Nhiễm Chlamydia có thể bị vô sinh hay không?

Cập nhật: 26/01/2014 5:00

Khoảng hai tháng nay, tôi thường xuyên thấy âm đạo có hiện tượng ra dịch bất thường, thi thoảng có màu vàng, kèm theo mùi hôi, ban đêm hoặc sáng khi thức dậy tôi thấy lượng dịch chảy nhiều hơn. Một vài ngày gần đây, tôi thấy có thêm hiện tượng ngứa và đau khi quan hệ. Tôi mới đi khám phụ khoa, do sau khi khám xong tôi có việc đột xuất nên phải về ngay khi vừa nhận được kết quả xét nghiệm mà chưa qua phòng bác sĩ để nghe trả kết quả. Sauk hi xong việc, tôi về nhà và xem lại kết quả thì thấy có ghi là tôi bị viêm âm đạo, nhiễm Chlamydia. Khi tìm hiểu một số tài liệu thì thấy, loại vi khuẩn này có thể gây vô sinh. Xin hỏi bác sĩ có phải như vậy không? Làm thế nào để hỗ trợ điều trị bệnh Chlamydia? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Bình ( Nam Định).

Nhiem Chlamydia cco the bi vo sinh

Chlamydia hỗ trợ điều trị sớm sẽ tránh nguy cơ vô sinh

Trả lời nhiễm Chlamydia có thể bị vô sinh hay không?

Chào bạn, với kết quả khám bệnh là viêm âm đạo và nhiễm Chlamydia, tôi khuyên bạn nên tiến hành hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Nếu như việc hỗ trợ điều trị tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ thì kết quả hỗ trợ điều trị sẽ đạt hiệu quả cao, thời gian hỗ trợ điều trị cũng không quá dài. Ngược lại, nếu không hỗ trợ điều trị thì bệnh viêm âm đạo của bạn cùng các vi khuẩn Chlamydia lại tiếp tục phát triển và gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn.

Biểu hiện khi bị nhiễm Chlamydia

Một vài nghiên cứu đưa ra tỷ lệ từ 1-30% các trường hợp đến khám phụ khoa nghi do ra dịch đường âm đạo bất thường. Tỷ lệ này cũng đáng quan tâm vì trong đời người phụ nữ cũng phải vài lần có những dấu hiệu ra dịch bất thường đường âm đạo như vậy.

Nguyên nhân đầu tiên là triệu chứng bệnh rất mờ nhạt. Cả nam và nữ đều thấy ra dịch bất thường, nhưng không rõ ràng, không gây quá khó chịu, làm người nhiễm bệnh không đi khám. Đặc biệt ở nữ chỉ thấy ra một chút ít dịch  khí hư hơi đục, có thể trắng đục hoặc vàng đục… Dịch này không gây mùi khó chịu. Khi vệ sinh thông thường thấy đỡ, tạo cảm giác như do chế độ vệ sinh không thường xuyên gây ra. Một số trường hợp có biểu hiện rõ ràng, người bệnh khó chịu phải đi khám gọi là cấp tính. Trong trường hợp này thường có thêm một vài vi sinh vật khác kết hợp cùng gây bệnh, gọi là nhiễm khuẩn phối hợp. Dấu hiệu cấp tính thường do những vi sinh vật phối hợp gây ra. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh cho kết quả do lậu, do tạp khuẩn…

Điều trị Chlamydia

Thuốc hỗ trợ điều trị Chlamydia hay được dùng trên thị trường thuộc nhóm Tetracyclline, một kháng sinh quen thuộc những năm 1970 – 1980. Thuốc sử dụng trong 7 – 10 ngày. Khi có thai vẫn có thể hỗ trợ điều trị Chlamydia, nhưng không nên sử dụng Tetracyclline. Các thầy thuốc sẽ sử dụng thuốc không ảnh hưởng đến thời kỳ mang thai, chi phí hỗ trợ điều trị sẽ cao hơn. Một vấn đề cơ bản trong hỗ trợ điều trị Chlamydia nói riêng và nhiễm khuẩn sinh dục nói chung là phải hỗ trợ điều trị cho cả nam và nữ.

Tư vấn trực tuyến