Những câu hỏi thường gặp về bệnh giang mai

Cập nhật: 21/01/2014 16:53

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn, lây lan qua đường tình dục, tiến triển phức tạp, có giai đoạn rầm rộ, có giai đoạn kín đáo, có thể ăn vào tất cả phủ tạng của người bệnh , đặc biệt là da và thần kinh, tim mạch,phá hoại sức khỏe của bệnh nhân, lại có thể lây truyền sang thế hệ con cháu. Với sức ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe, do vậy mọi người đã có nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh căn bệnh này. Chúng ta hãy cùng xem các câu hỏi và tìm lời giải cho nó:

Những câu hỏi thường gặp về bệnh giang mai

1. Bệnh giang mai có từ bao giờ?

Bệnh giang mai đã xuất hiện từ thời thượng cổ ở Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp nhưng bắt đầu phát triển từ cuối thế kỷ 15 ở châu Âu, rồi thông qua các cuộc viễn chinh bệnh đã lan ra khắp địa lục.

Ở Việt Nam, bệnh giang mai còn được gọi là “Bệnh Tiêm La” vì có thuyết cho rằng vào thế kỷ thứ 18, khi quân của Gia Long viễn chinh sang Xiêm La (tức Thái Lan) đã mang bệnh về nước.

nhung-cau-hoi-ve-giang-mai

Xoắn khuẩn giang mai

2. Tại sao ta mắc bệnh giang mai?

Ta mắc bệnh giang mai khi bị nhiễm một loại vi khuẩn đặc biệt, gọi là xoắn khuẩn giang mai hay còn gọi là xoắn khuẩn nhạt, thông thường là thông qua quan hệ tình dục với người có bệnh giang mai.

3. Xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể người lành bằng cách nào?

Xoắn khuẩn giang mai không thể xuyên qua da hay niêm mặc lành lặn để đột nhập vào cơ thể được. Trong quá trình quan hệ tình dục, sự cọ xát dài nhẹ nhàng êm dịu cũng có thể gây nên những vết xước mà mắt thường không thấy được. Các xoắn khuẩn từ bộ phận sinh dục người bệnh sẽ lợi dụng các xây xước đó để xâm nhập vào cơ thể người bạn tình của họ.

4. Bao cao su “lực sỹ” có tránh được giang mai không?

Tất nhiên là tránh được phần lớn, nhưng không tuyệt đối an toàn. Ngoài những vùng được bao cao su bảo vệ, các tiết dịch của người phụ nữ bị bệnh có thể chứa xoắn khuẩn còn có thể liên quan đến các vùng không bảo vệ ở phần nào đó hoặc ở xa hơn, chưa kể đến trường hợp có sự cố do chất lượng bao cao su hoặc cách sử dụng không đúng quy cách.

5. Không quan hệ tình dục, có thể bị bệnh giang mai không?

Xoắn khuẩn giang mai có mặt ở các tổn thương giang mai mới, khu trú ở bộ phận sinh dục hay các vùng da và niêm mạc khác – có trường hợp người bệnh có thương tổn giang mai ở miệng, nhưng đã hôn và cắn vào trán một em bé và đã gây thương tổn giang mai ở trán em bé. Có trường hợp khác, một em có thương tổn giang mai ở miệng và thân khi bú chực và cắn vào vú của bà vú nuôi, đã làm lây bệnh cho người vú nuôi. Rõ ràng rằng vẫn có thể bị lây bệnh bằng những con đường khác nhau ngoài con đường tình dục, tuy rất hiếm. Những trường hợp bị lây giang mai như vậy, người ta dùng từ” giang mai không đáng mắc” hoặc “giang mai oan”.

Những câu hỏi về bệnh giang mai

Giang mai có tự khỏi được không?

6. Có thể bị lây giang mai qua quần áo, khăn mặt, chậu rửa không?

Trong thực tế, cách lây này không xảy ra, vì xoắn khuẩn một khi ra ngoài cơ thể không sống được quá vài tiếng đồng hồ. Ở nơi khô, chúng chết nhanh chóng, ở nhiệt độ 45’c , chúng bị bất động và chỉ sống sót được trong 30 phút. Xà phòng giết xoắn khuẩn giang mai sau vài phút.

7. Tại sao gọi là xoắn khuẩn giang mai?

Loại vi khuẩn gây bệnh giang mai đã được PS Chaudinn và E.hanffman, người Đức phát hiện được từ năm 1905:  hình lò xo, có từ 6 đến 14 vòng xoắn thường dài bằng đướng kính của một hồng cầu, tức khoảng 6 đến 15 micron; còn đường kính ngang của nó chỉ khoảng dưới 0,5 micron. Vì vậy người ta gọi là xoắn khuẩn.

Nó có 3 loại di động:

– Di động theo trục dọc như kiểu vặn đinh ốc giúp cho vi khuẩn tiến hoặc lùi (vặn đinh ốc và hoặc tháo đinh ốc ra)

– Di động lắc ngang, lắc lư theo chiều ngang

– Di động lượn sóng từ đầu này đến đầu kia. ở môi trường ẩm ướt, cả 3 loại di động này của xoắn khuẩn có thể tồn tại và kéo dài 2 ngày.

 Trên đây, là thống kê những câu hỏi thường gặp về bệnh giang mai. Ngoài những câu hỏi này, nếu bạn có câu hỏi nào về bệnh giang mai cần được tư vấn, bạn hãy liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến