Mụn rộp sinh dục ở môi và những điều bạn cần biết

Cập nhật: 17/11/2014 14:48

Nhiều người thường vẫn suy nghĩ mụn rộp sinh dục chỉ xuất hiện ở vùng kín khi quan hệ với người mắc bệnh. Tuy nhiên qua thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh thì các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám bệnh xã hội đã chứng kiến nhiều trường hợp mắc bệnh mụn rộp sinh dục ở môi. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Biểu hiện, cách hỗ trợ điều trị và biện pháp phòng tránh mụn rộp sinh dục ở môi như thế nào? Hãy cùng tham khảo một số thông tin dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến mụn rộp sinh dục ở môi

Theo phân tích của các chuyên gia thì nguyên nhân dẫn đến mụn rộp sinh dục ở môi thường là do việc quan hệ tình dục bằng đường miệng (oral sex) với đối tượng đang bị nhiễm vi rút mụn rộp. Khả năng mắc bệnh càng cao hơn khi vùng môi và miệng có các tổn thương như môi khô, nứt môi, chấn thương, cắn vào môi khi ăn, các tổn thương ở răng miệng…

Ngoài việc quan hệ tình dục bằng đường miệng dẫn đến lây nhiễm vi rút mụn rộp sinh dục thì những trường hợp thơm, hôn lên vùng da tổn thương của người mắc bệnh cũng dễ dàng lây nhiễm và dẫn đến mụn rộp sinh dục ở môi.

Mụn rộp sinh dục ở môi có biểu hiện gì?

Biểu hiện nhận biết ban đầu là người bệnh có các triệu chứng ngứa, nóng rát hay cảm giác khó chịu ở môi.

Sau khoảng thời gian 1 – 2 ngày kể từ khi bị nhiễm vi rút thì vùng môi xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti làm cho da môi và vùng xung quanh môi sưng đỏ.

Nhiều điều cần biết về mụn rộp sinh dục ở môi Quan hệ bằng miệng có thể dẫn đến mụn rộp sinh dục ở môi

Người bệnh có cảm giác đau, rát ở vùng môi và thường đi kèm với các triệu chứng khác như xuất hiện hạch cổ, hạch dưới hàm sưng to và đau

Ngoài ra những người mắc mụn rộp sinh dục ở môi thường còn có biểu hiện sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, đau họng…

Điều trị mụn rộp sinh dục ở môi như thế nào?

Khi có các biểu hiện mụn sinh dục ở môi thì người bệnh không nên tự ý hỗ trợ điều trị bằng bất cứ cách nào mà cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và có chỉ định can thiệp an toàn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng các loại thuốc phù hợp với tình trạng của từng người. Quá trình hỗ trợ điều trị cần thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc như sau:

– Cần súc miệng bằng nước muối pha loãng để làm sạch, êm dịu vết thương và giảm nguy cơ bội nhiễm vi trùng.

– Không nên dùng kem hay phấn trang điểm để che đi những mụn rộp để tránh bội nhiễm.

– Người bệnh cần tránh các trạng thái cảm xúc như căng thẳng, lo âu để ngăn chặn bệnh phát triển nặng thêm.

– Nếu bệnh kéo dài, trầm trọng, lan rộng, gây biến chứng nặng hoặc xảy ra ở những bệnh nhân đặc biệt (trẻ sơ sinh, thai phụ, bệnh nhân bị AIDS, ghép nội tạng) cần có sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ.

Nếu bạn đang có những biểu hiện bất thường về mụn rộp sinh dục, bất kể là xuất hiện ở vị trí nào hãy đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được kiểm tra và can thiệp hỗ trợ điều trị khi phát hiện bệnh. Bạn có thể trực tiếp đến Phòng khám bệnh xã hội để các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội làm xét nghiệm, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bằng phương pháp an toàn nhất, ngăn chặn bệnh phát triển và tiêu diệt mầm bệnh.

Tư vấn trực tuyến