Nhận biết bệnh giang mai qua những dấu hiệu nào?

Cập nhật: 09/07/2014 13:18

Bệnh giang mai hình thành thường do việc lây nhiễm trực tiếp qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra bệnh còn lây nhiễm qua đường máu, lây truyền từ mẹ sang con cũng như việc tiếp xúc với người người bệnh do thiếu các biện pháp bảo vệ. Vi rút gây bệnh giang mai có thể xâm nhập vào phủ tạng người bệnh, tim mạch, da và thần kinh… gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của người bệnh. Bài viết này chia sẻ “Cách nhận biết bệnh giang mai” qua những biểu hiện của người mắc bệnh giang mai.

Cách nhận biết bệnh giang mai

Khi tiếp xúc với người mắc bệnh giang mai bằng các con đường khác nhau sẽ tạo điều kiện cho xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Thông thường sau thời gian ủ bệnh khoảng 3 tuần lễ thì người bệnh mới có các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài.

Nhận dạng bệnh giang mai bằng cách nào?

Cách nhận biết bệnh giang mai ở nhiều bộ phận khác nhau

– Săng giang mai: Biểu hiện nhận dạng ban đầu đối với bệnh giang mai là xuất hiện một vết trợt nông, bằng phẳng, màu đỏ, hình tròn hay bầu dục, không có mủ hay vảy.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì các vết trợt này được gọi là săng. Hầu hết người bệnh xuất hiện săng thường không gây ngứa, không đau nên ít khi được để ý để thăm khám và hỗ trợ điều trị. Đối với nữ giới, săng thường bé và nằm kín ở các nếp da, niêm mạc bộ phận sinh dục. Đối với nam giới, săng giang mai xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật. Biểu hiện chung cho việc xuất hiện săng ở cả hai giới là có thể xuất hiện ở nếp hậu môn, họng, lưỡi…là những nơi mà xoắn khuẩn đã xâm nhập.

– Sẩn giang mai: Sẩn gồ cao trên mặt da, hình tròn hoặc bầu dục, rắn chắc, màu hồng đỏ, có thể đơn lẻ hoặc hình thành từng đám, không gây đau. Sẩn giang mai có thể bắt gặp ở rìa tóc, trán, vùng hậu môn…

– Gôm giang mai: Xuất hiện những khối u sùi ở da, niêm mạc, cơ, xương. Gôm có thể thay đổi từ trạng thái cứng sau đó mềm dần và loét gây chảy mủ có lẫn máu. Khi bệnh lành và hết mủ sẽ để lại các ổ loét tròn, đáy cứng và thành sẹo.

– Củ giang mai: biểu hiện lên bề mặt da, đường kính khoảng 1cm, màu hồng. Củ giang mai hình thành từng đám với các hình dạng như hình nhẫn, hình cung…

Nhận dạng bệnh giang mai bằng cách nào?

Tình dục an toàn phòng tránh giang mai

Cách phòng tránh bệnh giang mai

Để phòng bệnh giang mai cần quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng.

– Phụ nữ mắc bệnh giang mai không nên mang thai để phòng tránh bệnh lây truyền cho con hoặc gây ra các biến chứng thai sản nặng nề khác.

– Tiến hành vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng/lần có thể giúp phát hiện sớm bệnh giang mai và hỗ trợ điều trị kịp thời.

– Nếu mắc bệnh giang mai hoặc nghi ngờ mắc bệnh do quan hệ tình dục không an toàn thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xét nghiệm để có biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị sớm.

Phòng khám bệnh xã hội là cơ sở y tế chuyên khám và hỗ trợ điều trị bệnh xã hội an toàn hiệu quả bằng những kỹ thuật y học hiện đại, giúp chữa dứt điểm và ngăn ngừa bệnh tái phát. Nếu bạn không may mắc bệnh giang mai và quan tâm đến Cách nhận biết bệnh giang mai vui lòng liên hệ đến bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại Phòng khám bệnh xã hội của chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn chăm sóc và hỗ trợ điều trị.

Tư vấn trực tuyến