loại vi khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra. Hơn 90% người bệnh bị lây nhiễm bệnh là do quan hệ tình dục, kể cả hậu môn và miệng. Trong những năm gần đây, tỉ lệ người mắc bệnh giang mai ở miệng chiếm khá cao. Nguyên nhân chủ yếu là do giới trẻ rất yêu thích lối quan hệ oral sex (quan hệ bằng miệng), nhưng không có phương pháp bảo vệ.

Bệnh giang mai ở miệng 1

Oral sex nguyên nhân gây ra bệnh giang mai ở miệng

Bệnh giang mai ở miệng rất dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh viêm họng, viêm amidan… Do vậy, rất nhiều người mắc bệnh nhưng thường chủ quan, bỏ qua và không phát hiện bệnh kịp thời. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh cũng như là sẽ lây nhiễm sang cho người khác.

Biểu hiện bệnh giang mai ở miệng

Cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác, bệnh giang mai ở miệng ở miệng vẫn chưa có những triệu chứng rõ ràng. Sau khi có sự tiếp xúc trực tiếp của miệng với tổ chức có xoắn khuẩn giang mai của người bệnh, phải từ 10 – 20 ngày sau hoặc có thể lâu hơn thì bệnh mới phát tác. Triệu chứng ban đầu mới chỉ là mệt mỏi, sốt nhẹ, nuốt nước bọt hoặc ăn thức ăn sẽ thấy vướng và đau ở họng.

Nếu người bệnh không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời, bệnh giang mai ở miệng sẽ tiếp tục phát triển sang giai đoạn 2 và 3. Lúc đó, miệng bắt đầu xuất hiện những vết trợt nông, bằng phẳng màu đỏ như thịt tươi, hình tròn hay hình bầu dục đều đặn. Các vết trợt này sẽ loét to và sâu, bờ không đều và nổi thành gờ. Các vết loét thường nằm trong hố amidan, không gây ngứa, không đau, chỉ thấy rất vướng bận khi ăn uống. Amidan sẽ có dấu hiệu một bên to, một bên nhỏ, tấy sưng nên rất giống viêm amidan.

Nếu triệu chứng bệnh giang mai ở miệng kéo dài sẽ khiến cho hạch bị sưng và mọc ở nhiều nơi, đặc biệt là ở cổ. Nếu người bệnh bị sâu răng, uống rượu, uống nước lạnh nhiều thì sẽ xuất hiện các tổn thương tại chỗ. Bên cạnh đó, các vết trợt sẽ mọc ở xung quanh miệng, lưỡi có các bớt trắng đục, quanh có rìa đỏ nuốt vướng, đôi lúc cảm thấy rất khó thở…

bệnh giang mai ở miệng 2

Biểu hiện bệnh giang mai ở miệng

Phòng tránh và hỗ trợ điều trị giang mai ở miệng

– Quan hệ bằng miệng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh giang mai ở miệng. Vì vậy, khi áp dụng hình thức này, mọi người nên dùng biện pháp an toàn bằng chỉ nha khoa.

– Để tránh lây nhiễm sang cho người khác, người bệnh không nên dùng chung cốc, chén, bát đĩa, ăn chung với người khác… Đồng thời, không nên uống rượu, bia, nước lạnh hay đồ cay, nóng… để tránh gây ra những tổn thương nặng hơn.

– Khi có những biểu hiện lạ hay có những triệu chứng như trên, mọi người không nên chủ quan mà hãy đi thăm khám ngay. Nếu không may bị bệnh, người bệnh phải hỗ trợ điều trị ngay lập tức. Hiện nay, bệnh giang mai có thể hỗ trợ điều trị được, nhưng khi ở giai đoạn cuối và biến chứng thì khó có thể chữa khỏi. Vì vậy, mọi người cần phải đi hỗ trợ điều trị sớm.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh giang mai ở miệng. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh, từ đó mà có cách phòng tránh và nhận biết bệnh kịp thời.

Tư vấn trực tuyến