Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả

Cập nhật: 13/05/2014 8:39

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây qua đường tình dục có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Vì khả năng lây lan nhanh và dễ dàng nên người bệnh cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho những người xung quanh. Việc xét nghiệm phát hiện qua những Triệu chứng bệnh lậu và hỗ trợ điều trị sớm là cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh. Bạn có thể tiến hành các xét nghiệm bệnh lậu ở các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa với các phương pháp sau:

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả

– Người bệnh cần tiến hành thử nghiệm miễn dịch enzyme, xét nghiệm bệnh lậu lâm sàng biểu thị kháng nguyên vi khuẩn lậu. Bên cạnh đó còn có xét nghiệm Fluorescence trực tiếp. Bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng thể đơn để thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

cach-xet-nghiem-benh-lau-hieu-qua

Xét nghiệm trực tiếp để phát hiện vi khuẩn gây bệnh

– Phương pháp xét nghiệm trực tiếp: bác sĩ sẽ tiến hành lấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này có hiệu quả với phần lớn với người mắc lậu đơn thuần, cho tỷ lệ dương tính khoảng 90%; đối với các trường hợp lậu mạn tính tỷ lệ dương tính thấp hơn, vì vậy cần lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt nhằm nâng cao tỷ lệ phát hiện.

– Phương pháp nuôi cấy: nuôi cấy lậu cầu và theo dõi là cách chẩn đoán tương đối hiệu quả. Đây là phương pháp khá mẫn cảm đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì, nếu kết quả nuôi cấy dương tính thì có thể chẩn đoán.

nhung-cach-xet-nghiem-benh-lau

Có thể áp dụng những phương pháp khác nhau

-Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm: Thực hiện sau khi có các kết quả nuôi cấy dương tính thì cần tiến hành thử nghiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuyếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất.

Hãy liên hệ tới chuyên trang bệnh xã hội chúng tôi theo địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc liên hệ tới đường dây nóng 043 734 9999 hoặc click vào chát trực tuyến  nếu có bất cứ băn khoăn hay vấn đề gì? Các bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi vấn đề cụ thể và miễn phí.

Tư vấn trực tuyến